Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

1 tuần triển khai T+3: 2 CTCK hụt thanh khoản

Thứ 3 11/09/2012 08h:14
1 tuần triển khai T+3: 2 CTCK hụt thanh khoản
TAS và GBS bị VSD đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký ngay trong tuần chính thức áp dụng giao dịch T+3.

VSD vừa có Quyết định số 157/QĐ-VSD về việc đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của GBS từ ngày 7/9/2012 đến ngày 30/9/2012 do liên tiếp vi phạm Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Lãnh đạo GBS cho biết, Công ty bị VSD cảnh cáo là do chậm thủ tục hoàn tất chuyển tiền cho VSD vào 4h chiều ngày T+2.Hiện lãnh đạo Công ty đang hoTrước đó, VSD cũng có quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của TAS từ ngày 5/9/2012 đến ngày 5/10/2012, bao gồm đình chỉ nhận ký gửi chứng khoán, cầm cố chứng khoán và chuyển khoản chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của thành viên, trừ trường hợp chuyển khoản tất toán tài khoản và chuyển khoản thanh toán giao dịch.Lý do đình chỉ là TAS đã thường xuyên vi phạm nghĩa vụ thanh toán giao dịch chứng khoán của thành viên theo quy định của Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng và không hoàn trả tiền vay quỹ hỗ trợ thanh toán đúng thời hạn theo quy định hiện hành của VSD.

Đối với trường hợp của TAS, VSD yêu cầu Công ty phải có trách nhiệm tuân thủ các nghĩa vụ của thành viên lưu ký theo đúng quy định hiện hành và hoàn trả đầy đủ số tiền gốc đã vay của Quỹ hỗ trợ thanh toán và lãi phát sinh theo quy định trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày 5/9/2012.

Trao đổi với ĐTCK, bà Phương Hoàng Lan Hương, Tổng giám đốc VSD cho biết, sau một tuần chính thức triển khai T+3, về cơ bản, các CTCK và các ngân hàng lưu ký đã đảm bảo đúng cam kết chuyển tiền cho VSD trước 4h chiều ngày T+2, ngoại trừ 2 trường hợp VSD đã đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký. Theo bà Hương, không chỉ chậm thanh toán, GBS đã nợ quá hạn mức quỹ cho vay của VSD. Vì lý do này mà VSD phải đưa ra các quyết định đình chỉ nói trên.

Quỹ thanh toán chống rủi ro của VSD được sử dụng trong một số trường hợp bất khả kháng như trục trặc hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng, nhưng thường lỗi này không quá hai ngày. Cũng theo quy định hiện hành thì khi giao dịch, nhà đầu tư phải chuyển tiền cho CTCK trong ngày T+0, nên theo lãnh đạo VSD, không có lý do gì CTCK lại không chuyển tiền sang cho VSD trước 4h ngày T+2 như đã cam kết, trừ phi Công ty đang gặp các vấn đề thiếu hụt tài chính.

GBS cho biết, Công ty hiện đang trực thuộc Tập đoàn tài chính Golden Bridge của Hàn Quốc. Do vậy, yêu cầu đảm bảo thanh khoản cho GBS trong mọi tình huống không những là trách nhiệm của GBS mà cũng là nhiệm vụ hàng đầu được đặt ra cho Tập đoàn Golden Bridge. Hiện tại, Tập đoàn Golden Bridge (Hàn Quốc) đang nắm 83% cổ phần tại GBS.

Theo VSD, từ trước đến nay, những CTCK nào vi phạm, VSD đều đã cảnh cáo trên toàn hệ thống, những CTCK vi phạm nặng sẽ bị hủy tư cách thành viên lưu ký tại VSD.

“Trong quy trình kiểm soát, trước VSD đã chặt thì nay sẽ còn chặt hơn”, bà Hương nói và cho biết, trong thời gian tới, nếu các CTCK có những vi phạm liên quan đến nghĩa vụ thanh toán thì VSD sẽ xin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quy chế mới theo hướng mạnh tay hơn đối với các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, VSD cũng đã báo cáo ngay cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để có biện pháp thực hiện kiểm tra, thanh tra trong trường hợp cần thiết.

Thực tế, khi đã thực hiện giao dịch T+3, nghĩa là bản thân các CTCK phải đảm bảo cân đối nguồn tiền để thanh toán giao dịch cũng như tuân thủ đúng quy định của quy chế thanh toán bù trừ của VSD. Do vậy, theo VSD, đối với những trường hợp vi phạm, chủ yếu là do các CTCK không kiểm soát chặt chẽ quy trình nội bộ cũng như quản lý rủi ro mới dẫn đến việc không chuyển đủ tiền thanh toán vào tài khoản đúng thời hạn quy định.

Theo Hoàng Anh
ĐTCKSố lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website