Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Lộ diện hàng loạt vấn đề đầu mùa soát xét BCTC Q2

Thứ 7 18/08/2012 16h:15
Lộ diện hàng loạt vấn đề đầu mùa soát xét BCTC Q2
HQC, DXV, HHS, PVF bị kiểm toán lưu ý, ngoại trừ những khoản tiền hàng trăm tỷ đồng- khoản tiền có thể làm thay đổi hoàn toàn cục diện kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Dòng sự kiện Chênh lệch soát xét quý IITrăm tỷ là con số khá lớn đối với hầu hết mọi doanh nghiệp và là con số thay đổi hoàn toàn cục diện kinh doanh của những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, mùa báo cáo soát xét mới bắt đầu đã lộ diện khá nhiều khoản tiền ‘khủng’ bị ngoại trừ.Những con số trăm tỷ bị ngoại trừ

Từ giữa năm 2011, kiểm toán đã lưu ý độc giả nhưng hàng hóa bất động sản tồn kho của HQC tại thời điểm 30/6/2012 bao gồm 272,73 tỷ đồng là giá trị đất thành phẩm nhận được từ hợp đồng hợp tác đầu tư liên quan đến dự án Khu đô Thị Sông Đà- Bình Tân vẫn chưa được bàn giao.Trong khi đó, DXV là doanh nghiệp có vốn điều lệ chưa đầy 100 tỷ đồng lại bị kiểm toán nhận xét 3 vấn đề có thể làm thay đổi cục diện toàn công ty. Trong đó, vấn đề liên quan khoản phải thu, phải trả chưa được đối chiếu của dự án Nhà máy xi măng Cam Ranh lên đến 570 tỷ đồng. 

HHS bị kiểm toán lưu ý đến ngày 30/6 đã góp vốn đầu tư vào Hưng Việt 260,82 tỷ đồng nhưng Hưng Việt đang trong quá trình đầu tư và khả năng thu lợi nhuận của khoản đầu tư này tuỳ thuộc vào tình hình tài chính trong tương lai.

PVF bị Kiểm toán tiếp tục lưu ý các khoản dư nợ tại Vinashin, Vinalines. Tại ngày 30/6/2012, tổng dư nợ tín dụng Tổng công ty đã cấp cho một số công ty thuộc Vinashin là 1.069,44 tỷ đồng và tổng dư nợ cấp cho một số công ty thuộc Vinalines là 80.974.645 USD tương đương với 1.686,5 tỷ đồng.Vấn đề nợ này đã bị kiểm toán lưu ý từ nhiều quý trở lại đây nhưng Tổng công ty đang tiếp tục làm việc với Vinashin, Vinalines và các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về phương án xử lý và thu hồi các khoản cho vay này.Nhiều doanh nghiệp chưa thoát án ‘nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục’Cùng với thông tin rúng động thị trường chứng khoán hồi năm 2011, hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (SHN) cả năm nay vẫn đang thoi thóp chờ phán quyết cuối cùng về khoản công nợ phải thu với CTCP Beta BQP và ông Nguyễn Anh Quân.Tính đến ngày 30/06/2012, tổng công nợ ngắn hạn là 329 tỷ đồng, tổng tài sản ngắn hạn là 309 tỷ đồng trong đó các khoản phải thu liên quan đến Công ty Cổ phần Beta BQP và Ông Nguyễn Anh Quân là 238 tỷ đồng đã quá hạn thanh toán, Công ty đã trích lập dự phòng số tiền là 119 tỷ đồng; lỗ lũy kế tính đến ngày 30/06/2012 là 210,7 tỷ đồng.Với tình hình tài chính như trên, khả năng tiếp tục hoạt động của Công ty phụ thuộc phần lớn vào khả năng thu hồi khoản công nợ liên quan đến Công ty Cổ phần Beta BQP và Ông Nguyễn Anh Quân cũng như khả năng thu xếp thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của Công ty.Trong khi đó, BCTC tại thời điểm 30/6 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Tràng An (TAS) cho thấy khả năng thanh toán nhanh chỉ đạt 0,044 lần, khoản nhận nợ lại các khoản vay của NĐT đều quá hạn thanh toán, lỗ lũy kế gần 70 tỷ đồng, chiếm hơn 50% vốn điều lệ. Những điều này chỉ ra sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể gây ra sự nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty trong các kỳ tiếp theo.Giảm lãi hoành tráng, tăng chỉ nhỏ giọtTrong số hơn 20 doanh nghiệp có vấn đề trên BCTC soát xét 6 tháng đầu năm, chỉ có vài doanh nghiệp có lãi tăng nhẹ như SEC, CKV, SC5, FCN...Hàng loạt doanh nghiệp giảm lãi hoặc tăng lỗ như VMC, VIE, NHS, SD9, ALV, HHG, S55...Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp bị kiểm toán lưu ý về hàng loạt vấn đề khác nhau như trích lập dự phòng ở CTM, PIT, VE2, PAC...,  VTL bị lưu ý về cách ghi nhận chi phí trong kỳ, PPC: Kiểm toán cho rằng lãi 6 tháng có thể tăng 70 tỷ đồng nếu đánh giá lại khoản vay ngoại tệ, TLC cho Công ty CP Alphanam Thiết bị điện, vốn là công ty con của TLC vay dài hạn đến cuối quý 2/2012 khoản tiền gần 122 tỷ đồng. Khả năng thanh toán của Alphanam thiết bị điện cho khoản nợ bị nghi ngờ. ...

Thanh Hiên


Theo TTVNTheo dòng sự kiện "Kết quả kinh doanh quý II/2012"

Số lượt xem: 479
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website