Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhiều công ty đại chúng đứng ngoài vòng kiểm soát của UBCK

Thứ 5 13/09/2012 09h:16
Nhiều công ty đại chúng đứng ngoài vòng kiểm soát của UBCK
Nhiều công ty đã trở thành công ty đại chúng nhưng vẫn không đăng ký với UBCK.
CTĐC là CTCP thuộc một trong ba loại hình: công ty đã chào báo cổ phiếu ra công chúng, công ty có cổ phiếu niêm yết, công ty có ít nhất 100 cổ đông không kể NĐT chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng trở lên.

Điều 25 Luật Chứng khoán quy định, công ty đại chúng (CTĐC) là CTCP thuộc một trong ba loại hình: công ty đã chào báo cổ phiếu ra công chúng, công ty có cổ phiếu niêm yết, công ty có ít nhất 100 cổ đông không kể NĐT chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng trở lên.Khoản 2 Điều này yêu cầu các CTĐC phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) trong vòng 90 ngày, kể từ ngày trở thành CTĐC. Tuy nhiên, nhiều công ty đã trở thành CTĐC nhưng vẫn không đăng ký với UBCK.

Chẳng hạn, CTCP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao có vốn điều lệ 40 tỷ đồng và có hơn 1.300 cổ đông, nhưng chưa đăng ký CTĐC với UBCK. Đây là công ty từng bị ĐTCK phản ánh vì việc hạn chế quyền cổ đông, khi quy định cổ đông phải có tối thiểu 15.000 cổ phiếu mới được tham dự ĐHCĐ. Trang web của Công ty cũng không có mục thông tin cổ đông và không công bố thông tin (CBTT) theo quy định về CBTT trên TTCK.

Một trường hợp khác là CTCP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hoà (Minexco), vốn điều lệ 140 tỷ đồng, trở thành CTĐC từ năm 2009, nhưng đến nay, Minexco vẫn không có tên trong danh sách CTĐC do UBCK công bố. Hay như CTCP Viwaseen 6 có vốn điều lệ 15 tỷ đồng, có trên 100 cổ đông, cũng chưa đăng ký CTĐC.

Đáng chú ý là có những công ty trong một thời gian dài là CTĐC nhưng không đăng ký và CBTT không đầy đủ, sau đó số lượng cổ đông giảm xuống dưới 100, công ty không còn là CTĐC. Những trường hợp như vậy, cả cơ quan quản lý và cổ đông đều không được biết. Đơn cử, CTCP Tư vấn dịch vụ và Phát triển công nghệ tài nguyên môi trường TECOS có vốn điều lệ 21 tỷ đồng, cổ phần hóa năm 2006.Kể từ khi cổ phần hóa cho tới năm 2011, TECOS có khoảng 200 cổ đông, trở thành CTĐC nhưng không đăng ký với UBCK, website thì thiếu thông tin. Gần đây, số lượng cổ đông của Công ty giảm xuống dưới 100. Một số cổ đông từng bức xúc vì việc Công ty không đăng ký CTĐC, không CBTT đầy đủ, nay dù còn ấm ức cũng đành chịu.

Theo Điều 9 Nghị định số 85/2010/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK, công ty vi phạm quy định về đăng ký CTĐC sẽ bị phạt cảnh cáo nếu nộp hồ sơ đăng ký quá thời hạn đến 1 tháng, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng nếu quá thời hạn từ trên 1 tháng đến 12 tháng, phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng nếu không nộp hoặc nộp hồ sơ quá thời hạn quy định trên 12 tháng hoặc hồ sơ có thông tin sai lệch. Tuy nhiên, việc thanh tra, xử phạt của UBCK còn hạn chế, bởi thiếu nhân lực.

Theo Hoàng Duy
ĐTCKSố lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website