Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

GĐ Nghiên cứu Maybank Kim Eng: TTCK sẽ tăng tốt hơn vào các tháng cuối năm

Thứ 3 04/09/2012 07h:03
GĐ Nghiên cứu Maybank Kim Eng: TTCK sẽ tăng tốt hơn vào các tháng cuối năm
TTCK đã phản ứng mạnh với các tin tức trong gần 2 tuần qua, đây cũng là vấn đề nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài không đánh giá vấn đề này quá nghiêm trọng.
Nhân chuyến thăm của ông PK Basu, Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của Tập đoàn Maybank Kim Eng tại Việt Nam, CTCP Chứng khoán Kim Eng Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu giữa ông PK Basu với nhà đầu tư. Dưới đây là phần tóm lược nội dung trao đổi giữa nhà đầu tư với ông BK Basu và  Michael Kokalari (Mike).

Thưa ông PK Basu, theo các ông nền kinh tế Việt Nam có chạm đáy hay chưa và ông đánh giá thế nào về triển vọng tăng trưởng kinh tế cũng như TTCK Việt Nam trong thời gian tới?

Ông PK Basu: Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chạm đáy vào quý I vừa qua với tăng trưởng GDP ở mức 4%, và đã tiến triển tốt hơn vào quý 2 khi GDP tăng 4,7%. Tôi cho rằng 2 quý còn lại Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng kinh tế cao hơn nữa, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể đạt 6% trong quý 4 năm nay.

Những biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây tôi cho rằng đó là do những bất ổn nội tại. Vì vậy, với tăng trưởng kinh tế khả quan hơn ở những tháng cuối năm 2012, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn vào cuối năm.

Mike: Thị trường chứng khoán giai đoạn này phản ứng mạnh với các tin tức trong gần 2 tuần qua, và đây cũng là vấn đề nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều nhất.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài không đánh giá vấn đề này quá nghiêm trọng. Tôi cho rằng, khi thị trường trong nước phản ứng tiêu cực với những tin tức như vậy đã mở ra cơ hội mua vào cho khối ngoại.

Ông đánh giá thế nào về tình trạng nợ xấu (NPL) của hệ thống ngân hàng Việt Nam?

PK Basu: Theo nguyên tắc thị trường, khi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, nợ xấu cũng sẽ phát sinh và tăng theo. Theo số liệu quá khứ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho tăng trưởng tín dụng quá cao trong các năm qua.

Với những con số ước tính của các tổ chức tỷ lệ nợ xấu của VN là khoảng 10%, mức này được coi là cao khi đánh giá về nợ xấu của ngân hàng.

Theo kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc thành lập các công ty mua bán nợ xấu là cách nhanh nhất để giải quyết nợ xấu. Điều này đã từng được thực hiện tại Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Thông thường thì 1 quốc gia mất bao lâu để giải quyết vấn đề nợ xấu và giúp cho thị trường tăng trưởng trở lại?

PK Basu: Trong quá khứ, có nhiều quốc gia có tình trạng nợ xấu nghiêm trọng hơn Việt Nam rất nhiều. Tùy vào phương pháp mà thời gian có giải quyết có thể khác nhau. Đối với Malaysia và Hàn Quốc, vấn đề này được xác định sớm và giải quyết rất nhanh từ giữa 1998 và đến 1999 là hoàn tất.

Còn đối với Thái Lan và Indonesia, do thời gian Chính phủ giải quyết quá lâu dẫn đến việc phải bán cổ phần các ngân hàng này cho nhà đầu tư nước ngoài.

Còn đối với Việt Nam, việc Chính phủ có ý định thành lập công ty mua bán nợ xấu là một tín hiệu rất đáng mừng. Nếu công ty này được thành lập và mua nợ xấu từ các ngân hàng với tỷ lệ chiếu khấu hợp lý và nhanh chóng, tôi tin chỉ trong thời gian ngắn sẽ có thể giải quyết được vấn đề nợ xấu.

Chân thành cám ơn ông!
Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website