Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tháng 6, lý do gì để Index tiếp tục tăng?

Thứ 2 03/06/2013 07h:37
Tháng 6, lý do gì để Index tiếp tục tăng?
Lo ngại nhất cho tháng 6 là việc thị trường điều chỉnh sau cơn sốt tháng 5. Tuy nhiên, vĩ mô đang tốt dần lên trong bối cảnh dòng tiền ít lựa chọn sinh lãi nên có lẽ TTCK vẫn là điểm dừng chân tốt.

Tháng 5 trôi qua với kỷ niệm đẹp của nhà đầu tư. Không có những tin quá xấu bất ngờ lấy mất những nỗ lực, thay vào đó, việc cẩn trọng bắt đáy đã giúp không ít nhà đầu tư có lãi-thậm chí lãi lớn trong tháng. Thị trường như một con ngựa bị không thuần chủng nay được dịp vùng lên.

Hôm nay khởi động phiên đầu tiên của tháng 6. Phấn khích của nhà đầu tư vẫn còn nhưng sau một tháng hầu như mua gì cũng thắng, nhà đầu tư bắt đầu e ngại điều chỉnh.

Tháng 6, lý do gì để giảm

-Điều chỉnh sau cơn sốt tháng 5. Đây là lý do đáng ngại nhất. Thống kê cho thấy, trong tháng năm, những nhà đầu tư may mắn và mua đúng có thể đã "lãi" gấp đôi. Kém may mắn hơn thì cũng đạt lãi trên dưới 30%. Một mức sinh lợi không nhỏ và áp lực bán chốt lãi là hiện hữu.

-Bluechips đang vào vùng quá mua. Đây chính là áp lực lớn cho 2 chỉ số bởi mức tác động của bluechips khiến tâm lý nhà đầu tư quan ngại.

Tháng 6, lý do gì để tiếp tục tăng

-Dòng tiền đầu cơ đổ mạnh vào thị trường. Và, kể cả có chốt lãi ngắn hạn thì dòng tiền này vẫn chưa tìm được điểm đến khả quan hơn TTCK. Lãi suất đã giảm và vẫn trong xu hướng phải giảm nữa mới kích được cầu tín dụng, thị trường vàng biến động thất thường, bất động sản vẫn nặng nề chuyển biến bởi lượng căn hộ tồn kho vẫn quá lớn.

-Kinh tế vĩ mô không có gì đáng ngại. Nhận định của các chuyên gia cho thấy, thời điểm bây giờ sẽ khó có tin vĩ mô không tốt. Bởi lẽ, những quan ngại về kinh tế vĩ mô đã được thị trường chứng khoán Việt Nam đã phản ánh quá đủ trong hơn 2 năm trở lại đây. Bây giờ, nếu không có tin tốt thì chắc chắn cũng không còn tin xấu nào ra.

-Qúa trình tái cơ cấu của doanh nghiệp đã bắt đầu phản ánh vào kết quả hoạt động kinh doanh. Lần đầu câu chuyện tái cơ cấu được nhắc đi nhắc lại là đầu năm 2011. Đến nay đã hơn 2 năm. Đào thải bớt lao động yếu kém, thoái bớt vốn tại những lĩnh vực không chuyên, cắt giảm bớt những mảng kinh doanh không hiệu quả...khiến hoạt động kinh doanh cùa không ít doanh nghiệp tốt dần lên. Không phải rướn mình với con số lãi trăm, ngàn tỷ mà chỉ đơn thuần thoái khỏi lỗ triền miên cũng đã thể hiện thành công của quá trình tái thiết.

-Qũy ngoại không chê cổ phiếu vừa, nhỏ: Nếu như trước đây, dòng tiền ngoại đổ chủ yếu vào bluechips thì nay khẩu vị đã dễ tính hơn. Nhiều doanh nghiệp lớn sắp cạn room ngoại và bluechips cũng đang bị nhiều bên đánh giá là quá mua. Trong bối cảnh đó, khá may mắn là khẩu vị của quỹ ngoại cũng không còn quá khó tính. Nhiều quỹ đã miệt mài mua gom nhiều cổ phiếu nhỏ. Đây có lẽ là một động lực cho thị trường.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website