Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhận HBBS, SHB buộc phải thoái vốn tại SHS

Thứ 2 13/08/2012 16h:16
Nhận HBBS, SHB buộc phải thoái vốn tại SHS
SHB không thể đồng thời nắm 98,66% cổ phần tại SHBS và 8,22% cổ phần tại SHS theo quy định của Luật Chứng khoán.

Sau sáp nhập, HBBS là công ty con của SHB và sẽ được đổi tên thành CTCP Chứng khoán SHB (SHBS).

Chuyện “con nuôi, con đẻ”

Khi mới thành lập, CTCK Habubank (HBBS) là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty con 100% vốn sở hữu của Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank - HBB) và mới chuyển đổi thành CTCP từ 26/8/2011, với vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Hiện tại, HBB sở hữu 98,66% cổ phần của HBBS.Như vậy, khi quá trình sáp nhập giữa HBB và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) hoàn tất, HBBS sẽ chính thức trở thành công ty “con nuôi” của SHB, với tỷ lệ nắm giữ được chuyển giao hoàn toàn.Trong khi đó, CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) được thành lập vào tháng 11/2007, có vốn điều lệ 350 tỷ đồng, với sự tham gia góp vốn của 7 pháp nhân và hơn 90 thể nhân, trong đó, SHB góp 10%, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản góp 10%, Tập đoàn Công nghiệp Cao su góp 5%, Tập đoàn T&T góp 15%, Công ty GERUCO góp 10%, Công ty An Sinh góp 5% và Công ty Thương mại Hà Nội góp 5%. Theo báo cáo thường niên năm 2011, SHB hiện đang sở hữu 8,22% cổ phiếu SHS.Theo ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB, SHS không phải là công ty con của SHB, do Ngân hàng chỉ góp 10% vốn.“Sau sáp nhập, HBBS là công ty con của SHB và sẽ được đổi tên thành CTCP Chứng khoán SHB (SHBS). Đối với SHS, chúng tôi sẽ bán bớt cổ phần, chỉ giữ lại tỷ lệ cổ phần hợp lý ở công ty này”, ông Hiển cho biết.

… và bài toán tỷ lệ sở hữu

Theo quy định tại Luật Chứng khoán, cổ đông, thành viên góp vốn sở hữu từ 10% trở lên vốn điều lệ của một CTCK và người có liên quan không được sở hữu trên 5% vốn điều lệ tại một CTCK khác. Như vậy, SHB không thể đồng thời nắm 98,66% cổ phần tại SHBS và 8,22% cổ phần tại SHS.

Đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trong đề án sáp nhập hai ngân hàng, SHB đã đưa ra giải pháp sẽ bán bớt cổ phần tại SHS xuống dưới 5% theo lộ trình, để thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ngay cả khi SHB giảm tỷ lệ sở hữu tại SHS xuống 5%, thì ảnh hưởng của SHB tại SHS vẫn rất lớn, khi mà một loạt tổ chức và người có liên quan khác nắm giữ lượng lớn cổ phần SHS, đồng thời thông qua sở hữu chéo cũng nắm giữ cổ phiếu của SHBS.Đơn cử như ông Đỗ Quang Hiển đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn T&T, đồng thời là Chủ tịch HĐQT của một số DN khác như SHB, SHS, CTCP Quản lý quỹ Sài Gòn - Hà Nội (SHF)…Trong khi đó, CTCP Tập đoàn T&T đang sở hữu 20% cổ phần SHB, 12,33% cổ phần SHS, 27,5% cổ phần SHF. Giữa SHB, SHF và SHS cũng có quan hệ sở hữu qua lại với nhau (xem sơ đồ).

Theo Quang Sơn
ĐTCKSố lượt xem: 130
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website