Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tách bạch tài khoản: Mỗi nơi mỗi kiểu

Chủ nhật 09/06/2013 21h:41
Tách bạch tài khoản: Mỗi nơi mỗi kiểu
Để tìm hiểu công ty chứng khoán đã tách bạch tài khoản hay chưa và làm như thế nào quả thật không đơn giản với một nhà đầu tư thông thường.

Cùng một chữ "tách bạch" nhưng lại có khá nhiều cách để triển khai.

Nếu xem tách bạch là việc công ty chứng khoán không trực tiếp quản lý tiền của nhà đầu tư mà để cho ngân hàng làm thì quá đơn giản. Đi sâu hơn chút, công ty chứng khoán tách tiền của khách hàng trên một tài khoản, tách biệt với các tài khoản khác của mình, cũng là tách bạch. Rồi đến mức, công ty chứng khoán để khách hàng quản lý tiền của khách chi tiết trên từng tài khoản cũng là tách bạch. Đều có cái mác "tách bạch" nhưng cấp độ thì rõ là khác nhau.Chặt chẽ và… phức tạpLiên quan đến việc tách bạch riêng từng tài khoản riêng của nhà đầu tư để ngân hàng quản lý, dù đây là một biện pháp có tính an toàn cao, nhưng cũng có một số… rắc rối nhất định, chẳng hạn như việc rút tiền.Có trường hợp, nhà đầu tư sau khi bán xong, thực hiện lệnh ứng tiền trực tuyến, hoặc thông qua môi giớichỉ cần đem thẻ ATM của tài khoản ngân hàng ra cây ATM rút tiền nhưng cũng có trường hợp phải đem chứng minh đến ngân hàng mới rút được tiền. Thoạt nhìn, trường hợp rút tiền tại ATM là rất tiện lợi và nhiều người sẽ thích cách này hơn nhưng thực tế lại phức tạp hơn nhiều.Nếu nhà đầu tư sử dụng cách kết nối để có thể rút tiền ATM tại một số công ty chứng khoán thì sẽ không thể thực hiện hợp đồng margin. Lý do là nếu triển khai margin, tài khoản sẽ được hỗ trợ thêm tiền, nên có thể xuất hiện rủi ro đem luôn thẻ ATM ra để rút luôn cả số tiền được bơm thêm. Như vậy, những ai sử dụng margin sẽ phải quay lại sử dụng cách rút tiền trực tiếp tại ngân hàng hoặc để tiền tại tài khoản khách hàng của công ty chứng khoán.Với cách rút tiền trực tiếp tại ngân hàng, thì khi khách hàng rút tiền, ngân hàng sẽ thực hiện một lệnh kiểm tra với công ty chứng khoán để xác định số tiền thực có thể rút, đảm bảo an toàn. Thí dụ: tài khoản có 500 triệu đồng, được cấp margin 500 triệu đồng, tổng cộng là 1 tỷ đồng, khi rút chỉ có thể rút 500 triệu đồng.

Còn với cách thức để tiền trong tài khoản khách hàng của công ty chứng khoán, tách biệt với các tài khoản khác, thì tất nhiên rút tiền cũng phải đi đến ngân hàng để thực hiện. Cũng phải nói thêm, với cách thức để tiền trong tài khoản khách hàng của công ty chứng khoán, đây có thể xem là giải pháp "lai" giữa tách bạch thực sự và không tách bạch. Công ty chứng khoán sẽ khó lòng lấy tiền ra khỏi tài khoản của nhà đầu tư do tài khoản này tách bạch với các tài khoản khác. Nhưng việc điều chuyển tiền từ tài khoản này, sang tài khoản khác vẫn có thể xuất hiện, vì tài khoản không đi vào chi tiết.Không thể đòi hỏi tất cả nhà đầu tư phải tìm hiểu để nắm rõ từng chi tiết liên quan đến việc tách bạch như thế nào vì đây là những nghiệp vụ khá phức tạp. Nhưng nhà đầu tư cần được hưởng những dịch vụ quản lý tiền trong tài khoản một cách tốt nhất.Niềm tin quan trọngQua những trường hợp nêu trên, có thể thấy những mặt ưu, khuyết, tiện lợi, bất lợi là khá rõ ràng. Những ai chỉ "đánh chứng" bằng vốn tự có, sẽ "kết" cách quản lý tài khoản có thể rút tiền trực tuyến qua ATM, nhưng những ai sử dụng margin sẽ buộc phải mất thời gian đôi chút. So về mức độ thuận tiện, thì cách công ty chứng khoán tách riêng tài khoản của khách hàng, nhưng không tách chi tiết, để cho ngân hàng quản lý, có thể nói là chiếm ưu thế vì thủ tục nộp và rút tiền khá nhanh chóng, nhưng lại có những rủi ro nhất định.Tuy nhiên, nếu công ty chứng khoán có một bộ phận kiểm soát nội bộ chặt chẽ, chuẩn hoá quy trình thì đây cũng sẽ hạn chế được rủi ro. Thực tế, thì tại nước ngoài, cách này vẫn được sử dụng, chứ không hẳn tất cả phải tách bạch đến từng tài khoản cụ thể.Vấn đề là các công ty chứng khoán cần minh bạch hết mức có thể về quy trình quản lý tiền, cũng như khả năng kiểm soát của mình để nhà đầu tư, khách hàng và cả cổ đông của mình nhìn thấy được. Tránh những tình trạng cứ nói chung chung kiểu "đã tách bạch" hay "rất an toàn", "cứ yên tâm"… Có như vậy, nhà đầu tư mới an tâm trong việc chọn công ty chứng khoán để gửi tiền, không chỉ an toàn, mà còn phù hợp với đặc điểm của mỗi nhà đầu tư.Khi các nhà đầu tư, khách hàng nắm vững thông tin, đặc điểm về quản lý tài khoản của các công ty chứng khoán, lúc đó công ty nào, chất lượng ra sao cũng sẽ được nhận diện, tất nhiên công ty nào tốt sẽ có lợi.Theo Khiêm AnThời báo kinh doanh

[ Quay về ]    Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website