Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

BVH - HSBC: Chuyện về hợp tác chiến lược

Thứ 3 14/08/2012 09h:25
BVH - HSBC: Chuyện về hợp tác chiến lược
Hiện vẫn chưa rõ HSBC sẽ nâng vốn từ 18% lên 25% như dự định, hay sẽ thoái sạch vốn khỏi Bảo Việt?

“HSBC đang xem xét các lựa chọn đầu tư chiến lược của mình liên quan đến cổ phần hiện đang nắm giữ tại Bảo Việt”, đó là xác nhận mới nhất từ HSBC cũng như Bảo Việt liên quan đến tin đồn HSBC thoái vốn khỏi Bảo Việt.Hiện vẫn chưa rõ HSBC sẽ nâng vốn từ 18% lên 25% như dự định, hay sẽ thoái sạch vốn khỏi Bảo Việt? Đây là câu chuyện không chỉ gây chú ý trên TTCK mà cả trên thị trường bảo hiểm.

Vốn ngoại có mặt không nhiều

Thực tế, vốn ngoại có mặt không nhiều tại các DN bảo hiểm, nên sự đi hay ở của đối tác ngoại, đặc biệt từ các tên tuổi lớn như HSBC, rất được thị trường bảo hiểm quan tâm.

Ngoại trừ DN bảo hiểm thuộc khối nhân thọ (có tới 13/14 là DN 100% vốn nước ngoài), vốn ngoại hay cổ đông chiến lược ngoại mới chỉ xuất hiện tại các DN bảo hiểm phi nhân thọ lớn đã niêm yết như Bảo Việt, PVI, Vinare, Bảo Minh … hay như AAA.

Nhiều DN bảo hiểm chủ trương tìm kiếm cổ đông ngoại từ khá lâu, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được đối tác “ưng ý”. Chẳng hạn, BIC, sau nhiều năm tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, với yêu cầu là có cùng quan điểm kinh doanh và tầm nhìn phát triển, hiện vẫn “độc thân”.

Cổ phiếu giảm giá có là “chuyện lớn”?

Trở lại với câu chuyện tại Bảo Việt, hiện vẫn chưa rõ HSBC có thoái sạch vốn hay không, nhưng thị trường đang phỏng đoán về “tâm trạng” của HSBC lúc này.

Nhìn vào lợi ích của HSBC tại Bảo Việt, tổng giá trị cổ phiếu BVH mà HSBC nắm giữ theo giá thị trường (hơn 40.000 đồng/CP) là gần 270 triệu USD, thấp hơn nhiều so với số tiền gần 360 triệu USD mà HSBC đã bỏ ra để trở thành đối tác chiến lược; hay cổ tức 10% trong nhiều năm được cho là thiếu hấp dẫn.

Mặc dù vậy, nhiều quan điểm cho rằng, không nên nhìn nhận ở khía cạnh giá trị cổ phần, cổ tức… để kết luận rằng đó có thể là nguyên nhân khiến HSBC thoái vốn. Cần xem xét câu chuyện ở góc độ chiến lược toàn cầu của tổ chức tài chính này.

Thực tế, ngay sau khi HSBC góp vốn, Bảo hiểm Bảo Việt đã ký thỏa thuận với Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) nhằm phát triển các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng có quan hệ tín dụng, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của HSBC tại Việt Nam. Đến nay, các sản phẩm được ra đời từ sự hợp tác này là khá đa dạng.Trải qua 5 năm hợp tác, doanh thu phí bảo hiểm hàng năm qua Ngân hàng HSBC luôn chiếm tỷ trọng rất cao trong hoạt động bancassurance (ngân hàng – bảo hiểm) của Bảo hiểm Bảo Việt.

“Chỉ tính riêng năm 2011, đóng góp từ HSBC chiếm khoảng 75% doanh thu bancassurance của chúng tôi. Hy vọng trong các năm tới, HSBC vẫn là một trong những đối tác chiến lược quan trọng và tỷ trọng này được kỳ vọng sẽ được duy trì ở mức đáng kể. Kết quả trên cũng đã đóng góp tích cực vào kết quả hoạt động kinh doanh của cả hai bên”, Bảo hiểm Bảo Việt cho biết hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Thậm chí, công ty này cũng hé lộ, trong thời gian tới, 2 bên sẽ tập trung phát triển theo chiều sâu, nâng cao chất lượng dịch vụ, cải tiến sản phẩm, đồng thời triển khai các sáng kiến bán hàng, thúc đẩy doanh số.

Nguy cơ suy giảm thị phần của Bảo Việt có lẽ cũng không phải là vấn đề khiến HSBC “nản lòng”, bởi nhiều quan điểm cho rằng, nguy cơ đó chưa thật sự rõ ràng. Hiện tại, đối với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, vài năm gần đây, PVI chỉ giữ ngôi vị dẫn đầu về thị phần trong 6 tháng đầu năm và nhanh chóng trả lại cho Bảo Việt ngay những tháng kế tiếp cũng như cả năm.Còn ở lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, Bảo Việt (chiếm 29%) vẫn đứng trên khá xa so với vị trí thứ 3 thị trường và thậm chí tiến gần hơn tới vị trí đứng đầu là Prudential (34%) trong 6 tháng đầu năm 2012.

Chọn/thoái vốn ngoại: chuyện của chiến lược

Giám đốc điều hành một DN bảo hiểm lớn bình luận: “Nên nhìn nhận việc thoái vốn của HSBC tại Bảo Việt là chuyện bình thường giống như việc chuyển hướng đầu tư của bao nhà đầu tư khác. Chưa kể, đây lại là việc thoái vốn tại thời điểm hết hạn nắm giữ theo cam kết, chứ không phải thoái vốn bất thường. Mỗi quyết định nắm giữ cổ phần của tổ chức tài chính nước ngoài khi đầu tư vào các nước đang phát triển đều dựa trên chiến lược dài hơi được định vị từ trước đó”.

Hay với PVI, việc lựa chọn đối tác chiến lược nước ngoài đầu tiên là Quỹ đầu tư Oman, chứ không phải là Tập đoàn bảo hiểm, cũng từng dấy lên các ý kiến trái chiều rằng, đây là một thương vụ kém thành công hơn so với việc bán cho Talanx sau này, ngay cả khi bán được giá cao hơn.

Lý giải với ĐTCK, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP PVI cũng cho rằng: “Đó chỉ là suy đoán. Trên thực tế, cả 2 cổ đông trên đều gặp PVI tại cùng 1 thời điểm, được xem là ‘chung kết’. Tuy nhiên, tại từng thời điểm khác nhau, chúng tôi lại đặt yêu cầu, mục đích lựa chọn khác nhau. Và chung quy lại, tất cả đều phục vụ cho chiến lược hoạt động của PVI trên con đường trở thành Tập đoàn tài chính - bảo hiểm tầm cỡ”.

Theo Diệu Minh
ĐTCKSố lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website