Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sản phẩm ETF tại HSX: Người trong cuộc nói gì? (1)

Thứ 7 13/10/2012 13h:23
Sản phẩm ETF tại HSX: Người trong cuộc nói gì? (1)
Ông Trần Thanh Tân cho rằng: việc triển khai sản phẩm quỹ mới chắc chắn phải cần có nhiều thời gian, và chỉ khi các yếu tố cần thiết để vận hành sản phẩm đã sẵn sàng, quỹ ETF mới ra đời.

Chiều ngày 12/10/2012, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ quản lý quỹ Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo: ”Sản phẩm ETF tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh”.

Bên lề hội thảo, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Tân – Tổng Giám đốc CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), kiêm Chủ tịch Câu lạc bộ Quản lý quỹ Việt Nam về sản phẩm ETF.

Thưa ông, ETF là sản phẩm quỹ đã rất phổ biến và quen thuộc trên thị trường các nước phát triển, theo ông, ETF khi triển khai tại Việt Nam có những yếu tố nào để thu hút nhà đầu tư?

Sản phẩm ETF rất hữu dụng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư theo các chỉ số trên thị trường với chi phí thấp. Ở châu Âu chi phí hoạt động, quản lý quỹ, marketing, phân phối.... chỉ dao động khoảng từ 0,09% - 0,55%.

Ngoài ra, ETF có cơ chế giao dịch linh hoạt, mức độ thanh khoản cao, và dễ tiếp cận nên ETF là một trong những sản phẩm mới sẽ góp phần cải thiện tính thanh khoản cho thị trường, giúp thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Câu lạc bộ quản lý quỹ Việt Nam đã có chuẩn bị gì để triển khai quỹ ETF trong thời gian tới?

Các sản phẩm quỹ mở mới đòi hỏi phải có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng về nguồn lực cũng như cơ sở hạ tầng. Các công ty quản lý quỹ nói chung và công ty VFM nói riêng đều đã có những nghiên cứu chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như khung pháp lý hiện nay.

Mặc dù, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía UBCKNN cũng như các cơ quan quản lý, tuy nhiên chúng tôi mong muốn sẽ có những hướng mở cho việc triển khai các hoạt động của quỹ mới trong thời điểm thị trường chứng khoán hiện đang gặp nhiều khó khăn.

Theo nhận định của ông, khi nào thị trường sẽ có sản phẩm ETF đầu tiên?

ETF là loại hình quỹ mới nên việc triển khai, thực hiện sản phẩm này đòi hỏi phía quản lý, các công ty quản lý quỹ, các đơn vị cung cấp dịch vụ, công ty chứng khoán phải có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ.

Chính vì vậy, việc triển khai sản phẩm quỹ mới chắc chắn phải cần có nhiều thời gian, và chỉ khi các yếu tố trên đã sẵn sàng, quỹ ETF mới ra đời.

Công ty VFM có những chuẩn bị gì cho dòng sản phẩm quỹ mở mới trên thị trường?

Hiện tại, VFM đã sẵn sàng cho việc triển khai các sản phẩm quỹ mở. Khi điều kiện thị trường thuận lợi, các quỹ này sẽ được chào bán ra công chúng như: Quỹ trái phiếu, Quỹ hưu trí bổ sung, Quỹ chỉ số, Quỹ ETF, Quỹ bất động sản...

Trong đó, Quỹ hưu trí bổ sung là sản phẩm quỹ đã được VFM nghiên cứu và tìm hiểu thị trường từ năm 2007 nhằm giúp các doanh nghiệp, công ty có thêm công cụ mang lại lợi ích về mặt tài chính cho người lao động khi về hưu.

Việc đa dạng hóa các dòng sản phẩm quỹ mà công ty triển khai sẽ thu hút sự quan tâm tham gia của các nhà đầu tư, đồng thời tăng tính thanh khoản của các sản phẩm trên thị trường.

Chân thành cám ơn ông!

Q. NguyễnTheo TTVN

Số lượt xem: 130
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website