Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cần “bộ lọc” CTCK mất khả năng thanh toán

Thứ 2 10/09/2012 09h:36
Cần “bộ lọc” CTCK mất khả năng thanh toán
Việc một số CTCK mất khả năng thanh toán nhưng không bị hạn chế tư cách thành viên và không có dấu hiệu cảnh báo đang gây nhiều hệ lụy cho TTCK.

Đó là phản ánh của các CTCK với ĐTCK trước những vi phạm của một số CTCK khác nhưng không được cơ quan quản lý xử lý.

Phổ biến nhất là giải quyết hậu quả tình trạng CTCK cho phép NĐT được thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán ngay sau khi lệnh khớp.

Cụ thể, hệ thống công nghệ thông tin đang được các CTCK sử dụng trên thị trường cho phép NĐT bán chứng khoán và được ứng trước tự động. Khi lệnh bán của NĐT khớp, CTCK ứng trước tiền bán cho NĐT. Tuy nhiên, đến ngày thanh toán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán thông báo CTCK có lệnh mua đối ứng mất khả năng thanh toán và trả lại lệnh cho người bán. Lệnh đã khớp, tiền NĐT đã lĩnh, CTCK phát lệnh mua không biết phải hành xử ra sao trong trường hợp này.

Thị trường trước đây đã ghi nhận trường hợp tương tự từ CTCK SME và ở một số trường hợp CTCK đã phải “ôm” lại cổ phiếu và đưa vào tài khoản tự doanh. Tuy nhiên, không phải CTCK nào cũng có khả năng để “vá lỗi” cho CTCK mất khả năng thanh toán như vậy và hiện nhiều CTCK đang rất mong chờ cơ quan quản lý có giải pháp hạn chế tình trạng này.

Theo P.LanĐTCKSố lượt xem: 229
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website