Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sẽ có cơ chế chuyển nhượng cho các cổ phiếu sau khi bị hủy niêm yết

Thứ 3 09/10/2012 15h:52
Sẽ có cơ chế chuyển nhượng cho các cổ phiếu sau khi bị hủy niêm yết
UBCK đang xây dựng cơ chế để tổ chức chuyển nhượng cho loại hình doanh nghiệp đã lưu ký tại VSD nhưng chưa niêm yết tại hai Sở giao dịch chứng khoán hoặc thị trường UpCom.

Từ đầu năm đến nay đã có khoảng 13-15 cổ phiếu bị hủy niêm yết. Ngoài HBB, S64, SSS hủy niêm yết để sáp nhập với cổ phiếu khác, CSG giải thể cổ đông sẽ được nhận lại tiền thì một số công ty bất ngờ bị hủy niêm yết do vi phạm công bố thông tin như SME, SD3 hay AGD bị âm vốn chủ sở hữu, một số công ty đã lỗ 3 năm liên tiếp như BAS, CAD, VPK, khi hủy niêm yết sẽ khiến cổ đông “bơ vơ” bởi cổ phiếu đã lưu ký tại Trung tâm lưu ký nên các cổ đông sẽ không được chuyển nhượng tự do như thị trường OTC.Cùng trường hợp, đối với công ty đại chúng, Điều 25 Luật chứng khoán quy định công ty cổ phần đã thực hiện chào bán ra công chúng, đã niêm yết hoặc có ít nhất 100 nhà đầu tư sở hữu và có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên thì được coi là công ty đại chúng.Mà đã là công ty đại chúng thì theo Luật chứng khoán phải thực hiện đăng ký, lưu ký chứng khoán tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).Hơn nữa, công ty đại chúng đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng phải cam kết đưa chứng khoán vào giao dịch trên thị trường tổ chức trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.Như vậy trong vòng 1 năm đó, việc chuyển nhượng cổ phiếu của các cổ đông sẽ rất khó khăn bởi khi doanh nghiệp lưu lý tại VSD, sổ cổ đông sẽ được gửi tại VSD và việc thay đổi sở hữu của cổ đông phải được VSD xác nhận. Nếu cổ đông tự chuyển nhượng, sau này khi làm các thủ tục không chính xác sẽ bị xử lý.Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng vụ Phát triển thị trường, UBCK đang xây dựng cơ chế để tổ chức chuyển nhượng cho loại hình doanh nghiệp đã lưu ký tại VSD nhưng chưa niêm yết tại hai Sở giao dịch chứng khoán hoặc thị trường UpCOM. Việc giao dịch này sẽ được thực hiện trên hệ thống chuyển nhượng của Trung tâm lưu ký.Trước mắt, văn bản chưa ban hành, tạm thời UBCK sẽ xem xét chấp thuận để cổ đông chuyển nhượng tại Trung tâm lưu ký.Theo ông Sơn, cổ đông bắt buộc phải lưu ký tại CTCK trước khi làm nhiệm vụ chuyển nhượng để thực hiện các nghĩa vụ thuế, chuyển nhượng vốn và chuyển nhượng cổ phần sau đó mới xác lập trên hệ thống của VSD.Tuy nhiên theo ông Sơn, điều này chỉ giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp trong thời hạn 1 năm khi doanh nghiệp vừa chào bán ra công chúng nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian niêm yết. Bởi theo Luật, sau 1 năm chào bán công ty đại chúng phải đưa chứng khoán vào giao dịch trên thị trường có tổ chức.Phương Mai

Theo TTVNSố lượt xem: 414
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website