Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thử tìm nguyên nhân PSI tăng trần liên tiếp

Thứ 2 03/06/2013 13h:34
Thử tìm nguyên nhân PSI tăng trần liên tiếp
Với lợi thế là "con cưng" của ngành dầu khí, PSI đang được hưởng lợi từ quá trình tái cấu trúc các doanh nghiệp lớn trong ngành.

31/5 mới là ngày Đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu Khí (PSI) trong khi thị giá PSI đã tăng khá mạnh từ nửa cuối tháng 5 và hiện tượng gom hàng cũng đã xảy ra từ những ngày đó. Bài viết này xem lại những nguyên nhân có thể tác động đến tình hình kinh doanh của PSI.
Sân riêng không ai đụng

Điều đầu tiên chúng tôi phải nhấn mạnh là vấn đề "ưu tiên sử dụng dịch vụ của các thành viên trong hệ thống tập đoàn" của ngành dầu khí. Nói đến chứng khoán, so với các công ty chứng khoán lớn trên sàn thì PSI không nhiều tên tuổi và gần như đứng một sân riêng.

Được cho một sân riêng, PSI vẫn có nguồn thu ổn định qua các năm dù thanh khoản thị trường chứng khoán có tăng hay giảm, các công ty chứng khoán nhỏ có lao đao hay vã mồ hôi tìm kiếm nguồn khách hàng.

Cái giá của "con vua" là lời cảm ơn hết năm này đến năm khác trong báo cáo thường niên dạng như:
"Công ty đã thực hiện quản lý cổ đông cho rất nhiều CTCP trong và ngoài Tập đoàn dầu khí Việt Nam...". Cũng là một khách hàng nhưng PVN và hệ thống doanh nghiệp nội bộ ngành đã được trịnh trọng nêu tên từ báo cáo thường niên những năm 2009:

Thử tìm nguyên nhân PSI tăng trần liên tiếp (1)
Từ đại hội cổ đông của PVFC,  PVX


Vấn đề sân riêng là vấn đề từ xưa đến nay của PSI. Nếu chỉ thế thôi thì chắc không đủ cho PSI có sức bật mạnh về giá như những ngày vừa qua.

Vấn đề có lẽ nằm ở cái tên PSI vừa qua xuất hiện với tần suất nhiều hơn khi ngành dầu khi đang ra sức tái cấu trúc các doanh nghiệp trong ngành. Việc tái cấu trúc này ắt hẳn sẽ phát sinh hàng loạt nghiệp vụ từ chuyển nhượng cổ phần, tư vấn tái cơ cấu, tư vấn sáp nhập....

Tạm không nhắc đến những cái tên xa lạ với nhà đầu tư. Chỉ 2 cái tên quen thuộc với giới đầu tư là PVFC và PVX cũng đủ để PSI có sức bật khá lớn.

ĐHCĐ PVFC: Ai cũng biết, ĐHCĐ của PVFC và WesternBank đều đã đồng thuận chuyện hợp nhất hai ngân hàng này. Chuyện sẽ không có gì đáng bàn trong bài viết này nếu không có thông tin: Đơn vị tư vấn là PSI. PSI sẽ thực hiện tư vấn hợp nhất, hoán đổi cổ phần, hủy niêm yết, xóa lưu ký và đăng ký cổ phần, lưu ký và đăng ký Cổ phần NHHN và các công việc có liên quan khác để thực hiện Giao dịch hợp nhất và Hợp đồng.

Giá trị hợp đồng tư vấn là bao nhiêu, doanh thu và chi phí tư vấn bao nhiêu là điều chưa biết. Nhưng, khối lượng công việc không hề nhỏ và kỳ vọng từ thương vụ này cũng không ít.

ĐHCĐ PVX: Một doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí là PVX cũng vừa bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT mới. Vị chủ tịch này không ai khác là ông Bùi Ngọc Thắng-Chủ tịch HĐQT của PSI. Ngoài chuyện thay đổi lãnh đạo này, lịch sử lâu nay PVX là khách hàng của PSI. Năm 2013 là năm PVX sẽ tiếp tục (nếu không nói là cao điểm) trong quá trình tái cơ cấu. Bộ máy đồ sộ với hàng trăm công ty con, công ty liên kết và đầu tư lớn sẽ dần được cơ cấu lại. PSI tất nhiên sẽ được hưởng lợi.

Đến ĐHCĐ của PSI:

"PVFC đang nỗ lực và thực hiện các bước cuối cùng để sáp nhập Westernbank. Với tiềm lực tài chính của ngân hàng mới, PVFC trình NHNN nhận PSI và công ty quản lý quỹ thành công ty con trong tương lai và điều đó sẽ có lợi cho PSI. Từ khi PSI trở thành công ty con của PVFC, mảng dịch vụ tư vấn tài chính của PVFC sẽ chuyển sang cho PSI làm. PVFC có kế hoạch nâng phần vốn góp tại PSI lên 45-51%. Trên cơ sở đó, PVFC sẽ tạo điều kiện cho các công ty con thành cánh tay nối dài của ngân hàng mới và sẽ bán chéo sản phẩm giữa các công ty con." Đây là những nội dung thuộc ĐHCĐ.

Và, Bà Hoàng Hải Anh do PVFC đề cử đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT của PSI.

Vậy là, với lợi thế là con cưng ngành dầu khí, PSI đã "bỗng nhiên" có những lợi thế bất ngờ khi ngành dầu khí tái cấu trúc. Kế hoạch của PSI trong năm 2013 sẽ đứng thứ 3 thị trường về mảng tư vấn, chỉ sau hai công ty là SSI và Bản Việt trở thành lực đẩy cho doanh nghiệp này.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 128
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website