Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

ETF đảo danh mục: Áp lực và cơ hội

Thứ 5 23/08/2012 09h:14
ETF đảo danh mục: Áp lực và cơ hội
Hai quỹ ETF đang hoạt động tại Việt Nam sẽ xem xét lại danh mục đầu tư vào đầu tháng 9 này. NĐT nội địa đối diện với áp lực hay cơ hội?Quy luậtĐịnh kỳ 3 tháng một lần, vào đầu tháng 3, 6, 9, 12, hai quỹ đầu tư chỉ số (ETF) đang hoạt động tại Việt Nam là Market Vector Vietnam ETF và FTSE Vietnam Index ETF công bố xem xét lại danh mục, áp dụng cho quý tiếp theo.Việc xem xét bao gồm một số hoạt động: tăng giảm tỷ trọng các cổ phiếu, loại hoặc bổ sung một số cổ phiếu mới vào danh mục.Thông thường, thông tin được công khai vào thứ Sáu, tuần đầu tiên của tháng. FTSE Vietnam Index ETF đã thực hiện điều này từ đầu năm 2008, còn Market Vector Vietnam ETF thực hiện từ cuối năm 2009 tới nay.Tuy nhiên, chỉ khoảng một năm trở lại đây, hoạt động có tính chu kỳ này mới được giới đầu tư nội địa chú ý khi giá các cổ phiếu liên quan chịu tác động mạnh.


Cần phải nhấn mạnh một điều, việc xem xét danh mục của hai quỹ ETF không dựa trên các yếu tố cơ bản của DN, mà tính toán trên quy mô DN, thanh khoản của cổ phiếu và tỷ lệ % nước ngoài có thể mua bán được.Hai quỹ ETF xây dựng bộ cổ phiếu cơ sở khác nhau nên kết quả các đợt xem xét cũng khá khác nhau, nhưng vẫn có nhiều nét tương đồng, dựa trên thanh khoản của cổ phiếu và giới hạn “room” NĐT nước ngoài có thể mua bán được.Chẳng hạn, cả FTSE Vietnam Index ETF và Market Vector Vietnam ETF đều quy định sẽ loại một cổ phiếu ra khỏi danh mục nếu tỷ lệ NĐT nước ngoài có thể mua giảm xuống dưới 2%. Trong đợt xem xét vào tháng 6 mới đây, cổ phiếu REE bị loại ra khỏi danh mục vì quy định này.Biến động mạnh danh mục đầu tư

Trong các kỳ ETF xem xét lại danh mục đầu tư gần đây, nhiều cổ phiếu liên quan đều biến động khá mạnh. Chẳng hạn, vào tháng 9/2011, cổ phiếu IJC của CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật đem lại cơ hội lớn cho giới đầu tư khi được FTSE Vietnam Index ETF bổ sung vào danh mục đầu tư của quỹ này.
Hiệu ứng ngoại đã khiến giá cổ phiếu này tăng gấp đôi trong một thời gian ngắn. Tương tự, cùng với IJC, cổ phiếu MSN của Masan Group khi được bổ sung vào danh mục cũng tăng giá gần 50%. Ở chiều ngược lại, hai cổ phiếu bị loại ra ở đợt xem xét đó là FPT và HSG mất giá 15% trong vòng 2 tuần.

Trong đợt xem xét mới nhất vào đầu tháng 6 mới đây, cổ phiếu REE bị cả hai quỹ đầu tư chỉ số FTSE Vietnam Index ETF và Market Vector Vietnam ETF đồng loạt loại ra khỏi danh mục đầu tư. Tuy nhiên, giá cổ phiếu REE không chịu ảnh hưởng nhiều của quyết định này, có thể do Quỹ Platinum Victory Pte Ltd liên tục mua vào trở thành cổ đông lớn nhất của REE.Ngược lại, cổ phiếu STB dù chỉ bị giảm tỷ trọng cũng bị bán mạnh, nên giảm giá một mạch 12% trong 4 phiên - một hiện tượng bất thường của cổ phiếu “vua” trong nhiều tháng, kể từ khi gắn với vụ thâu tóm “khủng”.

Có thể nhận thấy, các cổ phiếu liên quan đến ETF thay đổi danh mục có độ tương quan mạnh yếu khác nhau, nhưng đều theo quy luật chung: cổ phiếu bị loại ra khỏi danh mục, giảm tỷ trọng có diễn biến giá kém khả quan, ngược lại với diễn biến của các cổ phiếu được thêm mới hay tăng tỷ trọng.Tháng 9: áp lực và cơ hội

Theo thông báo từ FTSE Vietnam Index ETF, đợt xem xét danh mục sắp tới của quỹ đầu tư này sẽ được công bố vào ngày 7/9. Tương tự, Market Vector Vietnam ETF cũng ra thông báo về các thay đổi sau đó một ngày.Thông thường, việc tái cơ cấu diễn ra trong khoảng 2 tuần và các quỹ sẽ thực hiện quyết liệt để đạt mục tiêu tái cơ cấu trong khoảng thời gian trên. Chính vì áp lực cung - cầu ngắn hạn tạo ra các bước nhảy giá lớn, đem đến cơ hội và rủi ro với giới đầu tư nội địa.

Tại thời điểm ETF sắp công bố tái cơ cấu danh mục, theo báo cáo mới nhất, lượng tiền mặt nắm giữ của hai quỹ hiện tại không được dồi dào. Chẳng hạn, Market Vector Vietnam chỉ còn 750.000 USD.Cần phải nhắc lại là, trong đợt xem xét tái cơ cấu danh mục mới đây, hai ETF đều có tổng giá trị tài sản giảm mạnh và chịu áp lực rút tiền mặt, nên không bổ sung cổ phiếu mới nào.Danh mục nắm giữ của các quỹ và biến động sở hữu của khối NĐT nước ngoài trong hai tuần cuối tháng 8 này là một gợi mở cho NĐT đón lõng các cơ hội và tránh rủi ro khi “hai người khổng lồ” di chuyển!

Theo Kinh Kha
ĐTCKSố lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website