Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Phương án giảm vốn điều lệ của SBS khó khả thi

Thứ 7 08/09/2012 08h:39
Phương án giảm vốn điều lệ của SBS khó khả thi
Hệ thống pháp luật cho phép công ty cổ phần được phép gộp cổ phiếu, nhưng không có điều khoản nào cho phép giảm vốn điều lệ.

Thua lỗ đến âm vốn chủ sở hữu, Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) đang phải đứng trước áp lực tái cơ cấu lại để tồn tại hoặc “chết”.

Để cổ đông chấp nhận bỏ tiền cứu doanh nghiệp đã khó, vượt qua “ải” pháp lý để được chấp thuận việc gộp cổ phiếu lại càng khó khăn hơn, khi phía sau kế hoạch giảm vốn còn rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết.SBS muốn làm sạch báo cáo tài chínhNgày 18/9, SBS sẽ thực hiện chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến về phương án tăng vốn điều lệ và tái cấu trúc. Theo đó, sau khi thực hiện chuyển đổi 800 tỷ đồng trái phiếu thành cổ phiếu, SBS sẽ thực hiện gộp cổ phiếu theo tỷ lệ 3,8 cổ phiếu cũ thành 1 cổ phiếu mới. Sau đó, Công ty tiếp tục phát hành riêng lẻ 257 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu. Kết thúc phương án này (khoảng tháng 11/2012), nếu được Ủy ban chứng khoán thông qua, SBS sẽ trở thành một công ty có vốn điều lệ 800 tỷ đồng (hiện tại vốn điều lệ SBS là 1.266 tỷ đồng), vốn chủ sở hữu 800 tỷ đồng vào tháng 11/2012.Đây là phương án tái cấu trúc được Ban lãnh đạo Công ty công bố xin ý kiến cổ đông ngày 22/8/2012 trong bối cảnh SBS đã bị rơi vào tình trạng bị kiểm soát đặc biệt kể từ tháng 8/2012. Tại thời điểm 30/6/2012, Công ty có tổng tài sản 1.480 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 256 tỷ đồng, lợi nhuận chưa phân phối âm 1.772 tỷ đồng (Xem bảng).Như vậy, nếu được cổ đông thông qua và Ủy ban chứng khoán chấp thuận phương án trên, SBS sẽ là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam thực hiện gộp cổ phiếu và giảm vốn điều lệ. Một lãnh đạo thuộc SBS cho biết, phương án trên sẽ giúp Công ty nhanh chóng có được một báo cáo tài chính“đẹp”, mà không phải chi quá nhiều tiền. Bởi vì nếu giữ vốn điều lệ lớn, SBS vừa phải ghi nhận một khoản lỗ lũy kế quá lớn, vừa phải ghi nhận một khoản hụt vốn chủ sở hữu so với vốn điều quá lớn nữa, mà không biết khi nào mới trở lại trạng thái cân bằng.Hiện nay, SBS không phải là công ty chứng khoán duy nhất muốn gộp cổ phiếu để giảm vốn điều lệ. Hai công ty chứng khoán khác trong tình trạng bị thua lỗ nặng, nay muốn gộp cổ phiếu; một công ty chứng khoán bị lỗ khác nay muốn giảm vốn điều lệ nhưng chưa làm, vì muốn chờ động thái của cơ quan quản lý.Khả thi không?Trong trường hợp của SBS, việc trái chủ chấp nhận phương án chuyển đổi từ trái phiếu thành cổ phiếu là một điều khó khăn. Việc trái chủ chấp nhận gộp cổ phiếu càng khó khăn hơn, bởi với phương án gộp cổ phiếu trên, các trái chủ tính ra phải bỏ 38.000 đồng để mua một cổ phiếu SBS có giá trị sổ sách 10.000 đồng.Cửa ải cổ đông, trái chủ đã khó, cửa ải pháp lý càng khó khăn hơn. Một lãnh đạo Ủy ban chứng khoán cho biết, nhiều khả năng, cơ quan này sẽ không đồng ý, nhất là ý tưởng gộp cổ phiếu để giảm vốn điều lệ, vì rất nhiều nguyên nhân.Thứ nhất, hệ thống pháp luật hiện hành của Việt Nam đã cho phép công ty cổ phần được phép gộp cổ phiếu, nhưng không có điều khoản nào cho phép giảm vốn điều lệ. Thứ hai, đáng lo ngại hơn là khoản nợ 1.736 tỷ đồng của SBS sẽ được xử lý như thế nào nếu quyết định gộp cổ phiếu để giảm vốn điều lệ? Trong quá khứ, đã có 2 doanh nghiệp từng xin giảm vốn điều lệ, nhưng Ủy ban chứng khoán đều bác phương án.Theo ĐTCKSố lượt xem: 377
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website