Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

18 cổ phiếu rời sàn trong tháng 5: TTCK đang dần mất sức hấp dẫn?

Thứ 4 22/05/2013 08h:35
18 cổ phiếu rời sàn trong tháng 5: TTCK đang dần mất sức hấp dẫn?
Con số các CP sẽ phải rời sàn trong tháng 5 đang thật sự đặt ra nhiều câu hỏi cho TTCK.

Hoạt động kinh doanh khó khăn, DN thua lỗ kéo dài dẫn đến buộc phải huỷ niêm yết là chuyện không bàn cãi. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nhiều DN cho rằng, chưa phải lúc thích hợp để niêm yết CP do khả năng huy động vốn trên sàn thời điểm này khá bấp bênh.

Xét về phương diện những con số báo cáo thì số DN rời sàn CK từ đầu năm đến nay xấp xỉ con số của cả năm 2012, trong khi số CP mới lên sàn nhỏ giọt trong tình hình sàn CK ngày càng khan hiếm hàng hoá mới có chất lượng.Tính đến giữa tháng 5 đã có 18 CP huỷ niêm yết, tương đương con số của cả năm 2012, là năm có số DN huỷ niêm yết cao kỷ lục. Trong khi đó, thị trường chỉ có thêm 7 cổ phiếu mới lên sàn, thấp hơn nhiều nếu so với số 29 của năm 2012, dù con số năm 2012 đã giảm đến 50% so với năm 2011.Hiện hơn 40 Cty nằm trong diện cảnh báo đặc biệt tại sàn HOSE, đa số do kết quả kinh doanh xấu, số CP bị huỷ niêm yết sẽ còn tăng lên. Cùng với đó thì số DN đáp ứng các tiêu chuẩn lên sàn ngày càng giảm, trong khi các DN làm ăn tốt không mặn mà niêm yết.Hoạt động kinh doanh khó khăn, DN thua lỗ kéo dài dẫn đến buộc phải huỷ niêm yết là chuyện không bàn cãi. Tuy nhiên, bên cạnh đó lại có không ít DN lại muốn rời sàn chứng khoán, vì cảm thấy sân chơi này không còn hấp dẫn và nghịch lý hơn nữa đó là để có thể dễ dàng gọi vốn từ nhà đầu tư nước ngoài do vướng room theo quy định đối với DN niêm yết. Trường hợp của CTCP Gò Đàng (AGD) hay CTCP Thuỷ sản Minh Phú là một ví dụ.Giám đốc một Cty đang có kế hoạch xin rút hồ sơ niêm yết trên sàn HOSE đã tâm sự, kinh tế nói chung sẽ còn khó khăn trong một thời gian nữa. Chúng ta giống như một chiếc ôtô đang phóng rất nhanh, đột nhiên lo sợ mà phanh gấp lại và dẫn tới bị chết máy. Bây giờ muốn nó chạy tiếp thì khởi động lại, phải đẩy, phải kéo để nó nổ.Cái quan trọng để vực dậy nền kinh tế bây giờ là niềm tin. TTCK cũng vậy. Niềm tin và tính minh bạch của thị trường này còn quá nhiều hạn chế, nhất là thời điểm này. Chính vì thế, quyết tâm lên sàn của Cty thì không thay đổi, nhưng chúng tôi sẽ chờ đợi, khi thời cơ tốt nhất sẽ tiến hành niêm yết.“Xét về bản chất thì rời sàn cũng là việc bần cùng bất đắc dĩ. Không ai muốn niêm yết rồi xuống cả. Cốt lõi của vấn đề là hủy niêm yết sẽ có lợi hơn là ở lại sàn CK trong bối cảnh hiện nay” - vị giám đốc này chia sẻ.Đằng sau những nguyên nhân công bố rời sàn có thể còn nhiều điều để phân tích, nhưng tựu trung vẫn là sự kém hấp dẫn của chợ CK và tình hình kinh tế khó khăn khiến nhiều Cty niêm yết thất bại.Dẫu vậy, cũng cần phải nhìn nhận rằng sau hơn 10 năm hoạt động, thị trường CK vẫn chưa thể khẳng định giá trị của mình, bởi các lý do chính như chậm trễ đưa sản phẩm mới vào thị trường ngoài những thứ đã có là cổ phiếu, trái phiếu hay tình trạng mất cân bằng thông tin còn mang tính phổ biến. Cho dù nhìn dưới góc độ nào cũng là sự nghịch lý mang lại thất bại chung cho toàn thị trường.Theo Gia Miêu

Lao độngSố lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website