Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Phát triển TTCK: Tìm những cánh tay đồng thuận

Thứ 4 08/08/2012 09h:23
Phát triển TTCK: Tìm những cánh tay đồng thuận
Khi kinh tế khó khăn, TTCK ảm đạm là chuyện thường tình, song muốn xây dựng một kênh dẫn vốn hiệu quả đúng như chức năng của nó, TTCK cần được chăm chút.

Khảo sát của Vietnam Report đối với 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam cho thấy, xấp xỉ 50% số doanh nghiệp được hỏi cho biết, khó khăn trong việc huy động vốn là yếu tố có ảnh hưởng chính yếu tới hoạt động kinh doanh năm 2012.Các doanh nghiệp cho rằng, ngân hàng vẫn là kênh huy động vốn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh khả thi nhất so với những kênh huy động vốn như TTCK, phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Không khó để thấy câu trả lời trên là có cơ sở, bởi TTCK lẽ ra là kênh huy động vốn song song với ngân hàng thì lại trở thành “cái bị” hút vốn đầu cơ của không ít ngân hàng và các dòng vốn ngắn hạn khác.Những hợp đồng cho vay dễ dãi và hiện mất khả năng thu hồi giá trị tới 250 tỷ đồng của HDBank hay hợp đồng cho vay hưởng lãi suất cao cố định trị giá hàng trăm tỷ đồng của CTCP PVI, CTCP Đầu tư Công đoàn Dầu khí (PVFI) đổ sang cho CTCK SME là ví dụ.

Khi kinh tế khó khăn, TTCK ảm đạm là chuyện thường tình, song muốn xây dựng một kênh dẫn vốn hiệu quả đúng như chức năng của nó, TTCK cần được chăm chút. Trong câu chuyện với Bloomberg mới đây, cô phóng viên trẻ cho hay, dạo này khó làm tin tức doanh nghiệp niêm yết trên sàn.Tiêu chí chọn đối tượng làm tin của Bloomberg là doanh nghiệp phải thuộc Top 3, phải đứng đầu hoặc nổi trội ở một ngành nào đó. Tuy nhiên, trên TTCK Việt Nam, quanh đi quẩn lại vẫn chừng ấy cái tên, với những câu chuyện cũ và cách làm cũ.

Đến thời điểm này, có lẽ các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước lớn như BIDV, Sabeco, Habeco, Petrolimex đã hoàn thành IPO đều quên lời hứa niêm yết từng đưa ra với các nhà đầu tư trong các buổi roadshow. Trong khi đó, giám đốc một quỹ đầu tư lớn mới đây nêu quan điểm, TTCK Việt Nam trong cuộc cạnh tranh thu hút vốn nước ngoài quyết liệt như hiện nay rất cần nhiều hàng hóa chất lượng, nhiều hàng tốt, chợ mới đông vui và tăng thanh khoản.

Ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Dragon Capital vừa có bài phân tích đăng trên báo chí Anh, kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài xem xét bỏ vốn vào TTCK Việt Nam với lý do tăng trưởng GDP dự kiến sẽ chạm đáy vào đầu năm 2013 hoặc 2014 và đây sẽ là những thời điểm tối ưu để đầu tư.Nhìn ở một góc độ nào đó, những nỗ lực gọi vốn như vậy có lẽ sẽ hiệu quả hơn nếu trong nước chúng ta mạnh tay đẩy nhanh tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, bao gồm cổ phần hóa, đa dạng hóa sở hữu để thu hút nguồn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân trong và ngoài nước.

Những phiên giao dịch đầu tháng 8, TTCK Việt Nam có diễn biến “phập phù”. Mặc dù Chính phủ đã ban hành một số chính sách nhằm hỗ trợ, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa thoát ra khỏi tình trạng khốn đốn, số lượng doanh nghiệp giải thể vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Niềm tin của các doanh nghiệp về triển vọng kinh tế và kinh doanh tại Việt Nam qua khảo sát của Vietnam Report là rất thấp.Đây là vấn đề đáng lưu tâm đối với các nhà lập chính sách và quản lý kinh tế vĩ mô, bởi các chính sách kích thích kinh tế sẽ có độ trễ đáng kể nếu như không nhận được sự hưởng ứng và niềm tin từ cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Người quan sát
ĐTCKSố lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website