Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thế phải chia

Thứ 3 18/06/2013 08h:11
Thế phải chia
Việc doanh nghiệp chia cổ tức, dù là ý định như thế nào chăng nữa, cũng sẽ có tác dụng duy trì sự quan tâm của thị trường và sự gắn kết với cổ đông.

Ngoài những nguyên nhân tốt đẹp dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt, có lẽ cũng nên nói thêm những tình thế có thể buộc doanh nghiệp dù ban đầu không muốn nhưng cũng phải thực hiện.

Nếu nhìn trên vấn đề mục đích cuối cùng của NĐT khi mua CP chính là lợi nhuận, CP càng hấp dẫn phải có nhiều khả năng sinh lãi nhất. TTCK trong khoảng 3 năm gần đây không còn những đợt sóng khủng, cũng có CP tăng khủng nhưng ít dần, có nghĩa là CP đã mất đi 1 yếu tố sinh lời quan trọng từ thị trường để thu hút NĐT.Vậy nên, việc doanh nghiệp chia cổ tức, dù là ý định như thế nào chăng nữa, cũng sẽ có tác dụng duy trì sự quan tâm của thị trường và sự gắn kết với cổ đông. Mà với doanh nghiệp niêm yết, việc tạo ra sự thu hút của NĐT với CP và với chính mình là điều cực kỳ quan trọng, muốn hay không đều phải làm.Ở một góc cạnh khác, trước đây với lãnh đạo doanh nghiệp có thể có nhiều cơ hội tìm kiếm những khoản lợi nhuận cho mình từ CP, mua vào, bán ra rồi lướt sóng…Nhưng càng ngày TTCK càng khó lường, chưa kể luật lệ liên quan đến giao dịch CP cũng chặt chẽ hơn, sơ sẩy “mang vạ” như chơi. Thế nên, chia cổ tức cũng có thể một giải pháp rất an toàn, hợp lý cho lãnh đạo của một số doanh nghiệp không thể hoặc không muốn “đánh đấm” hay lướt sóng CP nữa.Nói hợp lý bởi vì qua động thái này, cổ đông cũng sẽ đánh giá cao ban lãnh đạo, dù việc chia cổ tức có lý do gì khác đi nữa, nhờ vậy tạo ra lợi ích cho cả đôi bên.Cứ cho là một số doanh nghiệp làm một cách “ép buộc”, thì nó cũng chứng tỏ được tầm nhìn, trách nhiệm của nhà quản lý. Điều đó còn đáng biểu dương hơn rất nhiều trường hợp có điều kiện tốt để chia cổ tức tiền mặt nhưng lại không thực hiện.Theo Đại Ngàn

SaigonDaututaichinh

[ Quay về ]    Số lượt xem: 134
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website