Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Phân hóa cổ phiếu ngày càng rõ

Thứ 5 06/06/2013 15h:04
Phân hóa cổ phiếu ngày càng rõ
Từ cuối năm 2011 đến nay, xu hướng phân hóa CP trên sàn, nhất là mỗi khi thị trường tăng giá lại trở nên rõ nét hơn.

Mỗi giai đoạn, thị trường đều có một nhóm CP hay cách thức đầu tư mang tính thời thượng và hiện nay phân hóa đang là thời thượng.

Hàng dạt hết thời6 tháng vừa qua, TTCK vẫn diễn biến khá tích cực, nhưng có thể thấy rõ sự phân hóa giữa HOSE và HNX. Sự tương đồng giữa HOSE với nhiều CP của các công ty lớn, đầu ngành và HNX với CP nhỏ và dòng tiền đầu cơ, dù vẫn có nhưng không còn chặt chẽ nữa.Nhiều phiên HOSE tăng mạnh, nhưng HNX lại tăng không đáng kể. Ngay chính tại HNX cũng có sự phân hóa mạnh. Tuần qua, tổng KLGD khớp lệnh tại HNX đạt gần 340 triệu CP, thì KLGD của các CP trong rổ tính HNX30 đã chiếm khoảng 280 triệu CP, tức hơn 80% KLGD của sàn này.Tức là tiền chủ yếu đổ vào những CP của HNX30, có thể xem là những CP tốt. Ngay cả HNX30 cũng được phân hóa mạnh khi có khoảng chục CP có thanh khoản cao, còn lại cũng chỉ ở mức trung bình, thậm chí thấp.

Cách đây 3 hay 5 năm, rủi ro thua lỗ đến mức bị rời khỏi sàn chứng khoán hoặc phá sản chưa được chú ý nhiều, nhưng hiện đã rõ hơn bao giờ hết.Trước kia, nếu thị trường tăng mạnh, hiện tượng trắng bảng sẽ xuất hiện, cụ thể là trắng bên bán, tức lượng bán ra không còn, bên mua chiếm ưu thế. Còn hiện nay, hiện tượng trắng bản vẫn xuất hiện nhưng là trắng cả… 2 bên, có nghĩa là vẫn có những CP có rất ít hoặc không có giao dịch.2 nhóm CP vang bóng một thời về số lượng, sức bật và thanh khoản là Sông Đà và Dầu khí giờ cũng thưa vắng giao dịch hơn bao giờ hết. Tại phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, PVR (CTCP Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam) có 200 CP khớp lệnh, 10 phiên gần nhất, cũng chỉ có 2 phiên KLGD của CP này lên được con số hàng ngàn, còn lại chỉ toàn vài trăm, thậm chí có 2 phiên còn không có giao dịch.20 phiên gần đây, chỉ có 4 phiên SDC (CTCP Tư vấn Sông Đà) có giao dịch, còn lại KLGD toàn bằng 0. Một số mã khác trong họ Sông Đà cũng chỉ giao dịch lác đác vài trăm hoặc vài ngàn CP mỗi phiên.Dòng tiền tham gia TTCK hiện nay cũng không dồi dào như cách đây 3 năm về trước, chính vì vậy hiện tượng cứ thị trường lên rồi mua, mua gì cũng thắng chắc chắn sẽ giảm thiểu. Thay vào đó, dòng tiền sẽ phải dịch chuyển, chọn lựa những CP phù hợp nhất, tốt nhất.Một nhân viên môi giới có nhiều kinh nghiệm chia sẻ, trước đây khi NĐT nghe nói đến CP này, CP kia là “hàng” của đội lái thường rất hào hứng và tìm hiểu kỹ lưỡng, thậm chí mua ngay để bắt sóng. Nhưng giờ đây, chỉ cần nghe đến “lịch sử” trước kia có đội lái là nhiều người đã lắc đầu và né xa những CP kiểu này. Thị trường luôn vận động và thường “thích” những cái mới, chính vì vậy phân hóa cũng là một xu hướng mới và đang được ưa chuộng.Yếu sẽ không còn ra gióTS. Nguyễn Anh Tuấn, chuyên gia chứng khoán, nhận định: Những NĐT còn bám trụ với thị trường tới lúc này, đa phần đều là những người dày dạn kinh nghiệm.Vậy nên những công ty làm ăn thua lỗ, kém minh bạch cũng không dễ gì lừa được các NĐT. Dù có thể đánh ngắn, đầu cơ nhưng các NĐT hiện nay cũng thích chọn những CP có nền tảng nhất định nào đó, từ quy mô, thương hiệu, hoạt động kinh doanh...

Phân hóa cổ phiếu ngày càng rõ (1)

Phân hóa CP là xu thế tất yếu. Ảnh: LONG THANHSố lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website