Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán: Trò chơi kéo - đẩy!

Thứ 3 16/10/2012 06h:48
Thị trường chứng khoán: Trò chơi kéo - đẩy!
"Hiện nay các DN gần như chỉ phát hành cổ phiếu thưởng bằng nguồn lợi nhuận để lại. “Đây chỉ là hình thức mỡ nó rán nó"

Về lý thuyết, thị trường chứng khoán (TTCK) là kênh huy động vốn trung và dài hạn của các DN. Trong bối cảnh vay vốn ngân hàng không được và huy động vốn trên TTCK cũng không xong khiến các DN rơi vào tình cảnh khó khăn, không có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh.Dại gì tham gia đấu giá!

Đã lâu lắm rồi trên website của Uỷ ban CK Nhà nước và hai sở giao dịch CK Hà Nội và TPHCM không thấy thông báo về đợt đấu giá cổ phần ra công chúng. Nhà đầu tư chăm chỉ theo dõi các thông tin đấu giá cũng chỉ thấy hết sức lẻ tẻ một vài đợt đấu giá nho nhỏ bán vốn tại một DN nào đó để rút vốn về hoặc kế hoạch bán vốn của một vài DN nhưng thường là không thành công. Sở Giao dịch CK Hà Nội và TPHCM nhiều lần thông báo về nhiều cuộc đấu giá không được thực hiện do không đủ điều kiện do không có hoặc có quá ít nhà đầu tư tham gia. 

Đơn cử như mới đây, Sở Giao dịch CK Hà Nội cho biết sẽ tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản VN tại Cty CP bảo hiểm SHB - Vinacomin vào ngày 3.10. Tuy nhiên, cuộc đấu giá đã bất thành khi chỉ có một nhà đầu tư tổ chức tham gia. Một nhà đầu tư cá nhân là bà Bùi Thị Minh Thu đã “bỏ của chạy lấy người” khi có đơn đề nghị huỷ tham dự đấu giá, chấp nhận mất tiền đặt cọc. Đây chỉ là một trong số rất nhiều phiên đấu giá cổ phiếu không thành trong thời gian gần đây. 

Chưa khi nào hoạt động phát hành tăng vốn của các DN trên sàn lại khó khăn như hiện nay. Một lãnh đạo Uỷ ban CK Nhà nước khi trao đổi quanh câu chuyện này cũng thở dài bởi hiện quá nửa số cổ phiếu trên sàn có giá dưới mệnh giá (10.000 đồng) nên khó có thể phát hành đại chúng được. Nhà đầu tư có tiền sẽ không dại gì tham gia các đợt phát hành đại chúng dù giá thấp nhất là 10.000 đồng/cổ phiếu bởi giá cổ phiếu của nhiều DN tốt, nhiều ngân hàng tốt cũng đang thấp hơn mức này. Nhiều cổ phiếu thậm chí còn chỉ ở mức 200 đồng, rẻ hơn cả mớ rau, cọng hành ngoài chợ.

“Mỡ nó rán nó” cũng khó

Thông thường, các DN khi huy động vốn qua TTCK thường ưu tiên cho phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn cho sản xuất kinh doanh. Hình thức phát hành này trong bối cảnh hiện nay đẩy nhà đầu tư vào thế bí do tình hình tài chính khó khăn. Chính vì vậy hoạt động phát hành cổ phiếu tăng vốn trong hơn hai năm gầy đây không thu hút được giới đầu tư. 

Ở một hướng khác, một số DN tìm đến cách thức phát hành trái phiếu DN. Do nhiều nguyên nhân như uy tín của các DN chưa đủ lớn, nhà đầu tư tham gia cần có lượng vốn lớn... cộng với việc nếu là trái phiếu tự do chuyển đổi thì nếu không để ý về ngày chuyển đổi nhà đầu tư sẽ phải đợi tới khi tất toán trái phiếu mới có thể rút được tiền về. Chính vì vậy, phát hành trái phiếu DN gọi vốn hiện cũng khó thành công trừ khi các DN có sẵn đối tác. Một số trường hợp các DN khi có sẵn các đối tác sẽ chọn hình thức phát hành riêng lẻ. 

Theo chia sẻ của một chuyên  gia lâu năm trong ngành, hiện nay các DN gần như chỉ phát hành cổ phiếu thưởng bằng nguồn lợi nhuận để lại. “Đây chỉ là hình thức mỡ nó rán nó. Tức là chỉ là sự điều chuyển vốn bên trong DN chứ không phải là hình thức thu hút được các nguồn vốn mới”, ông này nói. 

Chuyên gia này cũng cho rằng, cách này chỉ áp dụng được với các DN làm ăn có lãi, có lợi nhuận lũy kế. Còn với đa phần DN khi công bố báo cáo tài chính bán niên và báo cáo tài chính cuối năm đều “lỗ mẹ lỗ con” thì hình thức điều chuyển vốn này cũng khó mà thực hiện được.Theo Lưu ThủyLao động

Số lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website