Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán - Dòng tiền chảy mạnh

Thứ 5 06/06/2013 07h:22
Thị trường chứng khoán - Dòng tiền chảy mạnh
Sự phục hồi khá mạnh mẽ của TTCK thời gian qua cùng với diễn biến thị trường tháng 5 đang phản ánh những thông tin tích cực khi kinh tế quý 2.

Tháng 5 vừa qua, những thông tin tích cực như: động thái cắt giảm lãi suất huy động của các ngân hàng lớn xuống thấp hơn trần huy động, chỉ còn khoảng 5% - 6%/năm; sự kiện chính thức thành lập công ty quản lý tài sản (VAMC) để xử lý nợ xấu; gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản và người mua nhà ở xã hội, đã khiến cho Index tại cả 2 sàn chứng khoán tăng gần 10%.        Nhà đầu tư ngoại giải ngân mạnhTính từ đầu năm đến nay, VN-Index đã tăng xấp xỉ 25%. Theo nhận định chung của các công ty chứng khoán, chính dòng vốn của khối ngoại đổ mạnh vào TTCK Việt Nam đang là một “bệ đỡ” đáng kể cho đà tăng của thị trường. “Trong tháng 5, chính dòng vốn nội tăng mạnh đã đẩy VN-Index tăng gần 10%, HNX-Index tăng hơn 10% nhưng không thể phủ nhận dòng vốn ngoại nâng đỡ các cổ phiếu bluechips đã hỗ trợ mạnh cho thị trường trong các phiên điều chỉnh” - đại diện Công ty Chứng khoán FPT nhận định.Cụ thể, trong tháng 5-2013, khối ngoại mua ròng 17,94 triệu cổ phiếu trên sàn TPHCM với giá trị mua ròng đạt 1.285 tỷ đồng, gấp 4,6 lần giá trị giải ngân trong tháng 4 do khối ngoại đẩy mạnh thỏa thuận một số mã cổ phiếu như MSN, VIC… Tại sàn Hà Nội, khối ngoại cũng mua ròng 3,39 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 70 tỷ đồng.Thống kê từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán cho thấy, số nhà đầu tư nước ngoài mở tài khoản giao dịch chứng khoán trong 4 tháng đầu năm 2013 lớn hơn con số của cả năm 2012. Tính đến ngày 30-4, đã có 16.238 nhà đầu tư nước ngoài được cấp tài khoản trong khi con số của năm 2012 chỉ là 16.001.Theo dữ liệu thống kê của hãng tin Bloomberg, 5 tháng đầu năm 2013, các quỹ đầu tư nước ngoài đã mua ròng 233 triệu cổ phiếu trên hai sàn, giá trị mua ròng đạt 5.892 tỷ đồng, tương đương hơn 280 triệu USD. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008. Hãng tin Bloomberg cũng cho rằng, dòng vốn đầu tư từ các nước như Thái Lan, Nhật Bản hiện đang chuyển hướng vào Việt Nam khi các thị trường xung quanh khu vực đã tăng mạnh trước đó. Nguyên nhân TTCK Việt Nam thu hút được các nhà đầu tư ngoại là do thị trường Việt Nam có mức giá rẻ nhất ở Đông Nam Á hiện nay. Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam trở nên hấp dẫn nhờ tác động từ các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng của Chính phủ.

Một tín hiệu rõ nét chứng tỏ khối đầu tư ngoại đang gia tăng mối quan tâm tới TTCK Việt Nam là trong tháng 4 và tháng 5-2013, các quỹ đầu tư, các định chế tài chính nước ngoài liên tục gia tăng các cuộc tiếp xúc với các tập đoàn đầu tư tài chính, các quỹ đầu tư nội địa để tìm hiểu cơ hội giải ngân vào TTCK Việt Nam.Thông tin từ Tập đoàn VinaCapital cho biết, số lượng các đoàn và các cuộc tiếp xúc tại tập đoàn này cũng tăng lên đáng kể. Theo Giám đốc điều hành VinaCapital, khối ngoại sẽ không ngừng mua cổ phiếu Việt Nam vì mức giá hiện nay vẫn rất hấp dẫn. Nếu trước đây dòng tiền ngoại chủ yếu đầu tư vào các mã bluechips thì nay nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đã thu gom nhiều cổ phiếu nhỏ. Đây cũng là một động lực cho thị trường phát triển tích cực trong thời gian tới.

Liên quan đến diễn biến của dòng vốn đầu tư ngoại trong thời gian gần đây, các chuyên gia phân tích thị trường thuộc Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, mặc dù rủi ro rút vốn của các quỹ ETF đã tạm lắng nhưng dòng vốn ngoại xét về mặt tổng thể đang có dấu hiệu suy yếu so với giai đoạn đầu năm. Điều này cũng có thể thấy qua động thái nhà đầu tư ngoại đã bán ròng liên tiếp vào những phiên giao dịch cuối tháng 5.        Đang phục hồi?Câu ngạn ngữ lâu năm “Sell in May and go away” (bán vào tháng 5 và đi chơi) xuất phát từ thị trường chứng khoán Mỹ nhiều năm qua cũng đã phản ánh đúng ở nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới và cả thị trường Việt Nam.Theo thống kê của các công ty chứng khoán, từ năm 2010 đến nay, tháng 5 luôn là khoảng thời gian buồn đối với thị trường. Cụ thể, trong 6 năm từ năm 2006 đến năm 2011, VN-Index chỉ có 2 lần tăng nhưng có đến 4 lần giảm trong tháng 5. Trong đó, vào thời điểm tháng 5-2011, VN-Index giảm mạnh từ 460 điểm xuống còn 380 điểm. Thế nhưng, đi ngược với vụ mùa “bán tháng 5” này, thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 5-2013 lại có những phiên giao dịch bùng nổ, với mức tăng mạnh về cả điểm số lẫn khối lượng giao dịch. Kết thúc phiên cuối tháng vào ngày 30-5, VN-Index đã tiến sát mốc 520 điểm.

Lý giải cú lội ngược dòng này, giới phân tích cho rằng, sự phục hồi của VN-Index trong tháng 5 là nhờ các thông tin vĩ mô được công bố kịp thời đã nâng đỡ thị trường. Cụ thể như việc thành lập công ty mua bán tài sản (VAMC) để xử lý nợ xấu, chính thức áp dụng gói tín dụng hỗ trợ bất động sản trị giá 30.000 tỷ đồng, lãi suất điều hành tiếp tục giảm. Ngoài ra, việc giãn thời gian áp dụng Thông tư 02 cũng có tác động tích cực trong ngắn hạn tới TTCK. Thông tư 02 được lùi thực hiện một năm có thể hỗ trợ về tâm lý cho nhà đầu tư trước nỗi lo nguồn vốn khả dụng của các ngân hàng sẽ giảm đi khi phải tăng trích lập dự phòng rủi ro và kỳ vọng tình hình tài chính của DN niêm yết không bị ảnh hưởng xấu từ việc phân loại nợ. Việc này cũng không loại trừ khả năng một nguồn tiền từ các DN tham gia vào thị trường với hy vọng kiếm lời nhanh để cân đối tình hình tài chính.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng cũng đưa ra nhận định: Sự phục hồi khá mạnh mẽ của TTCK thời gian qua cùng với diễn biến thị trường tháng 5 đang phản ánh những thông tin tích cực khi kinh tế quý 2 có những tín hiệu chuyển mình rõ nét hơn. Triển vọng kinh tế nói chung đang dần ổn định, các DN đầu ngành và các DN trong ngành có lợi thế cạnh tranh tiếp tục phát triển mạnh với báo cáo kết quả kinh doanh tháng, quý sau ấn tượng hơn tháng, quý trước. Giá cổ phiếu của các DN có chỉ số cơ bản tốt dù biến động nhưng mức đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, thể hiện xu thế tăng giá tương đối ổn định.Với xu hướng đó, công ty này cũng dự đoán tháng 6 sẽ là giai đoạn tăng trưởng mạnh với mức tăng cao về điểm số và lớn về thanh khoản. Dòng tiền vẫn tiếp tục hướng đến các mã có chỉ số cơ bản tốt và DN có triển vọng phát triển trong dài hạn.

Nhận định chung của các công ty chứng khoán là dòng tiền đầu cơ vẫn còn đổ mạnh vào thị trường bởi lẽ dòng tiền này vẫn chưa thể tìm được điểm đến khả quan hơn do lãi suất giảm và vẫn trong xu hướng phải giảm nữa mới kích được cầu tín dụng, thị trường vàng biến động thất thường, bất động sản vẫn nặng nề chuyển biến bởi lượng căn hộ tồn kho còn quá lớn. Dĩ nhiên, những diễn biến thực tế trên thị trường trong thời gian tới mới là câu trả lời thuyết phục nhất.Theo HUY ANH

Sài Gòn giải phóngTags: cổ phiếu, dòng tiền, thị trường chứng khoán, ttck, vn-index

Số lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website