Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Vì sao NĐT nước ngoài giảm đầu tư vào chứng khoán?

Thứ 7 18/08/2012 11h:45
Vì sao NĐT nước ngoài giảm đầu tư vào chứng khoán?
Có hai nguyên nhân chính khiến cho lượng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán giảm.

Theo ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc khách hàng tổ chức của Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HSC), có hai nguyên nhân chính khiến cho lượng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán giảm.

Thứ nhất, trong giai đoạn 2006, thị trường chứng khoán bùng nổ, các nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây cũng là một cơ hội đầu tư lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, bắt đầu từ khoảng năm 2008, thị trường đi xuống, giá cổ phiếu tụt giảm mạnh, các quỹ đầu tư ngoại liên tục bán ra chứng khoán để cắt lỗ . Cho đến thời điểm này, dường như lòng tin của các nhà đầu tư vẫn chưa được phục hồi.

Đó là câu chuyện của các nhà đầu tư cũ. Còn các nhà đầu tư mới thì sao? Trong thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam, theo ông Mac Cana, là vẫn có sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, những cổ phiếu lọt vào mắt xanh của nhà đầu tư hầu hết lại là các cổ phiếu blue chip như VNM, FPT, mà cơ hội mua thêm các cổ phiếu này hầu như là không còn do đã chạm ngưỡng giới hạn 49%.

Nhà đầu tư cũ thì lo ngại mất tiền, trong khi nhà đầu tư mới thì không thể mua cổ phiếu mong muốn. Kết quả là lượng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong vài năm gần đây giảm mạnh.

Vậy đâu là giải pháp?

Theo ông Mac Cana, Việt Nam có thể học tập theo cách mà Thái Lan đã áp dụng. Theo đó, các doanh nghiệp niêm yết có quyền phát hành cổ phiếu phổ thông không có quyền biểu quyết nhằm tăng tính thanh khoản cho các cổ phiếu này. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được dễ dàng huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu.

Với loại cổ phiếu này, các doanh nghiệp sẽ không cần lo mất quyền kiểm soát, đồng thời, các nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện mục đích đầu tư như mong muốn.Theo Trần Thúy
NDHMoneySố lượt xem: 464
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website