Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chưa thể kỳ vọng con sóng quá lớn ở thời điểm hiện tại

Thứ 3 25/09/2012 08h:55
Chưa thể kỳ vọng con sóng quá lớn ở thời điểm hiện tại
Chúng ta chưa thể kỳ vọng con sóng quá lớn tại thời điểm ngắn hạn, tuy nhiên câu chuyện những tháng sau có thể sẽ khác, có thể sẽ có cơ hội rất lớn."Chúng tôi đang có suy nghĩ tích cực hơn với nền kinh tế và khuyến nghị NĐT giải ngân dần vào thị trường. Chúng ta chưa thể kỳ vọng con sóng quá lớn tại thời điểm ngắn hạn, tuy nhiên câu chuyện những tháng sau có thể sẽ khác, có thể sẽ có cơ hội mang lại cơ hội rất lớn", ông Đặng Nguyên Cường cho biết

Trưởng phòng quản lý sản phẩm CTCP chứng khoán VNDirect Đặng Nguyên Cường trả lời phỏng vấn TBNH:

Hiện TTCK đang có ý kiến trái chiều về hiện tượng bán khống cổ phiếu (CP). Nhiều người cho rằng bán khống không tốt. Nhưng NĐT đang khát sản phẩm mới từ thị trường bởi nó mang lại lợi nhuận nhiều hơn và họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, quan điểm của ông thì sao?

Việc UBCK đang cấm bán khống CP và chưa cho triển khai vì TTCK Việt Nam hiện nay chưa phù hợp lắm với sản phẩm này. Hiện các CTCK không có hệ thống quản lý rõ ràng với các hoạt động soát chéo.Ngay cả việc các NĐT vay mượn CP là vay mượn cá nhân với nhau cũng không ai kiểm soát được rủi ro. NĐT có thể mua bán giống như chợ OTC trước đây theo kiểu tin nhau là chính và đã xảy ra nhiều rủi ro.

UBCK với vai trò là cơ quan quản lý hoàn toàn có lý do để lo ngại những chuyện như vậy. Bản thân tôi cũng thấy rằng, bán khống CP hiện tại chưa phù hợp triển khai ở Việt Nam. Tuy nhiên, các nước phát triển đã triển khai nhiều rồi thì trong tương lai, UBCK cũng cần nghiên cứu và có thể đưa ra các sản phẩm giống như việc triển khai margin.

Vậy bán khống CP ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào?

Hiện tại bán khống CP có thể không phải do CTCK cung cấp mà chủ yếu các đầu mối của CTCK tự làm trên cơ sở tìm kiếm người đang có sẵn CP trên tài khoản nhưng không có nhu cầu bán trong ngắn hạn để cho mượn lại những người có mong muốn bán.Bán khống có hai kiểu, thứ nhất là người muốn bán để chữa rủi ro thời gian. CP chưa về nhưng họ muốn bán trước. Thứ hai là người thực sự muốn bán xuống - cách phổ biến và thông thường tại TTCK Việt Nam.Các đầu mối môi giới, họ tự tổ chức tìm kiếm khách hàng và họ hưởng lợi nhuận trên phí khách hàng sau khi trả chi phí cho người cho vay.Nếu nhìn sự phát triển của TTCK thế giới 2 năm gần đây sản phẩm bán khống CP tạo rất nhiều lợi nhuận cho NĐT. Tuy nhiên, nghiệp vụ này tương đối mới tại Việt Nam.NĐT Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm, cũng như nhận định về TTCK của họ không chuẩn xác trong một vài thời điểm rất có thể gây thua lỗ lớn. Sản phẩm này không mang lại quá nhiều lợi nhuận cho NĐT Việt Nam bằng việc tận dụng con sóng hồi của thị trường.

Ông dự đoán thế nào về TTCK Việt Nam từ nay đến cuối năm?

Những năm vừa qua, TTCK Việt Nam có đặc tính là năm nào cũng có 2 sóng để NĐT kiếm được lợi nhuận. Chúng ta đã có con sóng đầu năm và đã trải qua khoảng thời gian rất dài thị trường sụt giảm.Hiện tại HNX - Index đã quay trở lại đáy cũ của đầu năm nay, trong khi nền kinh tế vĩ mô đã có những khởi sắc nhất định. TTCK lại đang phải chịu tác động bởi những thông tin tiêu tực từ tin đồn.Tuy nhiên, tôi tin rằng, sau thời gian, tâm lý NĐT tốt hơn. Tôi kỳ vọng trong ngắn hạn sắp tới thị trường sẽ được cải thiện. Chúng tôi đang có suy nghĩ tích cực hơn với nền kinh tế và khuyến nghị NĐT giải ngân dần dần vào thị trường.Chúng ta chưa thể kỳ vọng con sóng quá lớn tại thời điểm ngắn hạn, tuy nhiên câu chuyện những tháng sau có thể sẽ khác, có thể sẽ có cơ hội rất lớn.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dương Công Chiến
Thời báo ngân hàngSố lượt xem: 273
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website