Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tháng 9, TTCK có gì mới?

Thứ 2 03/09/2012 10h:19
Tháng 9, TTCK có gì mới?
Trung tuần tháng 9, Chủ tịch UBCK Vũ Bằng sẽ dự Hội nghị đầu tư với các NĐT nước ngoài tại Hồng Kông.Bước sang tháng 9, điểm mới đầu tiên là từ ngày 4/9, chu trình giao dịch trên TTCK sẽ được rút ngắn 1 ngày, NĐT mua cổ phiếu đến sáng T+3 là được bán.Sự kiện đáng chú ý thứ hai là trung tuần tháng 9, Chủ tịch UBCK Vũ Bằng sẽ dự Hội nghị đầu tư với các NĐT nước ngoài tại Hồng Kông. Tại đây, những thông điệp về khuyến nghị dòng vốn ngoại sẽ được đưa ra để không chỉ giữ chân các NĐT ngoại, mà còn khuyến khích họ tiếp tục đến Việt Nam.

Cũng liên quan đến dòng vốn ngoại, thông tin từ ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường UBCK cho biết, UBCK đang soạn thảo lần 2 văn bản sửa đổi Quyết định 55/2009/QĐ-TTg quy định về tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài trong DN niêm yết.Liên quan đến vấn đề sở hữu tối đa của NĐT ngoại tại DN niêm yết, quan điểm của UBCK là nên có sự nới rộng, với những DN hoạt động trong các ngành nghề không bị hạn chế theo quy định, thì nên nới room cho NĐT ngoại từ mức 49% hiện nay tới 100%.

Trong nỗ lực thu hút dòng vốn ngoại, UBCK đang sửa đổi các quy định về thủ tục đầu tư theo hướng đơn giản hơn, giảm bớt thời gian cho NĐT ngoại gia nhập TTCK. Theo UBCK, dù bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, nhưng dòng vốn ngoại vẫn đang ở lại với TTCK.Điều đáng mừng là NĐT ngoại đang gia tăng đầu tư vào thị trường trái phiếu chính phủ, hiện khối này chiếm khoảng 20% thị phần giao dịch trên thị trường này. Dù vậy, không thể phủ nhận một sự thật là, mức độ ổn định của dòng vốn ngoại tại TTCK Việt Nam đang đứng trước sự cân nhắc rất lớn, khi nhiều quỹ đầu tư có sự góp vốn lớn của NĐT ngoại được mở ra năm 2007, nay sắp đến thời hạn đóng quỹ.Hiện mới có duy nhất Quỹ Con Hổ Việt Nam do MB Capital quản lý được UBCK gia hạn thêm 3 năm, nên giữ được vốn ở lại với thị trường. Các quỹ khác hiện chưa rõ sẽ phải đóng lại (theo yêu cầu của NĐT) hay được (NĐT) chấp thuận không rút vốn để xin gia hạn hoạt động tiếp trên TTCK.

Với khối công ty đại chúng, tháng 9 (kể từ ngày 17), Thông tư 121/TT-BTC quy định về quản trị công ty sẽ có hiệu lực thi hành. Theo đó, hàng loạt quy định về quản trị được Bộ Tài chính đưa ra và buộc DN phải thực hiện, hướng DN đại chúng đến việc tôn trọng quyền cổ đông, kinh doanh minh bạch, để giảm thiểu sự xung đột lợi ích.

Với khối CTCK, tháng 9 dự kiến sẽ có thêm một số cái tên mới bị xử lý sai phạm hoặc đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, bởi áp lực minh bạch “sức khỏe” của khối CTCK đang lớn hơn bao giờ hết và đó cũng là cách tốt nhất để đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc lại các tổ chức tài chính trung gian này.

Tháng 9, Hội thảo về xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán sẽ được tổ chức để các cơ quan cấp Bộ thống nhất chung quan điểm ứng xử với tội phạm chứng khoán. Ngoài việc xử lý vi phạm hành chính thông thường, việc giám sát và xử lý các tội phạm chứng khoán sẽ được làm quyết liệt hơn, nhằm giữ niềm tin và sự công bằng trên thị trường.

Trên bình diện tổng thể, ngoài chức năng tạo lập thị trường để tạo thanh khoản cho chứng khoán, chức năng quan trọng khác của TTCK là phải hỗ trợ các DN huy động được vốn qua thị trường.Nếu giai đoạn 2005 - 2011, thông qua TTCK, trung bình các DN huy động được gần 80.000 tỷ đồng/năm thì từ đầu năm đến nay, tổng giá trị vốn huy động qua phát hành cổ phiếu và cổ phần hóa chỉ khoảng 7.000 tỷ đồng. Bước sang tháng 9 là chỉ còn 4 tháng để thực hiện các chỉ tiêu cả năm 2012. Dù trước mắt còn bộn bề khó khăn, nhưng chia sẻ với ĐTCK, Chủ tịch UBCK tin rằng, kinh tế quý IV sẽ tốt hơn quý III và sang năm 2013, nền kinh tế cũng như TTCK sẽ tốt hơn 2012.

Theo Người quan sát
ĐTCKSố lượt xem: 565
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website