Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thu nhập từ đầu tư chứng khoán: Sẽ được tính lại thuế ?

Thứ 6 21/09/2012 21h:27
Thu nhập từ đầu tư chứng khoán: Sẽ được tính lại thuế ?
Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban thấy cần thiết phải thu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh chứng khoán.
Theo Bộ Tài chính, để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư được lựa chọn phương pháp tính thuế, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ bỏ cụm từ “trường hợp cá nhân áp dụng kỳ tính thuế theo năm thì phải đăng ký từ đầu năm với cơ quan thuế”


Theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 7 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành thì kỳ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là theo lần chuyển nhượng hoặc theo năm, trường hợp cá nhân áp dụng kỳ tính thuế theo năm thì phải đăng ký từ đầu năm với cơ quan thuế.

Bộ Tài chính cho rằng, quy định này dẫn đến bất cập là trường hợp thị trường sụt giảm, nhà đầu tư chứng khoán bị lỗ nhưng do không đăng ký phương pháp tính thuế từ đầu năm theo quy định nên dù lỗ vẫn phải nộp thuế theo mức 0,1% trên giá trị mỗi lần chuyển nhượng.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển, có ý kiến trong Thường trực Ủy ban này cho rằng, không nên thu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ đầu tư và kinh doanh chứng khoán nhằm khuyến khích hoạt động này, nhất là khi kinh doanh chứng khoán đang gặp khó khăn nhằm phát triển thị trường chứng khoán thành một kênh huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.Tuy nhiên, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban lại thấy cần thiết phải thu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh chứng khoán vì, về nguyên tắc, có thu nhập từ kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế bình đẳng như mọi khoản thu nhập khác.

Mặt khác, trong bối cảnh hiện nay, không chỉ kinh doanh chứng khoán gặp khó khăn mà hầu hết các lĩnh vực kinh doanh khác cũng đang gặp nhiều trở ngại. Để đúng bản chất của thuế thu nhập cá nhân trong kinh doanh chứng khoán, đề nghị thay đổi hình thức thu thuế, không sử dụng cách tính 0,1% giá trị giao dịch như hiện nay.

Một nội dung đáng chú ý khác tại dự án luật là việc tính thuế đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được sửa đổi theo hướng quy định tính thuế đối với mọi khoản thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.Thường trực cơ quan thẩm tra đề nghị bổ sung quy định cụ thể về chuyển nhượng bất động sản và loại trừ đối với trường hợp được thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.Cũng tại dự án luật, để thuận lợi cho người nộp thuê, Chính phủ cũng trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi theo hướng bỏ quy định cá nhân phải quyết toán đối với mọi khoản thu nhập, cá nhân có thu nhập chịu thuế có trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế theo quy định của Chính phủ.

Theo Hoàng Hà
DDDNSố lượt xem: 122
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website