Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư 226: Công khai danh tính CTCK "có vấn đề"

Thứ 2 13/08/2012 15h:16
Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư 226: Công khai danh tính CTCK "có vấn đề"
Thay vì không công bố danh tính các CTCK bị kiểm soát, kiểm soát đặc biệt như Thông tư 226, dự thảo mới yêu cầu công khai danh tính các công ty này trên UBCK trong 24h kể từ lúc có quyết định.

UBCKNN lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 226 quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính.Các ý kiến của các thành viên thị trường sẽ được gửi về UBCK chậm nhất trước ngày 23/8/2012.Nội dung quan trọng nhất của dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 226 đó là việc sửa đổi khoản 2 Điều 10 - công khai minh bạch các tổ chức kinh doanh chứng khoán (TCKDCK) bị đưa vào diện kiểm soát hoặc kiểm soát đặc biệt.

Trước đó, UBCK không công khai danh tính các TCKDCK bị đưa vào diện kiểm soát hoặc kiểm soát đặc biệt trừ các trường hợp cần thiết để bảo vệ NĐT, tuy nhiên trong dự thảo mới, các trường hợp bị đưa vào diện kiểm soát hoặc kiểm soát đặc biệt sẽ được công khai trên website của UBCK trong vòng 24h kể từ khi có quyết định.

Thứ hai, dự thảo bổ sung điểm b, khoản 1 Điều 11 về Chế độ báo cáo tỷ lệ vốn khả dụng cho phù hợp với Thông tưu 52, trước đó CTCK chỉ cần định kỳ gửi tỷ lệ vốn khả dụng hàng tháng cho UBCK, tuy nhiên trong dự thảo mới, TCKDCK phải công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của công ty về tỷ lệ vốn khả dụng được soát xét và được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận cùng thời điểm công bố thông tin BCTC bán niên và BCTC năm.

Thứ ba, sửa đổi bổ sung khoản 1, điều 12 về TCKDCK bị đưa vào diện Kiểm soát, ngoài cách tính của bản thân công ty, nếu tỷ lệ vốn khả dụng soát xét hoặc bị kiểm toán dao động từ 120%-150% cũng bị đưa vào diện kiểm soát.

Thứ tư, sửa đổi, bổ sung khoản 1, khoản 2, khoản 3 điều 14 về Kiểm soát đặc biệt. Theo đó, TCKDCK bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt nếu có tỷ lệ vốn khả dụng dưới 120% (cả số công ty tự tính và được soát xét, kiểm toán), hoặc công ty không khắc phục được tình trạng kiểm soát trong 12 tháng (và 6 tháng tiếp theo đó nếu được kéo dài thời hạn xem xét) hoặc không báo cáo tỷ lệ vốn khả dụng trong 3 kỳ liên tiếp, không công bố tỷ lệ vốn khả dụng được soát xét, kiểm toán.UBCK có quyền đặt TCKDCK vào tình trạng kiểm soát đặc biệt khi tổ chức này có khoản ngoại trừ trọng yếu tại báo cáo tài chính đã được soát xét, hoặc đã được kiểm toán dẫn tới tỷ lệ vốn khả dụng giảm xuống dưới mức 120%.

Thời hạn kiểm soát đặc biệt bị rút ngắn từ không quá 6 tháng xuống còn không quá ba (03) tháng theo dự thảo Thông tư mới, kể từ ngày tổ chức kinh doanh chứng khoán bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Tổ chức kinh doanh chứng khoán được đưa ra khỏi tình trạng kiểm soát đặc biệt khi tỷ lệ vốn khả dụng đã được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận đạt và vượt 150% trong tất cả các kỳ báo cáo trong vòng ba (03) tháng liên tục.”

Thứ 5, theo khoản 4 Điều 14 Thông tư 226, nếu TCKDCK không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt và có lỗ gộp vượt 50% vốn điều lệ thì sẽ bị đình chỉ hoạt động. Dự thảo mới bổ sung khoản 5 Điều 14 theo đó nếu TCKDCK không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt và có lỗ gộp thấp hơn 50% vốn điều lệ sẽ bị đình chỉ hoạt động nghiệp vụ kinh doanh có ảnh hưởng đến tài sản của NĐT. Thủ tục đình chỉ thực hiện theo hướng dẫn của UBCK.Trong số hơn 50 CTCK công bố tỷ lệ an toàn vốn khả dụng vừa qua, có CTCK Beta và CTCK Hồng Bàng có tỷ lệ vốn khả dụng từ 120-150% (nhóm kiểm soát) và CTCK Cao Su âm 18% (nhóm kiểm soát đặc biệt).Phương MaiTheo TTVNSố lượt xem: 202
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website