Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nghịch lý cổ phiếu EPS càng cao P/E càng thấp

Chủ nhật 13/03/2011 23h:57
Nghịch lý cổ phiếu EPS càng cao P/E càng thấp
Nhà đầu tư "sợ" cổ phiếu thị giá cao là một trong những nguyên nhân làm nhiều cổ phiếu có EPS cao nhưng P/E lại rất thấp.

Mới đây, sau khi nghiên cứu các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, TTOTC đã có bài viết đề cập đến nghịch lý “cổ phiếu tốt – thanh khoản kém.”


Tuy nhiên, đó không phải là nghịch lý duy nhất đối với những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt. Một kết luận nữa được rút ra là đa số những cổ phiếu có lãi cơ bản trên cổ phiếu - EPS càng cao thì P/E (thị giá/EPS) lại càng thấp.


Hiện có khoảng hơn 70 cổ phiếu có P/E ở mức dưới 5 lần và 2/3 trong số này có EPS trên 5.000 đồng.


Những cổ phiếu cổ phiếu có EPS trên 10.000 đồng – một mức cho thấy doanh nghiệp làm ăn rất tốt – hầu hết cũng chỉ có P/E từ 5 lần trở xuống.


Một số mã nhiều năm liên có EPS trên 10.000 đồng nhưng có P/E cực thấp như NTL (3,5 lần), VSC (4,3 lần)…
P/E của một số cổ phiếu có EPS năm 2010 lớn hơn 10.000 đồng. ASM có EPS cơ bản năm 2010 là 16.700 đồng nhưng do tăng vốn nên EPS điều chỉnh chỉ còn 5.400 đồng.

Mới đây, D11 chào sàn ngày 25/2 với giá bình quân là 67.700 đồng, tương ứng P/E là 5,5 lần nhưng đã nhanh chóng giảm xuống còn 42.100 đồng, tương ứng P/E là 3,4 lần.


Những trường hợp ngoại lệ là VNM (9 lần) và DHG (8,4 lần). Đây là những những bluechip điển hình của nhóm “cổ phiếu tốt – thanh khoản kém”. Việc các cổ phiếu này có  P/E có lẽ xuất phát từ việc giao dịch hàng ngày không nhiều do chủ yếu được nắm giữ bởi cổ tổ chức.


SCIC và các tổ chức nước ngoài hiện đang nắm giữ hơn 90% vốn đối với cả VNM và DHG.


Nguyên nhân dẫn đến việc đa số các cổ phiếu EPS cao có P/E thấp là do tâm lý “sợ cổ phiếu thị giá cao” trong bối cảnh thị trường lình xình hơn một năm qua.


Khảo sát qua một số nhà đầu tư (cả nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức) đều cho biết họ không thích “chơi” những mã có thị giá từ 3x trở lên. Lý do được đưa ra là cổ phiếu thị giá thấp thì dễ tăng giá hơn.


Chính tâm lý này đã dẫn đến nhiều cổ phiếu tốt không còn hấp dẫn nhà đầu tư. Do dòng tiền không chảy vào nên nhiều mã vẫn giảm giá dần theo thời gian dù cho hoạt động kinh doanh vẫn tăng trưởng.   Cách đây 1 tuần, TTOTC đã có 1 bài viết thống kê mặt bằng thị giá của các cổ phiếu: với 26,5% số mã đang nằm dưới mệnh giá, 1x chiếm 41%, 2x chiếm 18%, 3x chiếm 7% và chỉ có chưa đến 8% có mức giá từ 4x trở lên.

Có thể khẳng định nhiều cổ phiếu tốt đang rất rẻ, tuy nhiên, chừng nào thị trường chưa thoát khỏi những khó khăn trước mắt thì những cổ phiếu này khó có thể tăng trưởng mạnh. Dù sao đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư kiên nhẫn.


Năm 2009, những cổ phiếu hồi phục mạnh nhất đều những cổ phiếu có cơ bản tốt.  
- P/E của 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất tại HoSE - chiếm 68% công thức tính Vn-Index - hiện vào khoảng hơn 16 lần (tạm tính trên công thức tổng vốn hóa chia cho tổng lợi nhuận). Nhiều mã có P/E cao bất thường như VPL hơn 80 lần, BVH hơn 60 lần, PVF là 26 lần, MSN và VIC gần 20 lần. Nếu loại bỏ các cổ phiếu trên thì P/E thị trường xoay quanh mức 8 lần. - Ngành than là nhóm có P/E thấp nhất thị trường khi các cổ phiếu nhóm này đều có P/E nhỏ hơn 3. Cổ phiếu than không được ưa chuộng do không tự chủ về hoạt động kinh doanh, chia cổ tức thấp hơn trích quỹ khen thưởng phúc lợi...
  KAL
Số lượt xem: 416
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website