Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm việc thao túng giá chứng khoán

Thứ 6 24/08/2012 18h:08
Xử lý nghiêm việc thao túng giá chứng khoán
Theo ông Vũ Bằng, động thái vừa qua của thị trường cũng không loại trừ có hoạt động thao túng giá cổ phiếu để trục lợi của một số đối tượng theo kiểu “tát nước theo mưa”.Đó là khẳng định của ông Vũ Bằng - chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) - khi trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 23-8. Theo ông Bằng, các nhà đầu tư cá nhân trong nước nên cân nhắc khi bán ra cổ phiếu thời điểm này"Ông Bằng nói: Diễn biến của thị trường chứng khoán trong những phiên gần đây chủ yếu do tác động tâm lý trước sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt giữ. Tuy nhiên, đây là hành động thiếu suy xét thận trọng của một bộ phận nhà đầu tư, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ và sau đó là thị trường.Bởi việc ông Kiên bị bắt chỉ là vấn đề cá nhân, còn hệ thống ngân hàng, trong đó có các ngân hàng niêm yết cổ phiếu ở hai sàn đều đang hoạt động bình thường, chưa kể các công ty niêm yết khác không liên quan đến sự kiện này.

Thông tin từ sàn TP.HCM và Hà Nội cho biết phần lớn tài khoản bán ra trong ba phiên gần đây đều là của nhà đầu tư (NĐT) cá nhân trong nước. Ông bình luận gì về hiện tượng này?

Tôi cho rằng NĐT, nhất là các NĐT cá nhân trong nước nên bình tĩnh, thận trọng cân nhắc đối với quyết định bán ra cổ phiếu vào thời điểm này. Diễn biến của thị trường cho thấy trong khi nhiều NĐT bán ra thì vẫn có một lực mua vào khá lớn, đặc biệt các NĐT nước ngoài.

Việc bán tháo cổ phiếu của tất cả các doanh nghiệp, bất kể doanh nghiệp tốt hay xấu là thiếu cân nhắc. Tuy nhiên, tôi cũng không loại trừ có hoạt động thao túng giá cổ phiếu để trục lợi của một số đối tượng theo kiểu “tát nước theo mưa”. Với mức giảm 5-7% mỗi phiên, chỉ cần kéo dài một hai phiên, giá cổ phiếu xuống thấp, những kẻ trục lợi sẽ nhân cơ hội này mua vào để chiếm tỉ lệ cao.

Ngoài việc khuyến cáo NĐT nên bình tĩnh, SSC đã có những biện pháp nào để ổn định thị trường, ngăn ngừa khả năng có sự trục lợi, thưa ông?

- Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HSX) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), các vụ chức năng rà soát toàn bộ các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch bất thường trong những phiên gần đây. SSC cũng chỉ đạo HSX và HNX, vụ giám sát của SSC phải tăng cường kiểm tra kiểm soát các hoạt động giao dịch, nếu phát hiện có hiện tượng trục lợi xung quanh thông tin này, nhân cơ hội đánh xuống để dìm giá chứng khoán phải xử lý kịp thời.

Tại thời điểm đặc biệt hiện nay, trường hợp phát hiện có dấu hiệu bất thường, chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan điều tra phối hợp để xử lý và công bố ngay để bảo vệ NĐT.Theo Hải Đăng
Tuổi trẻSố lượt xem: 1218
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website