Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Dòng tiền thiên về đầu cơ?

Thứ 6 17/08/2012 09h:40
Dòng tiền thiên về đầu cơ?
Dòng tiền ngoại trên sàn niêm yết sụt giảm sẽ khiến biến động của thị trường thiên về hướng đầu cơ, biến động nhanh và không bền vững.Dù thanh khoản của thị trường có phần gia tăng trong 2 phiên giao dịch gần đây nhưng so với thời điểm đầu năm 2012, thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp (tương đương mức trung bình năm 2011). Theo thống kê, kể từ tháng 4 đến nay, thanh khoản thị trường liên tục đi xuống.Giá trị giao dịch trung bình phiên trong tháng 7 giảm 44% so với tháng 6 và 58% so với tháng 4. Dường như việc giảm lãi suất huy động chưa thực sự tác động đến việc kích hoạt các kênh đầu tư khác như CK, bất động sản.

Bên cạnh việc thiếu hụt của dòng tiền, thị trường cũng thiếu các thông tin tích cực trong ngắn hạn, diễn biến này khiến vòng quay tiền giảm, thanh khoản duy trì ở mức thấp.

Sự thiếu hụt dòng tiền còn được thể hiện qua tỷ trọng giao dịch của các mã trong VN30 giảm mạnh. Số liệu thống kê cho thấy hiện tỷ trọng giao dịch của các mã trong VN30 chỉ còn chiếm 51% giao dịch toàn thị trường.Dấu hiệu này phần nào cho thấy nhu cầu đầu tư theo xu hướng chưa được cải thiện. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường chưa cho thấy những chuyển biến rõ nét về kết quả kinh doanh hay sự xuất hiện dòng tiền mới của NĐT tổ chức và NĐTNN.

Trong tháng 7, tuy đã quay trở lại mua ròng nhưng giá trị giao dịch của khối ngoại cũng ở mức thấp. Giá trị mua chỉ đạt 1.373 tỷ đồng, trong khi giá bán ở mức 1.290 tỷ đồng. Xét trên tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, tỷ lệ mua vào của NĐTNN đạt 10,4%, còn tỷ lệ bán ở mức 9,54%.

Tỷ trọng giao dịch của khối ngoại đã giảm còn khoảng 50% so với tỷ lệ trung bình của năm 2011. Không chỉ giảm giao dịch tại HOSE, giá trị giao dịch tại HNX của khối ngoại cũng trở về mức thấp, tương đương mức trung bình của năm 2011.

Cụ thể, ngoại trừ tháng 3, NĐTNN có giao dịch đột biến tại HNX với giá trị mua ròng đạt trên 300 tỷ đồng, các tháng còn lại mức độ quan tâm của khối ngoại đến CP trên sàn này đã liên tục đi xuống. Tính trong tháng 7, giá trị mua ròng chỉ còn ở mức quanh 60 tỷ đồng.

Theo phân tích của CTCK Bảo Việt, những khó khăn mà kinh tế thế giới và Việt Nam đang đối mặt khiến cho dòng tiền ngoại trên sàn niêm yết sẽ không đóng vai trò quá lớn. Thực tế này khiến biến động của thị trường thiên về hướng đầu cơ, biến động nhanh và không bền vững.

Đặc điểm diễn biến này còn có thể tiếp diễn trong các tháng còn lại của năm 2012. Tuy vậy, vẫn có một số ngành, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh ổn định vẫn thu hút được sự quan tâm của NĐT.

Mặc dù giá trị giao dịch ở mức thấp, nhưng dòng tiền lại có xu hướng tập trung vào một số ngành như: hàng tiêu dùng, vật liệu cơ bản, dịch vụ công cộng.

Đây là những ngành có kết quả kinh doanh thuận lợi hơn so với các ngành còn lại. Dù chưa diễn ra trên diện rộng, nhưng đây lại là tín hiệu tích cực, cho thấy NĐT vẫn còn quan tâm đến thị trường, đến các cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời.Theo Kim Giang (TPHCM)
Sài gòn đầu tư tài chínhSố lượt xem: 115
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website