Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Vốn cổ phần tư nhân đang đổ dồn về Đông Nam Á

Thứ 4 05/09/2012 14h:18
Vốn cổ phần tư nhân đang đổ dồn về Đông Nam Á
Báo cáo mới đây của Mc Kinsey nhận định khu vực Đông Nam Á đang trở thành điểm sáng của hoạt động đầu tư vốn cổ phần tư nhân (Private Equity)

Trong năm 2011, Singapore tiếp tục chiếm một tỷ trọng lớn về giá trị và khối lượng so với 5 quốc gia còn lại, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines. Những thương vụ lớn đã xuất hiện tại Việt Nam, Indonesia và Malaysia.Số lượng thương vụ ở khu vực Đông Nam Á tăng 39% trong năm 2011, trong đó tại Indonesia tăng gấp đôi và tại Việt Nam tăng 67%. Hơn một nửa trong số này là các thương vụ nhằm mở rộng hoạt động đầu tư. Khoảng 52% giá trị các thương vụ được thực hiện theo hình thức mua lại.Đây là khu vực duy nhất ở Châu Á mà giá trị các giao dịch tăng nhanh hơn khối lượng, mức trung bình của mỗi thương vụ đã tăng 33%. Tuy nhiên Singapore tiếp tục có năm thứ 2 sụt giảm giá trị đầu tư trong khi Thái Lan và Philippines tiếp tục tụt lại phía sau.Hơn 60%  giá trị các thương vụ trong năm 2011 tập trung vào hai lĩnh vực dịch vụ tài chính và công nghiệp dịch vụ khác.Tỷ trọng các thương vụ đầu tư từ bên ngoài vào Đông Nam Á sau khi tăng mạnh năm ngoái (chiếm 90%, từ mức 60% của năm 2009) đã giảm xuống 43% trong năm nay. Dấu hiệu cho thấy sự tham gia tích cực hơn của  các nhà đầu tư “nội địa”. Khối ngoại vẫn chiếm vị thế dẫn đầu thông qua các giao dịch lớn như việc KKR đầu tư 159 triệu USD vào Masan Consumer.Trong khi hoạt động đầu tư ghi nhận những điểm sáng thì hoạt động thoái vốn diễn ra yếu ớt. Như nhiều khi vực khác của Châu Á, khối lượng các thương vụ thoái vốn tại Đông Nam Á giảm 10% và giá trị giảm 30%. Malaysia chiếm đến 49% trong số này và Singapore chiếm 19%.Với Việt Nam, sự quan tâm lớn nhất của nhà đầu tư là việc quy trì quỹ đạo phát triển hiện tại. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư nhận định khác nhau về triển vọng của Việt Nam trong tương lai: có thể mạnh mẽ hơn hoặc phai nhạt dần.Các biện pháp cải cách kinh tế toàn diện, vị trí địa lý thuận lợi và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đã giúp Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ suốt 2 thập kỷ qua. Nhưng gần đây Việt Nam cũng phải đối diện với các khó khăn khi lạm phát năm 2011 chạm 18,6%, VND giảm giá hơn 7%, và nợ chính phủ bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm. 

Một báo cáo phân tích của Mc Kinsey gần đây chỉ ra một số vấn đề dài hạn bắt đầu xuất hiện. Trong 10 năm tới tăng trưởng lực lượng lao động có thể sẽ giảm xuống khoảng 0,6% mỗi năm so với mức trung bình 2,8% giai đoạn 2000 - 2010. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 7-8%/năm, báo cáo của Mc Kinsey dự báo năng suất lao động các ngành dịch vụ và sản xuất cần phải tăng hơn 50%.

McKinsey cũng cho biết: Nhà đầu tư cho rằng Việt Nam có vẻ đang "lặp lại những thành tựu của Trung Quốc thập kỷ trước" nhưng cũng có quan điểm nghi ngờ tiềm năng ở Việt Nam có thể chỉ là "ngắn hạn".

Tuy nhiên, những sự kiện gần đây cho thấy Việt Nam vẫn có thể xuất hiện những thương vụ đầu tư PE hấp dẫn. KKR đầu tư 159 triệu USD mua 10% cổ phiếu Masan Consumer (vụ đầu tư vào công ty chưa niêm yết lớn nhất Việt Nam năm 2011) là dấu hiệu cho các thương vụ hấp dẫn tiếp theo.An HuyTheo TTVNSố lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website