Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu “tàng hình”

Thứ 6 17/08/2012 09h:38
Cổ phiếu “tàng hình”
Nhiều doanh nghiệp sau khi bị hủy niêm yết gần như biến mất khỏi thị trường và NĐT nắm giữ những mã CP này tự hiểu rằng mình đã mất trắng.Tương lai vô địnhHơn 12 triệu CP của CTCP Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và Xây dựng (MCV) bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) hủy niêm yết kể từ ngày 11-5 với lý do này liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin. Kể từ khi bị hủy niêm yết tới nay, MCV gần như không có một thông báo chính thức nào để giải trình với NĐT về sự cố này.

Một số NĐT nắm giữ MCV đã bất lực không tìm ra thêm được bất kỳ thông tin mới nào, thậm chí truy cập website doanh nghiệp cũng không được.

Anh Thành, một NĐT tại TPHCM hiện đang nắm giữ hơn 10.000 MCV, bày tỏ: “Mục đích chính được HOSE đưa ra khi hủy niêm yết MCV là bảo vệ quyền lợi cho NĐT, nhưng với tình cảnh hiện nay chúng tôi đang trở thành người bị hại mà không biết cầu cứu ai. Bỏ ra hơn 40 triệu đồng để mua vào số CP này nhưng giờ không khác gì mớ giấy lộn”.CTCP Nhựa Tân Hóa (VKP) bị HOSE hủy niêm yết 8 triệu CP kể từ ngày 24-5. Lý do bị hủy niêm yết do VKP có lợi nhuận sau thuế âm trong 3 năm liên tiếp căn cứ theo báo cáo tài chính kiểm toán. Cũng giống như MCV, lãnh đạo doanh nghiệp này cũng không hề có phát ngôn hoặc động thái gì để trấn an cổ đông và NĐT.

Theo quan sát của ĐTTC, tin mới nhất trên website doanh nghiệp này chỉ là: “Thông báo công bố thông tin hoãn họp ĐHCĐ thường niên năm 2011”. Các doanh nghiệp bị hủy niêm yết trước đây như CTCP Nước giải khát Sài Gòn (TRI), CTCP Dược Viễn Đông (DVD) cũng nằm trong tình trạng “tàng hình”. NĐT nắm giữ những CP này xem như mất trắng vì gần như mù tịt về tương lai của doanh nghiệp.

Kiểu gì cũng lỗ

Sau khi bị hủy niêm yết trên sàn HOSE và HNX, nhiều doanh nghiệp đã có cố gắng khắc phục bằng cách chuyển sang niêm yết trên sàn UPCoM. CTCP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (VSP) là một trong số ít những doanh nghiệp bị hủy niêm yết đã thực hiện chuyển sang giao dịch trên UPCoM.

Kể từ khi chuyển sàn đến nay, giá VSP chỉ được giao dịch ở mức giá rất thấp (dưới 3.000 đồng/CP) khiến NĐT thua lỗ nặng. CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex (CAD) cũng có kế hoạch chuyển sang niêm yết ở sàn UPCoM (dự kiến giao dịch trở lại từ ngày 10-10). NĐT nắm giữ CAD cũng không mấy hào hứng vì thanh khoản của sàn UPCoM quá thấp nên muốn thoát hàng cũng không dễ.

Dẫu vậy, những cổ đông của VSP hay CAD vẫn may mắn hơn so với những cổ đông và NĐT đang nắm giữ cổ phần tại CTCP Full Powre (FPC). Ngay sau khi nhận được quyết định bị hủy niêm yết trên sàn HOSE vì thua lỗ kéo dài (hủy niêm yết từ tháng 8-2011), lãnh đạo FPC đã hùng hồn công bố sẽ chuyển sang niêm yết trên sàn UPCoM.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay NĐT vẫn không có thêm tin tức gì về việc niêm yết trở lại của FPC. Sự bế tắc của FPC còn được thể hiện qua nội dung được thông qua tại ĐHCĐ năm 2012 được tổ chức vào tháng 6 vừa qua. Tại ĐHCĐ này, ngoài các phương án bán bớt tài sản và giải thể các công ty con làm ăn không hiệu quả, doanh nghiệp này không đưa ra được mục tiêu sẽ có lời hay tiếp tục thua lỗ trong năm 2012.

Mối bận tâm lớn nhất của NĐT là quyền lợi của mình sẽ ra sao nếu lỡ đầu tư vào những doanh nghiệp này. Cuối tuần vừa qua, một CTCK tổ chức hội thảo về chiến lược đầu tư cũng nhận được nhiều câu hỏi từ phía NĐT về số phận của những CP bị hủy niêm yết.

Tuy nhiên, lãnh đạo của CTCK này cũng chỉ biết “cười trừ” và hứa sẽ chuyển lời của NĐT đến doanh nghiệp. Việc lãnh đạo CTCK không thể đưa ra lời giải thích cho NĐT là điều dễ hiểu bởi ngay cả UBCKNN cũng gần như “bó tay” với những trường hợp doanh nghiệp biến mất này.

Từ thực tế này, ngay khi có thông tin CP bị hủy niêm yết là NĐT lại tranh nhau bán ra bằng mọi giá. Dẫn chứng mới nhất là trường hợp CTCP Cà phê An Giang (AGC). Từ mức giá hơn 2.000 đồng/CP ngay khi thông tin bị hủy niêm yết được công bố, AGC bị xả hàng ồ ạt và kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trên sàn HNX ngày 16-7 vừa qua, CP này chỉ còn 900 đồng/CP (tương đương mức giảm hơn 60%).Theo Hải Hồ
Sài gòn đầu tư tài chínhSố lượt xem: 94
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website