Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chứng chỉ quỹ ETF đầu tiên sẽ mô phỏng chỉ số HNX30

Thứ 2 13/08/2012 10h:28
Chứng chỉ quỹ ETF đầu tiên sẽ mô phỏng chỉ số HNX30
UBCKNN vừa chủ trì tổ chức Hội thảo “Giới thiệu Đề án tổ chức và quản lý giao dịch chứng chỉ quỹ ETF tại Sở GDCK Hà Nội”.
Với mục tiêu xây dựng và phát triển các sản phẩm mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam, ngày 10/08/2012, UBCKNN đã chủ trì tổ chức Hội thảo “Giới thiệu Đề án tổ chức và quản lý giao dịch chứng chỉ quỹ ETF tại Sở GDCK Hà Nội” nhằm giới thiệu và lấy ý kiến đóng góp của các thành viên tham gia thị trường để hoàn thiện đề án trước khi chính thức triển khai.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, UBCKNN và đại diện các Công ty chứng khoán, Công ty quản lý quỹ, ngân hàng lưu ký.Trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm triển khai thị trường chứng chỉ quỹ ETF tại một số nước cũng như thực tiễn hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam, Hội thảo đã giới thiệu những vấn đề quan trọng của đề án: khung pháp lý dự kiến đối với hoạt động của quỹ ETF, mô hình tổ chức và quản lý giao dịch chứng chỉ quỹ ETF, và phương án đăng ký lưu ký chứng chỉ quỹ ETF.

Theo đó, chứng chỉ quỹ ETF sau khi được phát hành phải được đăng ký và lưu ký tập trung tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, đăng ký giao dịch trên hệ thống sơ cấp của Sở GDCK Hà Nội và được niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Sở GDCK Hà Nội.Trên thị trường sơ cấp, tổ chức phát hành (Công ty quản lý quỹ) thực hiện phát hành và mua lại các đơn vị chứng chỉ quỹ ETF với tổ chức lập quỹ. Trên thị trường thứ cấp, chứng chỉ quỹ ETF được tổ chức lập quỹ và các nhà đầu tư khác giao dịch qua hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Sở GDCK Hà Nội.Các thành phần tham gia thị trường chứng chỉ quỹ bao gồm: UBCKNN với vai trò cơ quan quản lý; Sở GDCK Hà Nội với vai trò cơ quan vận hành thị trường; Trung tâm Lưu ký chứng khoán thực hiện đăng ký lưu ký và thanh toán bù trừ; Công ty quản lý quỹ với vai trò tổ chức phát hành; Công ty chứng khoán với tư cách tổ chức lập quỹ, tổ chức môi giới, nhà tạo lập thanh khoản; Tổ chức cung cấp dịch vụ chỉ số (trong giai đoạn đầu Sở GDCK Hà Nội sẽ đảm nhận); Ngân hàng giám sát, ngân hàng lưu ký; Nhà đầu tư.Sản phẩm đầu tiên được đưa vào giao dịch là chứng chỉ quỹ ETF mô phỏng chứng chỉ quỹ ETF HNX 30.ETF (Exchange-Traded Fund) là quỹ cho phép nhà đầu tư nắm giữ danh mục tài sản cơ cấu (chứng khoán, hàng hóa, tiền tệ...) và giao dịch chứng chỉ quỹ trên Sở GDCK. Quỹ ETF có đặc thù của quỹ mở (trên thị trường sơ cấp) và quỹ đóng (trên thị trường thứ cấp).Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch thanh toán như cổ phiếu và cùng với hệ thống giao dịch cổ phiếu nhờ đó nhà đầu tư có thể giao dịch chứng chỉ quỹ mọi lúc trong phiên giao dịch.

Chứng chỉ quỹ ETF là một công cụ hết sức phổ biến trên thế giới, đặc biệt tại các thị trường phát triển như TTCK Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, HongKong, Đài Loan... bởi nó tập hợp được các ưu điểm cũng như giải quyết được các nhược điểm của cả quỹ đóng lẫn quỹ mở.Cụ thể, quỹ ETF có cơ chế phát hành/mua lại thông qua cơ chế hoạt động rất hiệu quả của Thành viên lập quỹ (AP). Cơ chế này giúp cho giá giao dịch của chứng chỉ quỹ ETF luôn xoay quanh NAV của quỹ.Bên cạnh đó, quỹ ETF có cơ chế đầu tư theo chỉ số hoặc một danh mục tài sản sẵn có, cơ chế công bố thông tin rất thường nhật về cơ cấu danh mục đầu tư và NAV giúp công chúng đầu tư kịp thời nắm bắt các hoạt động của quỹ đề phản ứng kịp thời với mọi thay đổi.

Tại Hội thảo, đại diện của của thành viên thị trường đã chia sẻ những kinh nghiệm triển khai thị trường ETF trên thế giới và đưa ra những ý kiến góp ý đối với đề án giao dịch chứng chỉ quỹ ETF tại Sở GDCK Hà Nội.Trong khuôn khổ hội thảo, các thành viên thị trường và các cơ quan thông tấn báo chí có cơ hội được trao đổi, thảo luận với đại điện các cơ quan quản lý về nội dung đề án để từ đó có thêm những ý kiến đóng góp hết sức thiết thực để hoàn thiện Đề án.

Có thể nói, việc giới thiệu đề án và lấy ý kiến đóng góp trực tiếp từ các thành viên tham gia thị trường, là các công ty quản lý quỹ, các công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ký, các tổ chức tài chính có nhiều kinh nghiệm hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện tinh thần cầu thị của cơ quan xây dựng đề án đồng thời thu thập được những ý kiến mang tinh thần xây dựng cao, góp phần hoàn thiện Đề án, tiến tới đem lại những sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo nền tảng cho việc hội nhập với các thị trường vốn trong khu vực và quốc tế.Theo TTVN/HNXSố lượt xem: 122
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website