Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thêm “dòng họ” lớn về bất động sản chào sàn

Thứ 6 11/03/2011 22h:09
Thêm “dòng họ” lớn về bất động sản chào sàn
Ngày 18/3 tới, doanh nghiệp đầu tiên thuộc Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) sẽ niêm yết trên HOSE. Đó là cổ phiếu HU3 của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3.
Trên sàn chứng khoán hiện có nhiều “dòng họ” lớn với hàng chục thành viên đang niêm yết như “dòng họ” Sông Đà (thành viên của Tập đoàn Sông Đà, với mã cổ phiếu thông thường là SD… hoặc S…), “dòng họ” dầu khí (thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với mã cổ phiếu PV), “dòng họ” Vinaconex (thành viên của Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam, với mã cổ phiếu VC).

Theo ông Trần Đình Vọng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HUD3, ngoài việc thực hiện các dự án với vai trò là nhà thầu thứ phát cho HUD, HUD3 cũng đã và đang tập trung mạnh cho các dự án tự khai thác, với tư cách là chủ đầu tư độc lập.Ông Nguyễn Văn Bách, Phó tổng giám đốc HUD cho biết, sau HUD3, trong năm 2011, HUD dự kiến đưa cổ phiếu của các công ty thành viên như HUD1, HUD2, HUD4… niêm yết trên sàn chứng khoán.Nhìn lại các “dòng họ” đã có nhiều thành viên niêm yết trên sàn chứng khoán, ngoài “dòng họ” dầu khí, các “dòng họ” lớn còn lại khác đều thuộc lĩnh vực bất động sản. Đánh giá về cơ hội thị trường cho các công ty bất động sản niêm yết, ông Đào Đức Nghĩa, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà đất Cotec (CLG) cho biết, giá bất động sản tại TP.HCM đang ở mức an toàn. Đối với thị trường phía Bắc, ông Nghĩa cho rằng, đây cũng là một thị trường tiềm năng, bởi lượng cầu luôn cao hơn khu vực phía Nam và giá cả khá ổn định.Sự xuất hiện của một “dòng họ” lớn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản như HUD trên sàn chứng khoán sẽ khiến cạnh tranh trên thị trường gay gắt hơn. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, sự xuất hiện của “dòng họ” HUD có gây được sự chú ý lớn hay không, cần có thêm thời gian, bởi các “dòng họ” lớn khác trong lĩnh vực bất động sản vẫn đang chiếm một vị trí khá lớn trong danh mục của nhiều nhà đầu tư.Hơn nữa, cả Sông Đà và Vinaconex đều đang có số lượng doanh nghiệp niêm yết rất đông, lên tới vài chục thành viên. Do đó, ảnh hưởng của 2 nhóm cổ phiếu này trên thị trường là không nhỏ.Cụ thể, “dòng họ” Sông Đà có 9 công ty “con”, từ Sông Đà 1 đến Sông Đà 9 đều đã niêm yết với mã cổ phiếu SD1, SD2, SD3, SD4... Đó là chưa kể các công ty phụ trợ khác của “dòng họ” như Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Sông Đà, Công ty Tư vấn Sông Đà, Công ty Kỹ thuật Điện Sông Đà. Chưa hết, các công ty “cháu” cũng chiếm một lực lượng rất đông, với mã cổ phiếu như S96, S64, S55, S27, S12...Trong khi đó, “dòng họ” Vinaconex cũng chiếm tỷ lệ áp đảo, với gần 20 công ty. Ngoài ra, một lợi thế nữa của “dòng họ” này trên sàn chứng khoán là ngay chính bản thân “trưởng họ” với mã cổ phiếu VCG cũng đã niêm yết, và đây cũng là một trong những cổ phiếu có tính thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư
Số lượt xem: 304
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website