Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

NKG và nghi ngờ giấu lỗ

Thứ 6 07/09/2012 14h:27
NKG và nghi ngờ giấu lỗ
Đáng lưu ý nhất là khoản chi phí chạy thử máy lên đến hơn 167 tỷ đồng, trong đó 150,7 tỷ đồng được kết chuyển vào tài sản cố định, giảm chi phí đầu tư.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, CTCP Thép Nam Kim (NKG) lãi 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, nghi án NKG giấu lỗ được nhiều NĐT đặt ra khi nhìn vào chi phí lãi vay và riêng chi phí chạy thử máy lên tới 167 tỷ đồng trong thuyết minh báo cáo tài chính mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang.Đáng lưu ý nhất là khoản chi phí chạy thử máy lên đến hơn 167 tỷ đồng, trong đó 150,7 tỷ đồng được kết chuyển vào tài sản cố định, giảm chi phí đầu tư. Đây là khoản chi phí quá lớn, bằng một nửa vốn điều lệ của NKG và chiếm tới 15% tổng vốn đầu tư Dự án Nhà máy Thép Nam Kim 2 (1.000 tỷ đồng).

Chi phí chạy thử được hiểu là nguyên liệu đưa vào chạy thử hệ thống máy móc dây chuyền mới lắp đặt, cùng chi phí nguyên nhiên liệu tiêu hao, được hạch toán vào chi phí đầu tư xây dựng cơ bản, làm tăng giá trị tài sản đầu tư.

Chi phí chạy thử nhiều hay ít phụ thuộc vào quá trình làm chủ công nghệ. Theo tìm hiểu của ĐTCK, có DN thép lắp đặt dây chuyền sản xuất với công suất lớn hơn của NKG, nhưng không có chi phí chạy thử máy. Ở một số DN khác có chi phí chạy thử, nhưng con số cụ thể không quá lớn.

Việc NKG hạch toán khoản chi phí chạy thử lớn khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu đây có phải là khoản hạch toán để giấu lỗ hay Công ty chưa làm chủ được dây chuyền sản xuất, dẫn đến chi phí chạy thử cao?

Về khoản chi phí lãi vay 19,8 tỷ đồng, trong đó NKG kết chuyển 16,5 tỷ đồng vào chi phí tài sản cố định, được thực hiện theo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam. Một chuyên gia tài chính cho biết, quy định này chỉ có ở chuẩn mực kế toán Việt Nam, mà không có ở chuẩn mực kế toán quốc tế, vì vốn vay để hoạt động sản xuất - kinh doanh, chứ không phải đề hình thành tài sản cố định.

Việc hạch toán các chi phí nêu trên vào tài sản cố định, theo chuyên gia tài chính này, đã đẩy giá trị tài sản cố định của DN tăng cao. Những cổ đông đến sau sẽ phải gánh chịu chi phí này, vì các chi phí này khấu hao cùng tài sản cố định trong nhiều năm.

Trong khi đó, ngày 24/8 vừa qua, NKG đã chốt danh sách cổ đông xin ý kiến bằng văn bản về phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Trước đó, tại ĐHCĐ thường niên năm 2012, NKG đã thông qua kế hoạch phát hành 15 triệu cổ phiếu, tương đương 50% số lượng cổ phiếu đang lưu hành, với giá không dưới mệnh giá. Đối tượng phát hành là cổ đông chiến lược, cổ đông hiện hữu và cán bộ - công nhân viên. Tại thời điểm ban hành Nghị quyết ĐHCĐ hôm 16/6, giá cổ phiếu NKG là 17.000 đồng/CP. Hiện tại, giá cổ phiếu NKG là 11.800 đồng/CP.

Với tình hình TTCK ảm đạm hiện nay, việc phát hành cho đối tượng cổ đông hiện hữu và cán bộ - công nhân viên giá bằng mệnh giá là khó khả thi và chỉ còn trông chờ vào cổ đông chiến lược. Liệu các cổ đông đến sau có sẵn sàng chia sẻ với NKG khoản chi phí chạy thử quá lớn nêu trên?

Theo Thuận AnĐTCKSố lượt xem: 556
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website