Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu ESOP - động lực tăng trưởng của Masan và Vinamilk?

Thứ 6 03/05/2013 15h:04
Cổ phiếu ESOP - động lực tăng trưởng của Masan và Vinamilk?
Trong khi kế hoạch ESOP của Vinamilk bị cổ đông SCIC phủ quyết thì đều đặn những năm gần đây, mỗi năm Masan Consumer đều phát hành vài chục tỷ đồng mệnh giá cho nhân viên.

Hai ông lớn ngành thực phẩm Vinamillk và Masan Consumer có đặc điểm chung là có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và một đặc điểm chung nữa là cổ phiếu ESOP (cổ phiếu ưu đãi dành cho cán bộ nhân viên công ty).

Trong khi kế hoạch ESOP của Vinamilk bị cổ đông SCIC phủ quyết thì đều đặn những năm gần đây, mỗi năm Masan Consumer đều phát hành vài chục tỷ đồng mệnh giá cho nhân viên.Thậm chí Masan Group, công ty mẹ của Masan Consumer, chuẩn bị phát hành lượng cổ phiếu ESOP tương ứng 200 tỷ đồng mệnh giá. Cổ phiếu Vinamilk, Masan Consumer hay Masan Group đều có thị giá gấp 10 lần mệnh giá; điều đó đồng nghĩa với việc khi bỏ ra 1 đồng, người mua cổ phiếu ESOP sẽ nhận được lượng một giá trị hơn 10 đồng.Đối với những người mua cổ phiếu esop của Vinamilk cách đây 3 năm, giá trị mà họ nhận được thậm chí gấp 30 lần giá mua. Cổ phiếu ESOP thường bị hạn chế chuyển nhượng một thời gian, tức sau một thời gian nhất định người mua mới thực sự sở hữu cổ phiếu. Trong thời gian đó, lãnh đạo và nhân càng có động lực để đưa công ty phát triển hơn nữa, đồng nghĩa với giá trị cổ phiếu tăng lên.Trường hợp của Vinamilk thể hiện rất rõ điều này. Từ khi lên sàn đến nay, giá trị của Vinamilk tăng gấp 10 lần. Cũng nhờ cổ phiếu ESOP mà Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên hiện sở hữu lượng cổ phiếu trị giá gần 300 tỷ đồng. Các thành viên ban điều hành Vinamilk cũng đều là những triệu phú đô la.Không phải quá bận tâm về vấn đề tiền bạc và những đóng góp cho công ty được đền đáp xứng đáng, ban lãnh đạo càng có động lực để cống hiến cho công ty, đó chính là ý nghĩa của cổ phiếu ESOP.Cổ phiếu ESOP - động lực tăng trưởng của Masan và Vinamilk? (1)

Chèo lái những doanh nghiệp bluechips như vậy đều là những nhân vật tài năng. Vì vậy, kết quả đền đáp phải tương xứng với giá trị của họ, bên cạnh lương thưởng còn cần có những gắn kết khác. Trong thời buổi các doanh nghiệp lớn “khát” nhân lực cao cấp thì việc giữ chân người tài rất quan trọng. Chính Masan đã thu hút được rất nhiều nhân sự cấp cao từ các tập đoàn đa quốc gia.Mỗi năm Vinamilk hay Masan đều lãi vài nghìn tỷ đồng, vậy nên thưởng cho những con người đã làm nên lợi nhuận đôi ba trăm tỷ cũng không phải là lớn, nhất là đây không phải doanh nghiệp bỏ  tiền ra cho, mà là các cổ đông san sẻ lợi ích của mình cho đội ngũ cán bộ nhân viên.Sau 7 năm lên sàn, giá trị cuả Vinamilk đã tăng lên chục lần, trở thành một “viên kim cương” đắt giá trong danh mục của SCIC. Hơn nữa viên kim cương này còn mang về vài nghìn tỷ cổ tức trong các năm qua.Với tỷ lệ sở hữu 45% và các cổ đông còn lại khá phân mảnh, vì vậy nếu như có phát hành cổ phiếu ESOP làm tỷ lệ sở hữu của SCIC giảm đi một chút thì cũng không có ai có thể “đe dọa” được ảnh hưởng của SCIC đối với Vinamilk.Khả Hãn

Theo CafeBiz

Số lượt xem: 409
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website