Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thông tư 130: Công ty có nợ quá hạn không được mua cổ phiếu quỹ

Thứ 3 11/09/2012 18h:31
Thông tư 130: Công ty có nợ quá hạn không được mua cổ phiếu quỹ
Về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn, công ty phải có đủ nguồn để thực hiện từ LNST chưa phân phối có xác nhận của kiểm toán.Bộ Tài Chính vừa ban hành Thông tư 130 hướng dẫn việc mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ và một số trường hợp phát hành thêm cổ phiếu của công ty đại chúng.Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2012, thay thế thông tư số 18/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc mua, bán lại cổ phiếu và một số trường hợp phát hành thêm cổ phiếu của công ty đại chúng.

Về điều kiện mua lại cổ phiếu, Công ty đại chúng mua lại cổ phiếu đã phát hành để làm cổ phiếu quỹ phải đáp ứng quy định tại Khoản 1 Điều 37 Nghị định số 58/2012, bao gồm:· Nếu mua lại trên 10% tổng số cổ phần phổ thông/tổng số cổ phần ưu đãi cổ tức đã phát hành phải có quyết định của ĐHĐCĐ thông qua· Nếu mua lại dưới 10% tổng số cổ phần phổ thông thì phải có quyết định của HĐQT thông qua trong mỗi 12 tháng· Có đủ nguồn để mua lại cổ phiếu (từ thặng dư vốn cổ phần/LNST chưa phân phối/Quỹ đầu tư phát triển..)· Phương án mua lại cổ phiếu nêu rõ thời gian, xác định giá, có CTCK chỉ định thực hiện giao dịch· Nếu việc mua cổ phiếu quỹ dẫn đến số lượng cổ phiếu quỹ đạt từ 25% tổng số cổ phiếu cùng loại đang lưu hành trở lên phải chào mua công khaiCác trường hợp không được mua lại cổ phiếu quỹ được quy định tại Khoản 1 điều 38 Nghị định 58 như:· Công ty đang có nợ quá hạn căn cứ vào báo cáo tài chính kiểm toán năm hoặc báo cáo tài chính soát xét bán niên gần nhất.· Đang trong quá trình chào bán cổ phiếu để huy động thêm vốn· Đang là đối tượng chào mua công khai· Đã thực hiện việc mua lại cổ phiếu trong vòng 6 tháng (trừ trường hợp mua cổ phiếu lẻ, CTCK mua lại cổ phiếu của mình để sửa lỗi giao dịch).

Có đủ nguồn vốn để mua lại cổ phiếu căn cứ vào báo cáo tài chính kỳ gần nhất được kiểm toán. Trường hợp công ty là công ty mẹ phải đảm bảo đủ nguồn vốn thuộc quyền sở hữu và sử dụng của công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán.

Về điều kiện bán cổ phiếu quỹ, ngoài việc Công ty bán cổ phiếu quỹ phải tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 39 Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ, việc sử dụng cổ phiếu quỹ để chia cho cổ đông hiện hữu, thưởng cho người lao động phải được Đại hội đồng cổ đông thông qua và công ty phải đảm bảo có đủ nguồn đối ứng từ nguồn vốn chủ sở hữu căn cứ báo cáo tài chính kỳ gần nhất được kiểm toán từ các nguồn theo quy định.

Việc bán cổ phiếu quỹ tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thực hiện giao dịch.

Về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn, công ty phải có đủ nguồn để thực hiện từ LNST chưa phân phối có xác nhận của kiểm toán.

Về việc phát hành cổ phiếu ESOP, tổng số cổ phiếu phát hành theo chương trình trong mỗi 12 tháng không được vượt quá 5% số cổ phần đang lưu hành của công ty.Hoàng LyTheo TTVNSố lượt xem: 394
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website