Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Bài học về việc cấp giấy phép ồ ạt cho CTCK

Thứ 5 18/04/2013 09h:36
Bài học về việc cấp giấy phép ồ ạt cho CTCK
Chỉ trong vòng bốn tháng gần đây đã có năm CTCK xin chấm dứt tự nguyện tư cách thành viên tại hai sở giao dịch là Âu Việt (AVS), Sao Việt (SVS), Liên Việt (LVS), An Phát (APG) và Chợ Lớn.

Ngày 17-4, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM thông báo chấm dứt tư cách thành viên của Công ty CP Chứng khoán (CTCK) Chợ Lớn (CLS. Trước đó, Công ty Chợ Lớn cũng đã chuyển toàn bộ tài khoản nhà đầu tư sang CTCK HCM để thu hẹp hoạt động.

Như vậy, chỉ trong vòng bốn tháng gần đây đã có năm CTCK xin chấm dứt tự nguyện tư cách thành viên tại hai sở giao dịch là Âu Việt (AVS), Sao Việt (SVS), Liên Việt (LVS), An Phát (APG) và Chợ Lớn.Ở cấp quản lý nhà nước cao hơn, ngày 16-4, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán (UBCK) ban hành Quyết định 213 đặt CTCK Eurocapital vào tình trạng kiểm soát một năm. Lý do là công ty này không đáp ứng quy định của Bộ Tài chính về chỉ tiêu an toàn tài chính. Cùng ngày, UBCK cũng đình chỉ hoạt động của CTCK Tràng An. Theo đó, trong sáu tháng, Tràng An không được mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán, không được ký mới, gia hạn các hợp đồng có liên quan đến các nghiệp vụ kinh doanh bị đình chỉ hoạt động…Nôm na cho những việc trên là các CTCK đang bị thị trường đào thải hoặc bị cơ quan quản lý đưa vào diện kiểm soát.Mới nghĩ tưởng vui, vì các CTCK tự cấu trúc, sắp xếp lại, thậm chí phá sản rút lui. Nhớ lại thời điểm năm 2007-2008 khi có trào lưu nhà nhà, ngành ngành thành lập CTCK, lúc đó thị trường chứng khoán non trẻ, ra đời chưa tới 10 năm mà có hơn 100 CTCK hoạt động. Có CTCK vừa có giấy phép, chưa hoạt động gì mà cổ phiếu giá tận trời xanh. Bấy giờ, giới đầu tư tài chính kháo nhau chỉ cần có được giấy phép thành lập CTCK là có ngay triệu đô, chưa kể làn sóng nhà đầu tư nước ngoài háo hức nhảy vô mua cổ phần.Vì thế, xu hướng thu gọn, khai tử các CTCK hiện nay không thể nói chay như một vị có chức tước ở UBCK là có khai sinh thì có phá sản. Cần nhìn ở góc độ lãng phí tài nguyên tài chính và yếu kém ở năng lực quản lý thị trường.Và hơn hết, UBCK không thể nói mình vô can mà phải nghiêm túc xem đây là bài học đắt giá không chỉ cho giới đầu tư mà cho cả các cơ quan quản lý. Các CTCK “lôm côm” rút lui, về tiền bạc thì các ông chủ đầu tư gánh chịu trước cổ đông, còn trách nhiệm quản lý nhà nước khi cho ra đời ồ ạt các CTCK thì đang bỏ trống.Theo Bùi Nhơn

Pháp Luật TP.HCM

Số lượt xem: 97
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website