Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tiếp tục tăng trong tháng 6?

Thứ 6 14/06/2013 07h:52
Tiếp tục tăng trong tháng 6?
Hàng loạt nỗ lực của nhà điều hành nhằm hỗ trợ sự phục hồi kinh tế đã tạo nên sự hứng khởi cho NĐT và đây được xem là nguyên nhân chính giúp TTCK tháng 5 tăng trưởng khả quan.

Hàng loạt nỗ lực của nhà điều hành nhằm hỗ trợ sự phục hồi kinh tế đã tạo nên sự hứng khởi cho NĐT và đây được xem là nguyên nhân chính giúp thị trường chứng khoán tháng 5 tăng trưởng khả quan. Tháng 6/2013 sẽ là giai đoạn có nhiều biến động mạnh. Tuy nhiên, với những triển vọng mới về kinh tế, thị trường chứng khoán sẽ vẫn duy trì xu hướng tăng.

Nới “room” cho khối ngoạiTrong Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 6/2013, các chuyên gia nhận định hoạt động của khối các NĐT nước ngoài sẽ tác động nhiều nhất đến biến động TTCK trong tháng. Cụ thể là các thông tin xoay quanh kỳ soát xét và tái cân đối danh mục của 2 quỹ ETFs lớn nhất đang hoạt động trên TTCK Việt Nam là FTSE Vietnam và Vietnam Market Vector.Một thông tin khác cũng sẽ tác động đến thị trường nhưng là tác động tích cực. Đó là thông tin về kế hoạch tiến hành mở thêm “room” cho khối ngoại trong thời gian sắp tới. Thông tin này thực tế không mới đối với các NĐT và đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đề xuất từ khá lâu như là một giải pháp hỗ trợ TTCK. Cái mới của vấn đề chính là việc Bộ Tài chính và UBCKNN đã cùng soạn thảo một dự thảo chính thức để trình Chính phủ xem xét vào tháng tới. Điều này được nhận định là đã góp phần tạo nên sự hưng phấn cho các NĐT trên TTCK trong các phiên sau đó.Theo giới chuyên gia, khả năng tăng tỷ lệ sở hữu cho NĐT ngoại tại các DN niêm yết có thể được tiến hành theo các cách thức sau: cho phép các NĐT nước ngoài mua cổ phần không có quyền tham gia biểu quyết để tăng tỷ lệ sở hữu; nới “room” theo từng nhóm ngành nhất định hoặc có thể được chấp thuận theo từng trường hợp cụ thể; hình thành một hệ thống giao dịch riêng cho các NĐT nước ngoài; nâng “room” cho NĐT nước ngoài tham gia vào tiến trình cơ cấu lại các TCTD yếu kém.Thực tế cho thấy, các giải pháp này là một điều chỉnh tốt đối với TTCK nói chung và NĐT nói riêng. Tuy nhiên, việc thay đổi cũng sẽ cần một thời gian tương đối dài để thực thi trong khi hiện tại vẫn cần phải trải qua quá trình xét duyệt của các bên liên quan và chưa có một khung thời gian cụ thể. Trước mắt thông tin này đã tạo nên tâm lý giao dịch tích cực cho NĐT.Tiếp tục tăng trong tháng 6? (1)
Nhà đầu tư trong nước đang hứng khởi với nhiều thông tin tích cựcĐiểm đến của nhiều dòng tiềnHồi đáp sự chờ đợi của giới đầu tư, 2 quyết định được hứa hẹn nhiều nhất cuối cùng đã được cơ quan điều hành thông qua, gồm quyết định thành lập Công ty Quản lý Tài sản (VAMC), dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ ngày 9/7 và thông qua gói tín dụng trị giá 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản, chính thức được triển khai từ ngày 1/6.Tác động của 2 chính sách này đến đâu sẽ cần thời gian để kiểm chứng. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, có thể thấy 2 quyết sách trên đang đóng vai trò là điểm tựa, tạo niềm tin về khả năng phục hồi nền kinh tế. 2 quyết sách này cùng với động thái lùi thời hạn hiệu lực của Thông tư 02/2013/TT-NHNN của NHNN về phân loại nợ thêm một năm (sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2014) sẽ làm tăng khả năng tiếp cận tín dụng, khơi thông cho dòng chảy vốn của ngân hàng đi vào sản xuất kinh doanh.Ngoài ra, dễ dàng nhận thấy tỷ suất sinh lời ở kênh đầu tư vàng và ngoại tệ, bất động sản ngày càng thấp. Trong khi đó, sự hậu thuẫn của chính sách điều hành sẽ là yếu tố tăng tính hấp dẫn cho kênh chứng khoán, thu hút dòng tiền từ kênh đầu tư vàng và ngoại tệ, thậm chí ngay cả tiền gửi tiết kiệm do bản chất của TTCK là luôn đón đầu và phản ánh trước các kỳ vọng về chuyển động vĩ mô. Thực tế cho thấy, chứng khoán đang trở thành kênh đầu tư có nhiều lợi thế để thu hút dòng tiền.Nhà đầu tư hứng khởiHàng loạt nỗ lực của nhà điều hành nhằm hỗ trợ sự phục hồi kinh tế đã tạo nên sự hứng khởi cho NĐT và đây được xem là nguyên nhân chính giúp TTCK tháng 5 tăng trưởng khả quan. Sang tháng 6/2013, yếu tố được đánh giá sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến biến động chỉ số thị trường là kỳ soát xét và tiến hành tái cân đối danh mục của 2 quỹ đầu tư chỉ số lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam là FTSE và VNM.Tuy nhiên, bên cạnh đó, những biến động của thị trường trong thời gian gần đây cũng đang phản ánh tâm lý hưng phấn của NĐT trong nước. Trong khi khối NĐT nước ngoài chuyển dần sang vị thế bán ròng, động lực giúp VN - Index tiến đến chinh phục ngưỡng 520 điểm lại xuất phát từ nhóm NĐT trong nước.Từ đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định vai trò giữ nhịp cho thị trường phụ thuộc vào NĐT nước ngoài, còn yếu tố giúp chỉ số thị trường chinh phục các mốc điểm cao hơn chỉ có thể đến từ sự lạc quan của NĐT trong nước. Theo đó, tâm lý tích cực của NĐT sẽ tiếp tục được duy trì trong tháng 6, nhờ những kỳ vọng khả quan đối với triển vọng trung - dài hạn của kinh tế vĩ mô khi mà nhà điều hành đang có sự kết hợp đồng bộ, linh hoạt giữa chính sách tài khóa và tiền tệ, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình phục hồi kinh tế.Theo Trí Tri

Thời báo ngân hàngTags: chứng khoán, dòng tiền, nhận định

Số lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website