Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

"Xử lý vi phạm trên TTCK không thể bỏ qua yếu tố đặc thù"

Thứ 7 04/08/2012 11h:25
"Xử lý vi phạm trên TTCK không thể bỏ qua yếu tố đặc thù"
Để đảm bảo tính răn đe, các chế tài xử lý cần nhấn mạnh đến việc tịch thu toàn bộ khoản thu lợi bất chính mà đối tượng vi phạm có được, cùng với áp dụng các biện pháp xử lý hình sự.Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho rằng, việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán nên căn cứ vào yếu tố đặc thù của lĩnh vực này.

Ông Hải nói:

Viện kiểm soát Nhân dân tối cao căn cứ vào Bộ luật Hình sự, cũng như các văn bản hướng dẫn liên quan, để đề nghị Ban soạn thảo Thông tư đưa mức thu lợi bất chính hoặc gây thiệt hại về vật chất xuống tương đương như các tội xâm phạm trật tự kinh tế khác là chưa thỏa đáng.

Đây là một căn cứ quan trọng, nhưng nếu quá thiên về yếu tố này thì rất dễ lạm dụng các biện pháp hình sự trong đấu tranh ngăn ngừa các hành vi vi phạm trên TTCK.

Theo thông lệ quốc tế, cũng như thực tiễn áp dụng pháp luật tại Việt Nam những năm gần đây, thì xu hướng ưu tiên áp dụng các quy định của luật chuyên ngành ngày càng được coi trọng. Bởi vậy, một cơ sở rất quan trọng khác khi xây dựng dự thảo Thông tư là phải căn cứ vào Luật Chứng khoán và Luật Chứng khoán sửa đổi, cũng như các văn bản hướng dẫn liên quan.

Điều này có nghĩa là không thể bỏ qua yếu tố đặc thù hoạt động của TTCK khi xác định mức thu lợi bất chính hoặc gây thiệt hại về vật chất, để phân định ranh giới xử lý hình sự.

Để đảm bảo tính răn đe, các chế tài xử lý cần nhấn mạnh đến việc tịch thu toàn bộ khoản thu lợi bất chính mà đối tượng vi phạm có được, cùng với áp dụng các biện pháp xử lý hình sự. Tránh tình trạng các hình phạt áp dụng không tương xứng với hậu quả mà hành vi vi phạm gây ra.

Theo H.Hòe
ĐTCKSố lượt xem: 122
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website