Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TTCK: Cú sốc hay hiệu ứng ?

Thứ 2 27/08/2012 09h:28
TTCK: Cú sốc hay hiệu ứng ?
Chuyên viên phân tích Nguyễn Xuân Bình - BVSC nhận định: thông tin bắt giữ bầu Kiên tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Nhưng cú sốc này chỉ trong ngắn hạn.

Sự việc ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) bị bắt đã làm “rúng động” thị trường tài chính VN. Chỉ tính riêng ngày 21/8 TTCK VN đã chứng kiến một phiên giảm kịch sàn, hết biên độ cho phép (sàn HNX 7%, sàn HoSE 5%) kéo theo hàng loạt các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán lao dốc.Tính sơ bộ TTCK VN đã mất 35.600 tỉ đồng (1,7 tỉ USD) trong phiên ngày 21/8. Ngày 22/8 cổ phiếu các ngân hàng niêm yết trên sàn như ACB, - ngân hàng, STB, EIB đồng loạt giảm kịch sàn, với dư mua lên tới hàng triệu CP.

Cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh

Thông tin ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) bị bắt và khởi tố vì tội kinh doanh trái phép theo Điều 159 Bộ luật Hình sự vào ngày 21/8 như một gáo nước lạnh vào tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư mới chớm trở lại. Đã từ rất lâu rồi thị trường mới có sự phản ứng mạnh mẽ với một thông tin được đưa ra như vậy.

Điều khá bất ngờ là không chỉ những cổ phiếu có liên quan tới những ngân hàng mà ông Kiên nắm giữ cổ phần như ACB, EIB bị bán mạnh mà sự bán tháo đã diễn ra trên toàn thị trường. Chốt phiên ngày 21/8, chỉ số VN-Index giảm 4,67% còn HNX-Index giảm 5,24%. Tổng cộng có 380 cổ phiếu bị giảm sàn. ACB - cổ phiếu lớn nhất sàn Hà Nội giảm kịch sàn xuống 24.100 đồng/CP.

Đến ngày 22/8, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán “ngã ngựa” dồn dập và kết thúc phiên vẫn còn hàng triệu đơn vị dư bán ở giá sàn.

Ông Trương Tấn Hùng - Nhà đầu tư sàn chứng khoán FPT cho biết, trên sàn chứng khoán, sau khi thông tin này được tung ra, cổ phiếu ngân hàng ACB lao dốc kéo theo EIB, STB bị bán mạnh và giảm kịch sàn hết biên độ cho phép, kéo theo đó là hiệu ứng domino hàng loạt các cổ phiếu nối đuôi nhau giảm sàn.

Sau đợt khớp lệnh liên tục, sàn HOSE mất mốc 430 điểm và rơi tự do. Lúc này EIB là cổ phiếu hiếm hoi trên sàn HoSE giảm hết biên độ từ đầu phiên và trong tình trạng xả hàng mạnh. Dư bán giá sàn của mã này trên 2 triệu cổ phiếu, chưa tính tới các mức giá thấp khác và dư mua trống trơn.Cho đến ngày 22/8 EIB tiếp tục giảm kịch sàn từ lúc mở cửa (giảm hết biên độ cho phép) xuống còn 18.900 đồng/CP với dư mua hơn riệu đơn vị cổ phiếu.

Tương tự EIB, cổ phiếu ACB trên sàn HNX đột ngột bị bán mạnh từ đầu phiên, với dư bán giá sàn luôn hiện hữu trên 2,8 triệu đơn vị cổ phiếu...Trong ngày 22/8 ACB tiếp tục bị bán tháo với dư bán sàn hơn 1 triệu cổ phiếu mà không có lệnh đặt mua. Riêng STB ban đầu chỉ mất điểm nhẹ nhưng cũng đã nhanh chóng giảm xuống mức sàn và bị bán mạnh, sau đó rơi tự do.Ngày 22/8, STB cũng dư bán sàn lên tới 1,14 triệu cổ phiếu. Trong khi đó nhóm cổ phiều ngân hàng như MBB, VCB, SHB cũng giảm hết biên độ cho phép.

Có thể nói trong ngày 22/8 hai sàn chứng khoán tiếp tục bị cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán nhấn chìm trong sắc đỏ. EIB dư bán sàn hơn 3 triệu cổ phiếu trong khi MBB và STB lần lượt dư từ 600 nghìn đến 1,4 triệu đơn vị. VCB tuy hãm đà giảm nhưng vẫn rớt giá mạnh, mất 7.000 đồng/cổ phiếu.

Hiệu ứng dây chuyền ?

Cổ phiếu ngân hàng từng được coi là cổ phiếu “vua”. Việc giảm kịch sàn và dư mua hàng triệu đơn vị chưa từng xảy ra trong tiền lệ. Vậy vì sao lại xảy ra hiện tượng này?

Như chúng ta đã biết, ông Kiên tham gia sáng lập ACB vào năm 1994 cùng với các cổ đông khác. Theo lý lịch trích ngang công bố tại các Sở GDCK thì ông Kiên và vợ là bà Đặng Ngọc Lan đã cùng các thành viên gia đình nắm giữ gần 10% cổ phần của ACB, đứng ở vị trí thứ 17 trong danh sách các “đại gia” giàu nhất sàn chứng khoán VN.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 22/8, cổ phiếu ACB giảm sàn, giảm 1.600 đồng/cổ phiếu, tương ứng 6,6% xuống còn 22.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, khối tài sản khổng lồ của bầu Kiên đã “bốc hơi” thêm 56 tỉ đồng.Không chỉ tài khoản của bầu Kiên bị hao tổn, bà Đặng Ngọc Lan – vợ ông Kiên, hiện đang nắm giữ 4,11% cổ phần của ACB cũng bị “bốc hơi” số lượng tiền không nhỏ. Sau phiên 22/8 số tổn thất của bà Lan khi mã ACB giảm sàn là 61 tỉ đồng. Như vậy, trong buổi sáng ngày thứ 2 ông Kiên bị bắt (22/8), gia đình ông Kiên đã mất thêm 117 tỉ đồng riêng với mã cổ phiếu ACB.

Bên cạnh việc có cổ phần ở ACB, bầu Kiên từng tiết lộ, ông là cổ đông của ngân hàng Eximbank (từng tài trợ cho V.League 30 tỉ đồng), Kienlong Bank, Vietbank, Đại Á... Tuy nhiên, ngoài Eximbank đang niêm yết trên sàn HoSE thì các ngân hàng còn lại đều chưa niêm yết nên không bị ảnh hưởng“cơn bão giảm giá” lần này.

Tổng giám đốc Eximbank, ông Trương Văn Phước khẳng định, bầu Kiên chỉ nắm trên dưới 1% cổ phần tại ngân hàng. Ngày 22/8, cổ phiếu này đang “bốc hơi” 900 đồng/cổ phiếu, tương ứng 4,5%. Như vậy với việc nắm giữ khoảng 1% của Eximbank, trong 2 ngày, bầu Kiên đã mất khoảng 20 tỉ đồng.

Thực tế cho thấy, những ngân hàng liên quan tới ông Kiên đều có cổ phiếu giảm sàn hàng loạt. Cho đến ngày 22/8 thị trường dường như đã cầm máu. Nhiều nhà đầu tư nhận định, thông tin này chỉ tác động trong ngắn hạn, nhưng là cú sốc rất mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư trắng tay trong một đêm.

“Cú sốc” chỉ trong ngắn hạn

Chuyên viên phân tích Nguyễn Xuân Bình - Cty chứng khoán Bảo Việt nhận định: thông tin bắt giữ bầu Kiên tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Việc sở hữu cổ phần và liên quan đến hoạt động tín dụng tại một số NHTM CP lớn đã khiến nhà đầu tư lo ngại những ảnh hưởng mang tính hệ thống. Nhưng cú sốc này chỉ trong ngắn hạn.

Còn ông Nguyễn Văn Dũng - Tổng giám đốc Cty chứng khoán Tân Việt cho rằng, các cổ phiếu khác giảm mạnh là “bị oan”. Cổ phiếu khác giảm mạnh là do nhà đầu tư hoảng sợ, đó là tâm lý đám đông của TTCK VN. Đi ngược lại với động thái của nhà đầu tư hiện tại, ông Dũng khẳng định đây là thời điểm mua vào quá tốt. Nhà đầu tư nên chú ý tới các cổ phiếu cơ bản đặc biệt là cổ phiếu ngành dầu khí với lợi thế giá rẻ, lợi nhuận tốt, cổ tức cao.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong phiên giải trình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nợ xấu đã khẳng định NHNN sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo thanh khoản của ACB hay các tổ chức tín dụng khác nếu có hiện tượng rút tiền hàng loạt... Do đó, để hỗ trợ kịp thời vấn đề thanh khoản, NHNN đã bơm ra một lượng tiền đáng kể, trong đó chủ yếu hỗ trợ thanh khoản cho ACB.

Được biết, ngày 21/8, NHNN đã bơm một lượng vốn khủng ra thị trường mở (OMO). Ở kỳ hạn 7 ngày, lượng giao dịch thành công khoảng 5.000 tỉ đồng với lãi suất 8,8% một năm. Đây là khối lượng tiền bơm lớn nhất kể từ đầu tháng 2 tới nay. Lượng tiền bơm này bằng cả khối lượng giao dịch từ đầu tháng 6 đến 20/8 cộng lại.

Theo Phương Hà
DDDNSố lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website