Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TTCK nhiều khả năng tạo ra sự đột biến về mặt bằng giá cổ phiếu

Thứ 6 07/06/2013 07h:35
TTCK nhiều khả năng tạo ra sự đột biến về mặt bằng giá cổ phiếu
TTCK bước sang tháng 6/2013 sẽ chịu tác động rất lớn từ họat động tái cơ cấu danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư chỉ số ETF.

Thị trường nhiều khả năng tạo ra sự đột biến về mặt bằng giá cổ phiếu cũng như khối lượng giao dịch gia tăng.

Trái với quy luật thị trường vào thời điểm giữa năm thường không có nhiều biến động thì cả hai sàn HSX và HNX trong những ngày vừa qua đã có những chuyển biến tích cực.TTCK nhiều khả năng tạo ra sự đột biến về mặt bằng giá cổ phiếu (1)Diễn biến Vn-Index từ 27/5 đến 3/6/2013


Chỉ số VNIndex đã tăng một mạch từ 474 điểm lên 518 điểm, thanh khoản cũng có sự bùng nổ khi bình quân mỗi phiên đạt 160 triệu cổ phiếu/phiên.

Trở lại với chứng khoánCó lẽ không có một kênh đầu tư nào đem lại tỉ suất sinh lời lớn như đầu tư chứng khoán trong vài tuần trở lại đây. Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành thép và thủy sản dẫn đầu về số lượng cũng như sự tăng trưởng về mặt bằng giá: Cty CP Tôn Hoa Sen (HSG), Cty CP Hòa Phát (HPG), CTCP Thép Việt Ý (VIS) đều tăng hơn 40%, Cty CP Thủy sàn Bến Tre (FBT), CTCP Thủy sản Hùng Vương, Cty CP Thủy sản An Giang là những mã tiêu biểu với mức tăng từ 45% đến 80%. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng ghi dấu mạnh với việc mua vào trong 17 phiên (chỉ có 5 phiên bán ra) khiến tổng giá trị mua ròng đạt 1.360 tỉ đồng. Các cổ phiếu được mua vào nhiều nhất thuộc về MSN, VIC, GAS, HPG…Như vậy, kể từ đầu năm khối ngoại đã giải ngân tổng số tiền 254 triệu USD. Số nhà đầu tư nước ngoài mở tài khoản giao dịch chứng khoán chỉ trong 4 tháng đầu năm 2013 còn lớn hơn con số của cả năm 2012. Tính đến ngày 30/4, đã có 16.238 nhà đầu tư nước ngoài được cấp tài khoản trong khi con số của năm 2012 chỉ là 16.001. Dù giá cổ phiếu VN đã cao hơn trước khiến chỉ số P/E đã ở mức 13,2 lần thì con số này vẫn thấp hơn 18% so với mức trung bình của 5 TTCK trong khu vực.

Thị trường nhiều khả năng tạo ra sự đột biến về mặt bằng giá cổ phiếu cũng như khối lượng giao dịch gia tăng.Có thể nói, đánh giá về kinh tế vĩ mô và xu thế TTCK của các nhà đầu tư nước ngoài đã có sự lạc quan nhất định. Vì vậy mà những thương vụ như quỹ đầu tư hàng đầu thế giới Warburg Pincus quyết định bỏ ra 200 triệu USD để mua 20% cổ phần của Vincom Retail, một đơn vị thành viên của Vingroup sẽ có thể xuất hiện nhiều hơn trong tương lai.

Theo quy định tại Thông tư 210/2012/TT-BTC hướng dẫn về thành lập và hoạt động CTCK thì 31/12/2013 là hạn chót để các CTCK thực hiện tách bạch quản lý tài khoản tiền gửi khách hàng. Tuy nhiên hiện tại mới có 39 Cty thực hiện yêu cầu này của cơ quan quản lý. Sở dĩ có sự chậm trễ như trên là do CTCK sử dụng các phần mềm giao dịch khác nhau, khách hàng lại có nhu cầu sử dụng nhiều dịch vụ chứng khoán (trong đó có đòn bẩy tài chính: margin) nên sẽ có sự khó khăn trong quản lý hạn mức cho vay, theo dõi để thu hồi vốn vay.Chiến lược bám sátTTCK bước sang tháng 6/2013 sẽ chịu tác động rất lớn từ họat động tái cơ cấu danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư chỉ số ETF. Do không thỏa mãn các tiêu chí về: thanh khoản (bình quân mỗi phiên giá trị giao dịch phải đạt 22 tỉ đồng), vốn hóa (từ 150 triệu USD trở lên), tỉ lệ sở hữu dành cho nhà đầu tư nước ngoài ( room còn trống từ 5% trở lên) nên một vài mã bị loại và sẽ có những cổ phiếu khác thay thế. Do vậy, thị trường nhiều khả năng tạo ra sự đột biến về mặt bằng giá cổ phiếu cũng như khối lượng giao dịch gia tăng. Chiến lược bám sát theo diễn biến của các quỹ ETF để nhìn nhận xu thế thị trường và đầu tư theo các mã trong danh mục của những quỹ này cũng là một lựa chọn hợp lý.

Diễn đàn Doanh nghiệp/CK Phố WallTags: chiến lược, cổ phiếu, nhận định, thị trường chứng khoán

Số lượt xem: 102
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website