Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Không nhân nhượng với các DN lỗ 3 năm liên tiếp

Thứ 3 18/09/2012 23h:31
Không nhân nhượng với các DN lỗ 3 năm liên tiếp
Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng, doanh nghiệp thua lỗ 3 năm liên tiếp thì buộc phải bị hủy niêm yết, không thể vì kinh tế khó khăn mà được phép ở lại sàn.

Vì như vậy, hàng hóa trên sàn sẽ trở nên kém chất lượng.

Từ đầu năm đến nay đã có 15 doanh nghiệp bị hủy niêm yết trên 2 sàn chứng khoán TPHCM và Hà Nội, trong đó hơn một nửa là do công ty kinh doanh thua lỗ, một vài công ty tự xin hủy niêm yết vì lý do riêng, một số ít bị hủy do không tuân thủ quy định công bố thông tin.Đồng thời hiện tại cũng có một số công ty lỗ vượt vốn chủ sở hữu và một số công ty lỗ 3 năm liên tiếp nằm trong danh sách có khả năng bị hủy niêm yết theo quy định.

Bàn riêng về vấn đề doanh nghiệp bị hủy niêm yết do kinh doanh thua lỗ, do trong các năm gần đây kinh tế khó khăn, nên chăng cho họ cơ hội khắc phục, theo ông Bằng, nếu để doanh nghiệp thua lỗ vẫn niêm yết thì chất lượng hàng hóa trên sàn bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, sau một thời gian thị trường chứng khoán phát triển theo chiều rộng, không quy định khắt khe các tiêu chuẩn niêm yết để mời gọi doanh nghiệp đến với thị trường thì đến giờ thị trường cần phát triển theo chiều sâu, làm sao để nhà đầu tư yên tâm hơn khi mua cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn. Và đây cũng là xu hướng chung của các nước, để tránh cho hình ảnh của thị trường chứng khoán xấu đi trong mắt nhà đầu tư.

“Nếu doanh nghiệp thua lỗ liên tục, chưa khắc phục được, nhưng ngại hủy niêm yết sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi nhà đầu tư thì có thể xin niêm yết tại sàn UPCoM”, ông Bằng nói thêm.

Hiện tại, theo Nghị định 58/2012/NĐ-CP, có hiệu lực từ 15-9, điều kiện được niêm yết còn khắt khe hơn trước, trong đó, doanh nghiệp phải có 2 năm hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần tính đến thời điểm đăng ký niêm yết, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm gần nhất tối thiểu là 5%, hoạt động kinh doanh của 2 năm liền trước phải có lãi, không có nợ quá hạn trên 1 tnăm, không lỗ lũy kế đến năm đăng ký niêm yết. Đồng thời, vốn điều lệ của các công ty có nhu cầu niêm yết trên sàn Hà Nội là 30 tỉ đồng, sàn TPHCM là 120 tỉ đồng.

Tuy vậy, theo ông Bằng, với những hồ sơ đã hoàn tất, ủy ban cũng chấp nhận cho niêm yết dù vốn điều lệ không đủ chuẩn. Cụ thể như Công ty cổ phần Đá Spilít và Công ty cổ phần Xây dựng điện VNECO4 có vốn điều lệ lần lượt là 25 tỉ đồng và 10,28 tỉ đồng, thấp hơn nhiều so với chuẩn niêm yết 30 tỉ đồng theo Nghị định 58.Theo Thanh Thương
TBKTSGSố lượt xem: 180
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website