Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Ai sẽ bầu thành viên HĐQT độc lập?

Thứ 6 05/10/2012 12h:06
Ai sẽ bầu thành viên HĐQT độc lập?
Từ ngày 17/9/2012, Thông tư 121 có hiệu lực. HĐQT của mỗi công ty phải có tối thiểu 1/3 là thành viên HĐQT độc lập - không phải là người điều hành và cũng phải cổ đông lớn của công ty.
Từ ngày 17/9/2012, Thông tư 121 của Bộ Tài chính ban hành chính thức được áp dụng.

Theo Khoản 1 và 2, Điều 11, Thông tư 121 quy định về quản trị công ty cho công ty đại chúng yêu cầu số lượng thành viên HĐQT của một công ty đại chúng có ít nhất là 3 người và tối đa 11 người, tuy nhiên tối thiểu 1/3 tổng số thành viên HĐQT phải là thành viên HĐQT độc lập (không điều hành).

Một doanh nghiệp đã có câu hỏi với UBCK về việc ai sẽ bầu phiếu cho thành viên HĐQT độc lập khi các cổ đông lớn chỉ bầu cho người mà họ đề cử? Thành viên HĐQT độc lập không đại diện cho quyền lợi của ai trong công ty vậy ai sẽ bầu phiếu cho họ?Trong khi các yêu cầu về thành viên HĐQT độc lập lại bị giới hạn khá nhiều khi không được là cổ đông lớn hoặc liên quan đến cổ đông lớn, không phải thành viên điều hành (kể cả các công ty con, công ty đại chúng nắm quyền kiểm soát)…Trả lời về vấn đề này, ông Bùi Hoàng Hải, Phó vụ trưởng Vụ quản lý phát hành cho biết theo quy định của Thông tư 121, các cổ đông có quyền đề của thành viên HĐQT độc lập và nếu số lượng các ứng viên được đề cử hoặc tự ứng cử vẫn không đủ, HĐQT có thể đề cử thêm ứng viên hoặc tổ chức đề cử theo quy định tại Điều lệ và Quy chế nội bộ của công ty.UBCK cũng băn khoăn về việc tìm thành viên HĐQT độc lập của các công ty đại chúng và sắp tới UBCK sẽ tổ chức hệ thống hướng dẫn cho các công ty thực hiện điều này. Ngoài ra UBCK cũng sẽ phối hợp với công ty IFC – công ty đào tạo quốc tế có các chương trình đào tạo để hỗ trợ doanh nghiệp.Theo ông Hải, khi đưa nội dung này vào Thông tư 121, UBCK và Bộ tài chính đã nghiên cứu mô hình HĐQT tại rất nhiều nước trong đó có các nước như Philippin và họ đều thực hiện được.

Thành viên HĐQT độc lập - Là thành viên Hội đồng quản trị không điều hành và không phải là người có liên quan với Giám đốc (Tổng giám đốc), Phó giám đốc (Phó Tổng giám đốc), Kế toán trưởng và những cán bộ quản lý khác được Hội đồng quản trị bổ nhiệm;- Không phải là thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc (Tổng giám đốc), Phó Giám đốc (Phó Tổng giám đốc) của các công ty con, công ty liên kết, công ty do công ty đại chúng nắm quyền kiểm soát;- Không phải là cổ đông lớn hoặc người đại diện của cổ đông lớn hoặc người có liên quan của cổ đông lớn của công ty;- Không làm việc tại các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật, kiểm toán cho công ty trong hai (02) năm gần nhất;- Không phải là đối tác hoặc người liên quan của đối tác có giá trị giao dịch hàng năm với công ty chiếm từ ba mươi phần trăm (30%) trở lên tổng doanh thu hoặc tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào của công ty trong hai (02) năm gần nhất.Hoàng LyTheo TTVNSố lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website