Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Bán khống: Vỏ quýt dày chờ móng tay nhọn

Thứ 5 06/09/2012 17h:32
Bán khống: Vỏ quýt dày chờ móng tay nhọn
Bán khống đã đẩy nhanh doanh thu môi giới của một số công ty chứng khoán và làm thay đổi thị phần môi giới của họ.Mặc dù hai công ty chứng khoán FPTS và Maybank KimEng đã cho giao dịch ký quỹ trở lại đối với 3 cổ phiếu ACB, EIB và STB, nhưng hoạt động bán khống đối với một số mã ngân hàng và một số cổ phiếu thanh khoản cao khác vẫn đang tiếp tục với cường độ ngày một lớn hơn.Bán khống không những vi phạm qui định pháp luật do nghiệp vụ này chưa được phép thực hiện ở Việt Nam, mà còn đang tạo ra sự bất công trong giao dịch và tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Bán khống không thể nào tiến hành ở những công ty chứng khoán mà tài khoản của nhà đầu tư được tách bạch, không còn nằm trong tài khoản tổng. Việc được phép sử dụng tài khoản tổng đã che đậy cho hành vi bán khống.Việc hạch toán tiền vào tiền ra trên tài khoản của những nhà đầu tư tham gia bán khống mà không có sự thay đổi số lượng cũng như giao dịch cổ phiếu đang khiến người ta nghi ngờ sự móc nối của công ty chứng khoán với khách hàng.

Nguồn tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết cơ quan này đã và đang phối hợp chặt chẽ với bộ phận điều tra chống tội phạm kinh tế của cơ quan an ninh để thanh, kiểm tra một số đơn vị được nghi ngờ là dung túng hoạt động bán khống.Không loại trừ khả năng việc tung tin đồn gây ảnh hưởng đến thị trường đã xuất phát từ những địa chỉ bán khống. Không phải ngẫu nhiên khi các tin đồn vô căn cứ rộ lên vào hai tuần trước, cũng là lúc phí bán khống tăng vọt.Phí bán khống đã nhảy từ 0,7% lên 0,95%/ngày trong những ngày thị trường giảm điểm mà được các bản tin của công ty chứng khoán gọi với cái tên “những ngày gặp bão”.Hoạt động bán khống đã không thể kéo dài đối với những cổ phiếu ACB và STB do lượng lưu hành ngoài thị trường của hai mã này khá thấp, nhưng cổ phiếu EIB với mức đại chúng cao việc bán khống có khả năng chưa dừng lại.

Bán khống đã đẩy nhanh doanh thu môi giới của một số công ty chứng khoán và làm thay đổi thị phần môi giới của họ. Không có gì ngạc nhiên nếu trong quí ba này thị phần môi giới ở cả hai sàn biến động mạnh với sự xuất hiện của một số tên tuổi mới.Bán khống hiện không chỉ gói gọn trong phạm vi một công ty, nó lan ra không ít đơn vị và một số đơn vị đã “hợp tác” với nhau nhằm tạo hiệu ứng đồng bộ cũng như kho hàng đa dạng và phong phú hơn.

Ở các nước vào thời điểm chứng khoán suy sụt, hành vi bán khống đã phải tạm ngưng một thời gian dù trước đó nó được phép tiến hành. Ở Việt Nam ngược lại, bán khống bị cấm, nhưng nó vẫn ngang nhiên tồn tại và thách thức sự điều hành của cơ quan quản lý ở mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh.

Vỏ quýt dày phải có móng tay nhọn. Những hoạt động mua bán cổ phiếu ở các công ty sân sau đang được làm rõ và đã được phơi bày ra ánh sáng một phần, thì bán khống không thể nào là quá khó khăn đến mức không thể bị phát hiện và xử lý.Nếu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không thể xử lý dứt điểm bán khống vì những lý do hạn chế nào đó, thì Bộ Tài chính, có thể xử lý không?Đã 12 năm kể từ khi chứng khoán được thành lập, chưa một lần hoạt động bán khống bị xử lý công khai để bảo vệ nhà đầu tư và lập lại sự công bằng cho thị trường. Còn nếu không xử lý được và bán khống cần thiết cho sự phát triển của thị trường, thì phải công khai minh bạch, cho phép nó được thực hiện và ai ai cũng có thể được tham gia.

Theo Hải LýTBKTSGSố lượt xem: 491
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website