Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tiền đầu cơ “trốn biệt”

Thứ 6 28/09/2012 12h:28
Tiền đầu cơ “trốn biệt”
Đại diện một tổ chức nước ngoài cho biết ông không hiểu được tâm lý NĐT trong nước. Theo ông, hiện nay có 4 lý do để mua cổ phiếu.

Không còn cảnh tháo chạy, không còn bán lấy được, tâm lý ngự trị trên TTCK tuần qua là sự dửng dưng. Ngay cả những NĐT chăm chỉ đến sàn cũng đứng ngoài quan sát. Thanh khoản thị trường giảm, thanh khoản các cổ phiếu đầu cơ cũng giảm. Dòng tiền đầu cơ đã vắng bóng hẳn.Còn ai đang mua chứng khoán?Đó là các quỹ nước ngoài và nhà đầu tư dài hạn. Đại diện một tổ chức nước ngoài cho biết ông không hiểu được tâm lý NĐT trong nước. Theo ông, hiện nay đang hội tụ nhiều yếu tố để mua cổ phiếu.Thứ nhất, lạm phát đã hạ nhiệt. Chỉ số CPI tháng 9 bất ngờ tăng do một số nhân tố thời vụ, nhưng điều đó không kéo dài và khả năng kiềm chế lạm phát năm 2012 ở mức 7% vẫn khả thi.Thứ hai lãi suất đã giảm và đang ở mức hợp lý cả đầu vào lẫn đầu ra. Nếu so sánh giai đoạn trước năm 2007, lãi suất huy động xuay quanh 10-11%/năm, cho vay 13-15%/năm, thì lãi suất hiện hành chấp nhận được. Từ chỗ lạm phát 18%/năm, lãi suất 20-25%/năm, không thể không xem sự cải thiện của lạm phát và lãi suất là một dấu cộng rất đáng kể.Thứ ba, những vụ bắt bớ vừa qua cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng đã trở nên công khai, nó làm cho môi trường kinh doanh minh bạch.Yếu tố thứ tư có ý nghĩa then chốt: doanh nghiệp niêm yết đang được sàng lọc. Giá cổ phiếu là thước đo giá trị công ty. Cổ phiếu những doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ đã rớt thảm hại trong năm tuần vừa qua. Cổ phiếu có thị giá dưới 5.000 đồng đang chiếm áp đảo, thị giá dưới 3.000 đồng/cp đang tăng lên từng tuần. Tuy nhiên giá của những cổ phiếu đủ sức “vượt bão” được giữ vững, thậm chí còn tăng ít nhiều.Người ta vẫn đang mua vào những mã có khả năng chia cổ tức cao hơn lãi suất tiết kiệm. Khả năng ấy có thể nhìn thấy thông qua kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm.Tiền giải ngân vào chứng khoán, nhờ đó là “tiền tươi thóc thật”, tiền có thể nằm trong những cổ phiếu lâu dài, không chịu áp lực trả nợ. Chính vì thế những cổ phiếu tốt càng ngày thanh khoản càng thấp. người sở hữu hiểu được giá trị của chúng và họ không bán ra. Không những thế, họ còn mua thêm trong những phiên thị trường rớt mạnh.Tình trạng trên của chứng khoán không quá bi đát, và có thể còn kéo dài cho đến khi dòng tiền đầu cơ trở về từ những địa điểm trú đông. Không thường trực, nhưng tiền đầu cơ khá sẵn sàng và có thể nhập cuộc ào ạt nếu xuất hiện thông tin tích cực ủng hộ thị trường. Thực ra hiện tiền đầu cơ chỉ có một nơi trú đông duy nhất là kênh tiết kiệm mà sức hấp dẫn của nó tương đối thấp đối với những tay lướt sóng.Nhìn về phía sau, đợt thoái trào của chứng khoán bắt đầu từ tháng 5/2012 đã kéo dài năm tháng liền. Hy vọng vào một đợt tăng trưởng ăn theo kết quả kinh doanh quý 3 và ba quý đầu năm đang dần lộ diện. sẽ có những bất ngờ cả tích cực lẫn tiêu cực đi kèm với sự phân hóa sâu sắc cổ phiếu. Nhận diện những doanh nghiệp mạnh, yếu sẽ rõ dần.
Theo kinh nghiệm, mỗi khi thanh khoản rơi về dưới 500 tỷ đồng/phiên trên HoSE, nguồn cung có thể cạn kiệt. lúc này diễn biến thị trường không chỉ nằm trong tay người mua mà cả người bán.Theo Hải Lý
TBKTSG

Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website