Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sức ép 7.000 tỷ đồng

Thứ 5 16/05/2013 19h:13
Sức ép 7.000 tỷ đồng
Những thống kê trên đây cho thấy sức hấp dẫn của lượng tiền mặt 7.000 tỷ đồng nhưng đồng thời cũng cho thấy sức ép của nhiều bên trong việc sử dụng, xoay vòng như thế nào để sinh lãi.

Sau bản báo cáo liên quan đến hoạt động của Hoàng Anh Gia Lai thì con số 7.000 tỷ đồng tiền trong tài khoản của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Con số này được tính toán chủ yếu từ báo cáo tài chính quý I/2013 của các công ty chứng khoán.Nếu so với giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán thời gian gần đây với mức chỉ khoảng 1.000 tỷ đồng/phiên, thì con số 7.000 tỷ đồng là khá lớn. Nhưng khi chứng khoán vào những đợt sóng tăng thì thanh khoản mỗi phiên lên đến 4.000 - 5.000 tỷ đồng thì 7.000 tỷ đồng không phải là con số lớn.7.000 tỷ đồng tương đương khoảng 330 triệu USD, trong khi đó vốn của một quỹ ETF cũng có thể lên đến hàng trăm triệu USD nên có khi chỉ cần một vài quỹ ETF bỏ tiền thì thậm chí có thể vượt cả con số này. Có lẽ vào thời điểm tiền mặt là vua, ai nắm giữ tiền mặt thì nắm nhiều lợi thế nên con số 7.000 tỷ đồng mới được mổ xẻ kỹ lưỡng như vậy.

Tương đối và tuyệt đối

Đây có lẽ là lần đầu tiên số tiền của nhà đầu tư để tại công ty chứng khoán được nhìn nhận kỹ lưỡng như vậy. Nhưng vì vậy mà khó lòng tính toán được nhiều hay ít, đủ hay thiếu. Báo cáo tài chính quý I/2013 cũng "chốt" ở ngày 31/3, tức là đã cách đây khoảng 1 tháng rưỡi, nên con số 7.000 tỷ đồng từ đó đến nay chắc cũng thay đổi. Mặc dù vậy, vẫn có những cơ sở để tin vào sức nặng của con số này. Khoảng 1 tháng nay, thị trường dù không nhiều sóng thì cũng không giảm sâu, các phiên tăng giảm đan xen lẫn nhau và cơ hội để thu lợi nhuận cũng có.

Khó có khả năng nhà đầu tư đồng loạt rút tiền rời bỏ thị trường, nếu chưa có sóng, hoặc có cảm thấy chán thì cũng để tiền ở đó để chờ cơ hội. Chưa kể lãi suất tiền gửi giảm về mức 7,5%/năm, không còn ở các mức "khủng" như trước nên một số nhà đầu tư có thể không mặn mà với việc gửi tiết kiệm.

Chỉ cần mua cổ phiếu tại sàn HNX và có 1 phiên tăng trần (10%) thì lợi nhuận đã hơn cả năm gửi tiết kiệm, tất nhiên đây chỉ là so sánh tương đối nhưng cũng phần nào cho thấy khả năng nhà đầu tư bám trụ với sàn chứng khoán có thể kém mặn mà với gửi tiết kiệm. Hơn nữa, những ai còn tham gia thị trường tính đến thời điểm này thì phần nhiều đều là những nhà đầu tư có kinh nghiệm kể cả cá nhân lẫn tổ chức, đã kinh qua nhiều giai đoạn khó khăn nên tính ổn định cũng khá cao và dòng tiền cũng có thể ít "co giãn".

Sức ép người trong cuộc

Cứ tạm cho (một cách khá tin cậy) 7.000 tỷ đồng là "vốn" của những ai đang tham gia thị trường chứng khoán hiện nay thì nhìn vào thanh khoản mỗi ngày cho thấy các nhà đầu tư đang khá rụt rè, nhiều người thậm chí còn án binh bất động. Điều này cũng dễ hiểu vì khi thị trường không có sóng, không có cơ hội thì sức hút cũng giảm đi. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì người trong cuộc có thể gặp khó là điều hiển nhiên.

Nếu tính phí giao dịch chứng khoán trung bình 0,2%/giá trị giao dịch thì 1 phiên có giá trị 7.000 tỷ đồng sẽ đem lại 14 tỷ đồng phí giao dịch cho các công ty chứng khoán, còn 20 phiên lên đến 280 tỷ đồng. 7.000 tỷ đồng chỉ cần sinh lời 1% mỗi phiên thì số tiền cũng tương đương 70 tỷ đồng và số tiền này nếu tiếp tục được tái đầu tư thì thanh khoản lẫn nguồn vốn của thị trường sẽ lại nảy nở thêm.

Những thống kê trên đây cho thấy sức hấp dẫn của lượng tiền mặt 7.000 tỷ đồng nhưng đồng thời cũng cho thấy sức ép của nhiều bên trong việc sử dụng, xoay vòng như thế nào để sinh lãi. Nhà đầu tư không thể cứ mãi "neo" tiền một chỗ để chờ đợi trong khi công ty chứng khoán cũng không hề muốn khách hàng của mình rút tiền.

Giữ tiền chờ đợi trong một thời gian ngắn không khó, nhưng nếu kéo dài có thể dẫn đến hai khả năng: Nhà đầu tư có thể chán nản, sự quan tâm đến thị trường vì vậy mà cũng hờ hững. Nếu không, do phải chịu sức ép giải ngân để tìm kiếm lợi nhuận trong khi cơ hội trên thị trường lại chưa nhiều rất dễ dẫn đến những rủi ro, sai lầm.

Một số người vẫn kiên trì đầu tư ngay cả khi thị trường đi ngang, ít cơ hội cho biết, đôi lúc, mua cổ phiếu mà cứ nhìn cổ phiếu hết tăng rồi giảm kéo dài từ ngày này qua ngày khác là cực kỳ chán nản. Đến khi cổ phiếu giảm, nhiều khi không đáng kể nhưng vì chán lại quyết định bán đi, nhưng tiếc thay đó lại có thể là những đợt rung lắc để khởi điểm cho 1 đợt tăng mới.

Đây chỉ là câu chuyện của một số nhà đầu tư nhưng nó cũng có thể minh chứng được sức ép rất lớn của dòng tiền lớn đang nằm yên chờ đợi cơ hội sinh lời.

 Theo Khiêm An

Thời báo kinh doanhXem thêmNhà đầu tư “để không” hơn 7.000 tỷ đồng tiền mặt tại các CTCK

Hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt đang "để không" của nhà đầu tư tại các CTCK cho thấy dòng tiền vẫn đang chờ đợi cơ hội tham gia TTCK khi lãi suất đã không còn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Số lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website