Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

PTKT Chứng khoán 30/5: Cơ hội tăng giá nghiêng về HNX?

Thứ 4 29/05/2013 23h:21
PTKT Chứng khoán 30/5: Cơ hội tăng giá nghiêng về HNX?
Nhìn tổng thể, xác suất giảm giá ngày mai của VN-Index được đánh giá cao hơn. Mốc hỗ trợ mạnh nằm ở vùng giá 492 điểm còn mốc hỗ trợ yếu hơn nằm ở vùng giá 500 điểm.

Diễn biến thị trường· Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên biến động trái chiều trên hai sàn khi chỉ số VN-Index giảm điểm (▼1,24 điểm) còn HNX-Index tiếp tục duy trì đà tăng (▲0,39 điểm);· Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả HOSE (▲12,11%) và HNX (▲49,10%);· Về khối lượng, khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn;· REE và PPC đã bắt đầu điều chỉnh trong phiên hôm nay dù vẫn có lúc giao dịch tốt. Hai cổ phiếu này đang đạt ngưỡng và cần phải điều chỉnh để giảm bớt đô nóng. Việc điều chỉnh này cũng phù hợp với việc đồng Yên đang tăng giá trở lại trên thị trường thế giới;· FPT có một phiên giao dịch tốt trên sàn HOSE;· SSI có một phiên giao dịch rất tốt nhưng áp lực bán vẫn khá mạnh;· PVX là cổ phiếu giao dịch tốt nhất trên sàn HNX. Phiên giao dịch của PVX hôm nay gợi nhớ lại phiên giao dịch ngày 20/12/2013 khi cổ phiếu này bắt đầu chu kỳ tăng giá ấn tượng;Thông tin đáng chú ýThông tin tích cực· Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam từ đầu năm đến 20/5/2013 cả cấp mới và tăng thêm ước đạt 8,52 tỷ USD vào 558 dự án, tăng 8,9% về vốn so với cùng kỳ 2012. Giải ngân vốn FDI ước đạt 4,58 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ 2012.;Thông tin tiêu cực· Bản báo cáo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội gửi cho các đại biểu Quốc hội cảnh báo về rủi ro xảy ra khủng hoảng nợ công của Việt Nam là “rất rõ ràng” vào năm 2020, nếu tiếp tục cách chi tiêu công hiện nay. Theo đó, nếu thâm hụt ngân sách cơ bản được duy trì ở mức 1% GDP mỗi năm thì tỷ lệ nợ công/GDP sẽ tăng lên mức gần 58%; 63%; và 69% vào năm 2020 tương ứng với các kịch bản tốt, trung bình và xấu. Nếu thâm hụt ngân sách cơ bản tăng lên mức 2% GDP mỗi năm thì tỷ lệ nợ công GDP sẽ tăng lên mức hơn 66%; gần 72%; và 78% GDP vào năm 2020 tương ứng với các kịch bản tốt, trung bình và xấu.Cuối cùng, nếu thâm hụt ngân sách cơ bản tăng mạnh lên mức 3% GDP thì tỷ lệ nợ công/GDP sẽ lần lượt cán mốc gần 75%; 81%; và 88% GDP vào năm 2020 lần lượt trong các kịch bản tốt, trung bình và xấu. ;· Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 215,5 ngàn tỉ đồng, tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2012. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.065,9 ngàn tỉ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nếu loại trừ yếu tố giá thì mức tăng chỉ 4,8%. Đây là mức tăng vào dạng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây;Phân tích kỹ thuật

VN-Index giao dịch tạo thành cây nến thân màu đen. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng so với phiên hôm qua. SSI giao dịch khá tốt nhưng áp lực bán khiến mức giá đóng cửa không phải là mức giá cao nhất như kỳ vọng nhưng có thể thấy rằng cầu vào SSI vẫn khá chủ động. Việc chỉ số VN-Index giảm điểm tại khu vực kháng cự không phải là điều đáng ngạc nhiên. Điều này cũng là cần thiết cho thị trường.Áp lực giảm giá trên sàn HOSE là khá cao do nhiều mã tăng giá nóng giai đoạn vừa qua như REE, PPC, DRC, HSG, HPG, CSM, VNM, ITA, KBC…đang có dấu hiệu chững lại và điều chỉnh. Những nỗ lực tới từ SSI, VIC, FPT có lẽ chỉ tạo nên một sự phân hóa rõ nét của thị trường hơn là đủ sức giúp chỉ số VN-Index tăng điểm. Nhìn tổng thể, xác suất giảm giá ngày mai của VN-Index được đánh giá cao hơn. Mốc hỗ trợ mạnh nằm ở vùng giá 492 điểm còn mốc hỗ trợ yếu hơn nằm ở vùng giá 500 điểm. Một sự điều chỉnh cũng là cần thiết bởi chỉ số VN-Index cần củng cố mới có thể chinh phục mốc 520 điểm.HNX-Index vẫn tăng dù áp lực bán là rất mạnh. PVX bất ngờ tăng trần với khối lượng khớp hơn 17 triệu và dư bán trần. Phiên giao dịch hôm nay của PVX gợi nhớ tới phiên giao dịch ngày 20/12/2012 khi cổ phiếu này cũng có phiên tăng mạnh phá vỡ chuỗi đi ngang và tạo ra mức cao mới. Khả năng ngày mai cổ phiếu này sẽ giao dịch quanh vùng giá này trước khi có thể tiếp tục tăng giá. Những cổ phiếu có yếu tố cơ bản vốn chuyên đi ngang trên sàn HNX nay là nhân tố chính giúp chỉ số tăng điểm như PGS, PVS, AAA...Nhóm chứng khoán đi ngang hoặc giảm nhẹ vào cuối giờ dù lúc đầu giờ giao dịch khá tốt (Giao dịch của nhóm chứng khoán hôm nay đi ngược kỳ vọng của chúng tôi dù giao dịch cũng không phải là quá tệ). Xác suất tăng giá của sàn HNX vào ngày mai vẫn được đánh giá cao hơn sàn HOSE vào lúc này.Biểu đồ VN-Index

PTKT Chứng khoán 30/5: Cơ hội tăng giá nghiêng về HNX? (1)Biểu đồ chỉ số HNX-IndexPTKT Chứng khoán 30/5: Cơ hội tăng giá nghiêng về HNX? (2)
PTKT BlogTheo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website