Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Lịch sử tăng nóng-đóng băng có lặp lại?

Thứ 3 28/05/2013 08h:12
Lịch sử tăng nóng-đóng băng có lặp lại?
Không thể nói trước chuyện tăng nóng-đóng băng có lặp lại sau phiên bùng nổ 27/5 nhưng TTCK đang có nhiều thông tin tốt hỗ trợ. NĐT cần xem xét kỹ để tránh phản ứng tức thời theo tâm lý đám đông.

Phiên giao dịch ngày 27/5 chứng kiến sự tăng điểm trên cả hai sàn trong đó HoSE tăng hơn 12 điểm. Tăng điểm mạnh nhưng nhà đầu tư không khỏi lo ngại liệu câu chuyện "sau tăng nóng là đóng băng" diễn ra như đợt vừa qua.

Nhìn lại những lần tăng nóng, giảm mạnh thất thường của TTCK từ đầu năm


Lần dở lại lịch sử giao dịch của TTCK từ đầu năm trở lại đây, chuyện nóng lạnh thất thường của thị trường diễn ra không ít lần.

Lần 1: VnIndex bất ngờ giảm gần 3 điểm sau ngày tăng nóng hơn 13 điểm
Lịch sử tăng nóng-đóng băng có lặp lại? (1)
Sau khi đạt tăng nóng 13 điểm giúp vỡ mốc kháng cự 480 điểm thì thị trường bất ngờ có phiên giảm điểm với thanh khoản tăng mạnh so với phiên tăng nóng.

Lần 2: Sau phiên tăng khá gần 6 điểm, thị trường hứng phiên giảm gần 11 điểm với thanh khoản phiên giảm điểm lên đến 606 tỷ đồng.

Lịch sử tăng nóng-đóng băng có lặp lại? (2)Lần 3: Từ giảm sâu đến giảm nhẹ và tăng điểm

Lịch sử tăng nóng-đóng băng có lặp lại? (3)Lần 4: Sau phiên giảm sâu 14 điểm là ngày tăng 7,6 điểm lên quá ngưỡng tâm lý 500 điểm của nhà đầu tư.

Lịch sử tăng nóng-đóng băng có lặp lại? (4)Lần 5: Sau hôm tăng nóng gần 15 điểm, không có thông tin gì khác nhưng đà tăng đã giảm mạnh phiên sau đó và đến phiên tiếp theo nữa thì giảm điểm.

Lịch sử tăng nóng-đóng băng có lặp lại? (5)Lần 6,7: Có lẽ quãng thời gian cuối tháng 2 là lúc thị trường "phi lý" nhất. Sau phiên tăng điểm là phiên giảm sâu, sau phiên giảm sâu là 2 phiên tăng nhẹ. Sau đó lại bất ngờ "đánh úp" nhà đầu tư với mức giảm gần 19 điểm. Không có thông tin nào đáng kể được đưa ra.

Lịch sử tăng nóng-đóng băng có lặp lại? (6)Lần 8: Cũng trong tháng 2, VnIndex có phiên tăng hơn 11 điểm sau phiên giảm 5 điểm.

Lịch sử tăng nóng-đóng băng có lặp lại? (7)
Cuối cùng phải kể đến chuỗi ngày tháng 1. Thị trường chứng khoán gây bất ngờ bởi cảnh tăng nóng đầu và cuối tháng 1, giảm điểm giữa tháng để điều chỉnh.

Nhìn qua lịch sử thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay, cảnh tăng nóng, điều chỉnh giảm thất thường liên tục xảy ra. Điều này cho thấy thị trường đã bị ảnh hưởng nhiều của tâm lý đám đông. Có thể, chỉ vài nhà đầu tư "run tay" bán cổ phiếu là đám đông đã vội phản ứng dù chẳng có thông tin gì xấu. Chính "lịch sử" này đã khiến nhà đầu tư bất an: "Liệu, phiên tăng nóng ngày 27/5 có bền?".

Bối cảnh tăng điểm ngày 27/5 đã có nhiều thông tin hỗ trợ

Không thể nói trước chuyện tăng nóng-đóng băng có lặp lại sau phiên bùng nổ 27/5 nhưng một điều chúng tôi phải nhấn mạnh: thị trường chứng khoán đang có nhiều thông tin tốt hỗ trợ. Sau khi ký VAMC tuần trước, tâm lý nhà đầu tư có phần được giải tỏa. Vấn đề nợ xấu đã có tiền đề để xử lý.

Ngay đầu tuần này là thông tin giãn thông tư 02. Nếu áp dụng Thông tư 02 đúng thời hạn vào ngày 01/6 tới đây, hàng loạt doanh nghiệp sẽ bị ngân hàng cắt vốn do tỉ lệ nợ xấu tăng lên, nhiều doanh nghiệp sẽ “chết” hẳn, không thể trả được nợ đã vay từ các NHTM. Việc giãn thêm 1 năm tức đến tận tháng 6 năm 2014 mới phải thực hiện giúp các doanh nghiệp gỡ đi phần nào khó khăn trước mắt và giúp quá trình giảm lãi suất tại ngân hàng được thuận chiều.

Ngoài thông tư 02, thông tin tín dụng 5 tháng đầu năm đã tăng 2,29% cho thấy dòng chảy cho vay đã có bước khởi động trở lại. Tồn kho tại thời điểm 1/5 giảm nhẹ 0,8% so với cùng kỳ 2012, nhập siêu 2 tỷ USD trong tháng 5 cho thấy đà sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang hồi phục nhẹ. Một thông tin tốt đáng chú ý khác là trong tháng 5 cả nước có 7.206 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 33.051 tỷ đồng.

Như vậy, thị trường chứng khoán bây giờ đã nhận được không ít thông tin tốt hỗ trợ. Kinh tế vĩ mô tốt dần lên, nhiều chính sách mới lâu nay vẫn được luận bàn trên giấy được chính thức đi vào hành động. Thị trường chứng khoán với dòng tiền lâu nay vẫn chực chờ để đầu tư tất yếu phản ứng mạnh với thông tin.

Phiên giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng hôm 27/5 cho thấy: Dòng tiền đã tìm lại thị trường chứng khoán. Có thể sẽ vẫn còn cảnh tăng nóng, giảm mạnh như từ đầu năm đến nay nhưng nhà đầu tư cần nắm rõ các thông tin để "không bị mất hàng", lao theo phản ứng nhất thời của đám đông trong bối cảnh TTCK hết sức nhạy cảm hiện nay.

Thanh HiênTheo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website