Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Quỹ nước ngoài ở lại: chuyện cũ và mới

Thứ 5 11/10/2012 11h:54
Quỹ nước ngoài ở lại: chuyện cũ và mới
Nhìn lại, mới thấy rằng việc một quỹ đầu tư chứng khoán do Indochina Capital quản lý, thoái vốn và đóng quỹ năm 2008-2009 vẫn còn... may mắn. Có những cổ phiếu bán với giá gấp 10 hiện nay.

Cách đây hai năm, vào quí 3-2010, trong đại hội nhà đầu tư các quỹ VGF và VEIL đo Dragon Capital quản lý, ông Đominic Scriven, Tổng giám đốc, đã một phen nín thở. Ngay trước ngày đại hội, ông thở đài: “Chúng tôi không biết ngày mai sẽ ở lại hay ra đi”.Lúc bấy giờ chứng khoán bắt đầu vào cơn bão do tác động của lạm phát và những bất ổn kinh tế vĩ mô. Giới đầu tư nước ngoài dường như đã cảm nhận được sự suy thoái kéo dài của thị trường và một tỷ lệ không nhỏ các ông chủ của VGF và VEIL đòi thoái vốn. Chỉ đến trưa hôm sau, với một tỷ lệ biểu quyết sát nút, hai qũy của Dragon Capital mới không phải thoái vốn. Ông Scriven thở phào: “Sức nóng đã tan”.Năm nay đại hội nhà đầu tư của hai quỹ trên không chịu nhiều áp lực như lần trước. Nó diễn ra khá yên ả, một phần vì mối quan tâm của nhà đầu tư trong nước không còn nhiều như trước. Phần khác, bản thân Dragon Capital và nhà đầu tư của họ hiểu rõ hiện nay có thoái vốn, cũng không biết bán cho ai, bán đến bao giờ.Mối quan tâm giảm xuống vì một tỷ lệ lớn, rất lớn, nhà đầu tư nội đã rời bỏ thị trường. Chứng khoán bị rẻ rúng. Giá cổ phiếu rẻ như cho. Chỉ mới tuần trước, khi có ngày giá trị giao dịch của sàn Hà Nội tụt xuống còn khoảng 80 tỷ đồng/phiên, một nhà đầu tư ủ rũ: “Bao giờ chứng khoán mới ngẩng đầu lên được?”.Nhìn lại, mới thấy rằng việc một quỹ đầu tư chứng khoán do Indochina Capital quản lý, thoái vốn và đóng quỹ năm 2008-2009 vẫn còn... may mắn. Khi thanh lý danh mục, tổng giá trị tài sản ròng của quỹ này đã giảm khá nhiều so với giá đầu tư. Bây giờ xem lại, nếu giữ nguyên danh mục hồi đó, chắc tổng giá trị tài sản ròng của quỹ còn “bốc hơi” thêm 70-80% nữa.Có những cổ phiếu họ thoái vốn được ở mức giá gấp 10 lần hiện nay. Ai có thể ngờ một cổ phiếu ba năm trước có giá hơn 20.000 đồng, giờ chỉ còn nhỉnh hơn 2.000 đồng!Một trong những khoán đầu tư cuối cùng vừa được thanh lý của quỹ là cổ phần ở Công ty Mai Linh miền Bắc.Đầu tháng 10-2012, trong một thông báo phát hành cổ phiếu thưởng gửi đến Ủy ban chứng khoán Nhà nước, công ty cho biết tý lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài chỉ còn 0,012%, trong khi theo báo cáo thường niên năm 2011 của công ty, quỹ của Indochina Capital còn sở hữu 8,55% vốn tại đây. Có lẽ với khoản thoái vốn này, quỹ trên mới đóng hẳn được?Hiện không ít quỹ ngoại đang ngày đêm mong mỏi VN-Index đạt 500 điểm và thanh khoản thị trường cải thiện, để họ có thể thoái bớt vốn hoặc cơ cấu danh mục. Ngay cả việc điều chỉnh danh mục, một số quỹ cũng không thực hiện được do thanh khoán quá thấp của thị trường không cho phép.Theo Hải Lý
Thời báo kinh tế Sài gònSố lượt xem: 490
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website