Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tư vấn đầu tư: Đường dài mới biết ngựa hay

Thứ 7 04/08/2012 13h:17
Tư vấn đầu tư: Đường dài mới biết ngựa hay
CTCK hô thị trường lên trong khi chính bản phân các CTCK lại bán ra. NĐT nên theo dõi tư vấn của CTCK trong một chặng đường dài để đánh giá mức độ chính xác và khách quan.

Ông Giang Trung Kiên - Giám đốc phân tích CTCK FPTS cho rằng nhà đầu tư chỉ nên nghe tư vấn của CTCK một cách tham khảo và đánh giá qua nhiều lần khác nhau để tự xây dựng được đánh giá của riêng mình dựa trên tư vấn của người khác.CTCK hô thị trường lên trong khi chính bản phân các CTCK lại bán ra, điều này có mâu thuẫn với nghiệp vụ tư vấn đầu tư không?Nói rộng ra một chút, thời kỳ Tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua việc sáp nhập hai hệ thống ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư được xem là nguyên nhân sâu xa của việc sụp đổ hệ thống tài chính Mỹ vào năm 2008. Ngân hàng thương mại nhận tiền gửi ít rủi ro nhất, trong khi NH đầu tư lại đi đầu tư vào tài sản rủi ro cao, gộp 2 cái này vào vô hình chung chúng ta đánh đồng dòng tiền vào với nhau, đó là mang tiền gửi ít rủi ro đi đầu tư vào chỗ rủi ro cao.Ở VN cũng vậy, nếu chúng ta kết hợp hệ thống ngân hàng và CTCK, cũng như CTCK không tách bạch rõ ràng nghiệp vụ tự doanh và tư vấn đầu tư, tức là không có phân cách giữa tư vấn khách hàng và phần tiền của mình thì việc tự doanh của khách hàng bị ảnh hưởng bởi mục đích đầu tư của mình và ngược lại, hoạt động tự doanh của CTCK bị ảnh hưởng một phần nếu “đu” theo một số khách hàng lớn. Như vậy chất lượng đầu tư và hiệu quả đầu tư không cao.Vậy NĐT có nên nghe theo khuyến nghị của các CTCK không?Mỗi NĐT có một chiến lược đầu tư khác nhau và khả năng chịu đựng rủi ro khác nhau. Tôi không nói họ nghe theo ai thắng mà họ có khả năng chấp nhận rủi ro khác nhau, có nhiều NĐT ăn theo sóng cổ phiếu này lên hoặc mua cổ phiếu lúc thị trường tốt thì sẽ thu được lợi nhuận lớn.Tuy nhiên, xét về dài hạn, đường dài mới biết ngựa hay, thì một cách bài bản nhất NĐT nên có một khả năng tự đánh giá nhất định.Thứ hai, trừ các quỹ ủy thác thì chúng ta mới gửi trọn niềm tin tiền của mình cho người khác, còn lại đa phần NĐT chỉ nghe tư vấn một cách tham khảo và tự đánh giá qua nhiều lần tư vấn khác nhau – trải qua nhiều báo cáo phân tích xem độ khách quan và độ chính xác ra sao họ sẽ xây dựng nên bức tranh chung của nghiệp vụ tư vấn này và ra quyết định đầu tư. Vô hình chung NĐT sẽ xây dựng được đánh giá riêng của mình dựa trên tư vấn của người khác.Phương MaiTheo TTVNSố lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website