Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu và lịch sử

Thứ 7 15/06/2013 22h:28
Cổ phiếu và lịch sử
Các yếu tố lịch sử như thông tin, biến động luôn có vai trò quan trọng đối với diễn biến của cổ phiếu trong hiện tại.

Nhưng sẽ là mạo hiểm nếu chỉ căn cứ vào những biến cố đã xảy ra với cổ phiếu để dự báo cho tương lai.

Có những cổ phiếu lịch sử không có nhiều ý nghĩa trong diễn biến hiện tại, cũng có những mã vẫn có yếu tố lịch sử, nhưng các yếu tố này liên tục có những biến thể khó lường.Lịch sử chỉ là… lịch sửTính đến năm 2012, cổ phiếu khoáng sản vẫn luôn là nhóm tiên phong tăng giá mạnh khi thị trường khởi sắc. Nhưng nửa năm qua, sức bật của cổ phiếu khoáng sản không còn nhiều, những át chủ bài như KSS hay KSH dù tăng nhưng không "bốc" như trước. Có chăng chỉ còn BMC là chứng tỏ phần nào lịch sử của mình. Nhưng thực ra, so với lịch sử tăng giá không biết đâu là đỉnh hồi năm 2007 thì BMC giờ đây vẫn còn kém xa.Độc đáo hơn cả là trường hợp của DHM (Khoáng sản Dương Hiếu) là một trong những CP "về ngược" trong thời gian qua, trong khi thị trường tăng, nhiều cổ phiếu tăng thì DHM lại giảm mạnh. Từ tháng 12-2012 đến nay, DHM đã từ mức giá 28.000 đồng/cổ phiếu giảm về mức 10.000 đồng/cổ phiếu và hiện đang ở mức hơn 11.000-12.000 đồng/cổ phiếu. Yếu tố lịch sử vẫn có vẻ đúng với cổ phiếu khoáng sản nhưng thay vì tăng không thấy đỉnh thì giờ lại giảm… không thấy đáy hoặc không biết khi nào tăng lại.Cũng liên quan đến cổ phiếu đầu cơ, trường hợp của VNE (Vneco) cũng khá thú vị. Nói như một người dày dạn kinh nghiệm trên "chứng trường" là khi thị trường phục hồi cứ nhắm VNE mà "xúc" là từ lãi tới lãi lớn. "Lời khuyên" có vẻ bỗ bã nhưng nhìn lại lịch sử giá của VNE so với tương quan thị trường thì có nhiều lần như thế thật.Chỉ có điều quy luật này hiện đang bị "đứng hình", 6 tháng qua, VNE chỉ tăng khoảng 10%, còn từ cuối tháng 4 đến nay cũng chỉ tăng từ 5.300 đồng/cổ phiếu lên mốc 5.800 đồng/cổ phiếu và hiện đang quanh quẩn mốc 5.500 đồng/cổ phiếu. Có điều là dù VNE tăng giá khá chậm, nhưng mỗi phiên cổ phiếu này cũng khớp đến vài trăm nghìn cổ phiếu, trong tháng 5 có phiên khớp đến hơn triệu cổ phiếu. Có vẻ như thị trường vẫn "chuộng" VNE nên thanh khoản mới được như vậy. Tuy nhiên, VNE không phải là cổ phiếu có biến động dựa nhiều vào yếu tố cơ bản nên khả năng khi nào tăng trở lại chắc còn hên xui, lịch sử của cổ phiếu này hiện vẫn chưa lặp lại.

Lặp lại nhưng "biến hóa"Với nhóm cổ phiếu điện tăng mạnh trong thời gian vừa qua, nếu dựa vào yếu tố lịch sử để mà phán đoán thì sẽ rất khó khăn. Trong lịch sử giá của mình, những mã như PPC (Nhiệt điện Phả Lại) hay BTP (Nhiệt điện Bà Rịa) cũng có những phiên tăng mạnh, nhưng tăng giá gấp đôi, gấp 3 như thời gian vừa rồi thì đây chỉ là lần thứ 2 đối với các cổ phiếu này. BTP đã có những đợt giảm mạnh trước đây, còn PPC cũng đi ngang trong một thời gian dài.Nhưng việc PPC tăng giá lại gián tiếp "khơi dậy" một xu hướng đã từng xuất hiện trong lịch sử, đó là mối quan hệ giữa 2 cổ phiếu với nhau. 5-6 năm trước, đã từng có thời điểm mỗi khi STB tăng giá là người ta kỳ vọng REE cũng tăng giá theo, lý do là vì REE đầu tư tài chính vào STB, nên khi STB tăng giá, giá trị danh mục của REE cũng tăng theo. Giờ đây, đang có nhiều suy nghĩ REE nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu PPC nên PPC mà tăng thì REE cũng "lãi lớn" giống như khi xưa. Chưa biết có hay không có mối liên hệ này nhưng cứ nhiều người nghĩ như vậy và hành động thì thực tế sẽ xảy ra… như vậy.Một trường hợp có vẻ như lịch sử khá đúng, nhưng khi áp dụng vào thực tế thì lại rất dễ bị sai đó là cổ phiếu OGC (Tập đoàn Đại Dương). OGC là một cổ phiếu có nhiều yếu tố thú vị khi nắm giữ một loạt các công ty trong các lĩnh vực như bất động sản, khách sạn, chứng khoán, ngân hàng…Như vậy, bất động sản có tin tốt cũng có thể tác động tích cực đến OGC, thị trường chứng khoán mà tăng thì OCS (Chứng khoán Đại Dương) cũng có lợi, mà như vậy thì OGC sẽ hưởng lợi. Và tính từ khi lên sàn đến nay, OGC là cổ phiếu có diễn biến khá "sát" với thị trường, tức là khi thị trường tăng thì cùng tăng, điều chỉnh cũng tương ứng nhau. Nhưng cái khó chi đầu tư OGC dù cho ngắn hay dài hạn đó là việc có thể "chịu nhiệt" với những biến động của cổ phiếu này hay không.Các giao dịch tại OGC luôn khiến những ai quan sát cảm giác rất khó chịu, khi tăng thì như thế tăng rất mạnh, nhưng có khi đến cuối phiên lại tăng nhẹ hoặc đứng giá, đến khi giảm có khi lúc nhà đầu tư hoảng hồn bán ra thì lúc đó OGC lại không giảm và quay đầu tăng trở lại.Vận dụng những hiểu biết về lịch sử của cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư có thêm kênh tham khảo để phán đoán đường đi của cổ phiếu, nhưng áp dụng một cách máy móc hay tin tưởng thái quá có thể dẫn đến những sai lầm.Theo Khiêm AnThời báo kinh doanh

[ Quay về ]    Số lượt xem: 80
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website